Mỗi ngày qua đi, giáo viên nhận được rất nhiều email và cuộc gọi điện thoại thú vị. Và trong khi chúng ta nhận thấy có những phụ huynh có mối quan tâm đặc biệt với con mình, thì vẫn có những khi những điều cha mẹ nói khiến chúng ta bật cười (trong bụng).  

Đã bao giờ bạn trải qua những tình huống như thế này:

  1. Con tôi chưa bao giờ đạt điểm thấp như vậy trước đây.

Thứ nhất, đây có thể là một lời ngụy biện, một lời nói dối. Với thời đại công nghệ, giáo viên có thể dễ dàng truy cập vào toàn bộ điểm số của học sinh những năm học trước đó. Thứ hai, nếu “con quý vị chưa bao giờ bị điểm thấp như vậy” thì bây giờ con bị điểm thấp. Điều đó cũng bình thường phải không nào?

  1. Nếu thầy cô không cho cháu điểm giỏi, cháu sẽ không được vào trường đại học…

Nếu vậy chắc là giáo viên sẽ phải sửa lại điểm số cho toàn bộ học sinh trong trường. Và nếu như vậy, công việc của giáo viên sẽ không phải là dạy học mà là cho điểm tốt để học sinh được vào đại học.

  1. Con tôi là một tài năng

Cha mẹ nào mà không muốn tin vào điều này? Nhưng thật không may, một số phụ huynh bị quá kì vọng vào khả năng của con. Đôi khi, học sinh có thể bộc lộ khả năng vượt trội trong một số môn học. Nhưng điều đó có nghĩa rằng, con bạn là một tài năng. Đừng bắt giáo viên phải đối xử với con bạn như một tài năng trong khi thực tế không đúng là như vậy.

  1. Con tôi hoàn toàn bình thường, cháu không có biểu hiện gì về tăng động hay tự kỉ.

Tôi không có ý phân biệt đối xử giữa các học sinh, tôi cũng chỉ muốn hợp tác tốt hơn với phụ huynh để giải quyết các vấn đề của con. Và hơn hết, tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và gặp nhiều đối tượng học sinh khác nhau. Nhưng không hiểu sao, tại thời điểm đó phụ huynh lại phủ nhận hoàn toàn thông tin của giáo viên, cứ như thể chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra vậy.  Một số phụ huynh còn cố gắng đảm nhận vai trò của cả bác sĩ và cả giáo viên giáo dục đặc biệt. Họ tự chẩn đoán tình trạng của con họ và xác định các giải pháp hỗ trợ. Vâng, nếu vậy thì phụ huynh hoàn toàn có thể dạy con mà không cần gì đến giáo viên nữa phải không?

  1. Con tôi không phải là người duy nhất phạm lỗi tại sao lại bị kỉ luật?

Vâng, trường học có kỉ luật của trường, con bạn đã vi phạm – đó là thực tế và giáo viên cần phải xử lý con bạn theo đúng quy định. Vì vậy đừng so sánh con bạn với các học sinh khác hoặc cố tình bào chữa cho con. Điều này sẽ không giúp đứa trẻ cải thiện hành vi mà còn khiến chúng luôn dựa dẫm vào sự che chở của cha mẹ.

  1. Chúng tôi sẽ nghỉ học một tuần để đi du lịch, không biết con có bị ảnh hưởng gì không?

Nếu không ảnh hưởng gì thì con bạn không cần phải đến trường. Nhưng còn buồn cười hơn nữa, đó là bạn đã quyết xin cho con nghỉ học 1 tuần rồi, vậy thì còn tham khảo ý kiến của chúng tôi làm gì? Hay là bạn muốn động viên an ủi giáo viên?

  1. Nếu con bị lỡ bài học nào, thầy cô cứ gửi bài cho cháu, cháu sẽ hoàn thành trong chuyến đi chơi.

Bạn đã từng có những chuyến đi du lịch vội vàng, bạn mang theo công việc và tự hứa sẽ vừa đi chơi vừa làm việc. Và sự thật là khi bạn kết thúc chuyến đi chơi và trở về nhưng công việc vẫn còn nguyên đó. Liệu giáo viên có thể tin được một điều rằng, học sinh sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong lúc chúng đi chơi?

  1. Con tôi nói trong bài kiểm tra có những kiến thức mà cô chưa dạy

Vâng, đó là lời nói dối ngây thơ của con trẻ hay rằng bạn muốn gây mâu thuẫn với giáo viên mà lại hỏi như vậy? Chúng tôi không thể kiểm tra một điều mà chúng tôi chưa dạy cho học sinh.

  1. Tôi nghĩ thầy/cô nên…

Không, làm ơn dừng lại điều đó… vì bạn sắp chuẩn bị biến tôi thành học sinh để dạy tôi về phương pháp giảng dạy. Hay bạn định hóa thân thành sếp tôi để triển khai những việc bắt buộc tôi phải làm… Tôi là giáo viên, tôi được đào tạo để giảng dạy và tôi có đủ niềm tin vào năng lực của bản thân. Nếu bạn muốn góp ý cho tôi thì rất sẵn lòng, nhưng nếu bạn muốn dạy dỗ tôi thì xin lỗi, chúng tôi không cần điều đó.

  1. Tôi chỉ muốn hỗ trợ thầy cô…

Được rồi, tôi biết quý vị rất có thiện chí. Nhưng nhiều việc phụ huynh làm khiến chúng tôi phải vất vả thêm. Thực sự có nhiều phụ huynh rất tuyệt vời, nhưng có những phụ huynh cũng làm rất nhiều hành động ngớ ngẩn. Và lời giải thích phổ biến cho hành động của họ đó là: “tôi chỉ muốn hỗ trợ thầy cô mà thôi…!”
Giáo viên là một công việc đặc biệt, chúng ta không chỉ dạy những đứa trẻ mà còn phải giao tiếp hàng ngày với phụ huynh. Phải thừa nhận rằng, phụ huynh là đồng minh của chúng ta và cùng chúng ta hỗ trợ quá trình học tập của học sinh. Nhưng cũng có những lời nói, việc làm, hành động của phụ huynh khiến chúng ta “bật cười” theo những ý nghĩa khác nhau.

Nhưng hơn hết, hãy nhớ rằng, phụ huynh và giáo viên, chúng ta đang cùng chung một chiến hào!

https://thuviengiangday.com