Là giáo viên chúng ta hiểu rằng mọi học sinh đều có quyền nhận được hỗ trợ từ giáo viên. Tôi không muốn nói đến sự gian lận trong học tập, thi cử, mà là việc sử dụng các công cụ công nghệ để làm cho việc học tập và nghiên cứu trở nên dễ dàng hơn. Với sự trợ giúp của công nghệ, học sinh có thể dễ dàng tự học từ đó dễ dàng đạt điểm cao hơn, còn giáo viên có thể tự nghiên cứu và cập nhật kiến thức để tạo ra những bài giảng hấp dẫn, thú vị hơn thu hút người học. Dưới đây là những công cụ tuyệt vời để hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu cho giáo viên và học sinh.
1. Lựa chọn một cuốn Notebook
Việc ghi chép là việc làm thường xuyên của cả giáo viên lẫn học sinh. Bạn có thể sử dụng một cuốn vở thông thường, nhưng với những cuốn notebook số có rất nhiều tính năng sử dụng. Bạn có thể chụp những ghi chú và học sinh của bạn có thể chụp những ghi chép của giáo viên trên bảng. Bạn có thể ghi âm hoặc ghi hình lớp học và xem lại chúng dễ dàng. Điều này thật tuyệt cho các tiết học theo dự án đúng không.
Ở đây là 3 sự lựa chọn một cuốn notebook số. Việc lựa chọn cuốn nào là tùy vào sự lựa chọn của bạn hoặc vào nền tảng mà nhà trường của bạn đã chọn sử dụng.
Microsoft Onenote: Bạn có thể viết ghi chú cùng với những người khác trên các thiết bị khác nhau.
Google Keep: Nếu trường bạn sử dụng các ứng dụng Google hoặc bạn có Chromebook thì đây là lựa chọn cho bạn.
Evernote: ứng dụng này khá hay nhưng sẽ không cho phép ghi chép hợp tác.
2. Ghi chép bằng giọng nói
Ghi chép bằng giọng nói có nghĩa là một thiết bị có thể biến file âm của bạn thành văn bản. Bạn có thể sử dụng nó trên máy Mac hoặc PC cũng như trong Google Documents. Tuy nhiên, bạn phải học cách nói dấu chấm câu của mình. Hãy đảm bào rằng bạn đã biết các sử dụng tính năng giọng nói trước khi bật nó lên.
3.Read&Write
Trợ lý học tập trí thông minh nhân tạo “Swiss Army knife” này có thể làm được rất nhiều. Dưới đây là một vài tính năng của Đọc & Viết từ TextHelp:
– Công cụ chuyển văn bản thành giọng nói này sẽ đọc to các trang web, email và tài liệu.
– Nó có thể highlight, tìm và thu thập ghi chú.
– Nó định nghĩa các từ và tạo từ điển cá nhân.
– Nó bao gồm tính năng nhập bằng giọng nói cho web tương tự như tính năng Nhập bằng giọng nói của Google – thậm chí nó hoạt động trong các biểu mẫu của Google (phiên bản chuyên nghiệp).
4. Editing Helpers
Làm quen với các công cụ chỉnh sửa và chọn một số công cụ “go to”. Grammarly là miễn phí trong Chrome và sẽ kiểm tra chính tả cơ bản. Nếu bạn muốn kiểm tra nâng cao hơn, Pro Writing Aid miễn phí cho các tài liệu có từ một nghìn chữ trở xuống. Hemingway Editor là một trong những ứng dụng dễ sử dụng nhất để đơn giản hóa văn bản. Nó sẽ tô màu chữ cho bạn và giúp bạn loại bỏ các câu chạy. Học sinh nên luôn luôn đánh vần kiểm tra mọi tài liệu, bài thảo luận và giao tiếp với giáo viên.
5. Rewordify
Bạn đã đọc thứ gì đó trực tuyến khó hiểu chưa? Với Rewordify, bạn có thể đặt lại cấp độ đọc của trang web để dễ hiểu hơn. Mặc dù phương pháp này không hoàn hảo nhưng nó có thể giúp việc đọc hiểu dễ dàng hơn. Điều này là rất tốt cho nghiên cứu để bạn có thể dễ dàng hiểu những gì bạn cần để giải thích trong một bài báo hoặc báo cáo.
Rewordify có thể đơn giản hóa văn bản mà học sinh viên đang gặp khó khăn trong việc hiểu nó.
6. Build a Math Toolkit
Hiểu cách nhận trợ giúp cho lớp học toán của bạn. Đầu tiên, học sinh nên biết cách sử dụng đúng cách Wolfram Alpha. Đây không chỉ là một trang web tiện dụng cho các sự kiện và con số của tất cả các loại (rất hữu ích cho các báo cáo lịch sử), nhưng nếu bạn gõ vào một vấn đề toán học, nó sẽ cho bạn thấy các giải pháp từng bước cho chúng.
EquatIO® là một công cụ tuyệt vời để viết các công thức toán học bằng kỹ thuật số. Bạn có thể gõ, dictate hoặc viết tay phương trình của bạn một cách dễ dàng, và EquatIO sẽ chèn nó vào tài liệu của bạn với một cú nhấp chuột. Nó thậm chí còn có một không gian hợp tác, EquatIO mathspace, nơi bạn có thể làm việc trên các vấn đề toán học với người khác và thể hiện suy nghĩ của bạn thông qua các bản phác thảo và ghi chú tự do. Hơn nữa, nó tích hợp với Đọc & Viết để bạn có thể có toán đọc lại cho bạn. Nếu bạn đang đấu tranh với một khái niệm, Khan Academy có một số hướng dẫn toán tuyệt vời.
7. Tìm hiểu về Screencast
Giáo viên yêu cầu học sinh làm phim và truyền hình, nhưng vài người trong số họ dạy bạn làm thế nào. Nếu bạn có PC, công cụ screencasting dễ nhất là Office Mix download miễn phí cho PowerPoint. Bạn có thể thêm video, ảnh, bản ghi màn hình, văn bản và thậm chí cả hoạt ảnh như PowerPoint thông thường. Ngoài ra, nút Kết hợp cho phép bạn ghi lại giọng nói của mình và thậm chí là vẽ trên màn hình. Với một cú nhấp chuột, bạn có thể “lưu dưới dạng phim” và sau đó gửi cho giáo viên của bạn.
Nếu bạn muốn thêm giọng nói của bạn vào một bộ phim đã tạo, hãy thử Edpuzzle. Nếu bạn chỉ muốn một Screencastify đơn giản, Screencastify là một công cụ tuyệt vời. Nếu bạn đang gặp sự cố với trang web, hãy ghi lại một màn hình nhanh và gửi cho giáo viên của bạn.
8. Flashcard Makers
Ghi nhớ vẫn là một phần của những gì bạn làm với tư cách là một sinh viên, do đó các nhà sản xuất Flashcard như Quizlet hoặc Quizziz có thể là một trợ giúp lớn. Đôi khi Flashcards của bạn đã được tạo, mặc dù bạn sẽ thường xuyên học tốt hơn nếu bạn tự làm cho mình. Các ứng dụng này cũng kiểm tra bạn ở các định dạng khác nhau. Họ thường cho phép bạn thực hiện các câu đố thực hành của riêng bạn và đưa chúng. Sử dụng ứng dụng trên điện thoại của bạn để xem lại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào thay vì phải chờ đợi để nhồi nhét đêm trước khi thử nghiệm.
9. Điện thoại thông minh của bạn
Điện thoại thông minh của bạn phải là thư ký cá nhân của bạn. Một số điều cần thiết để tìm hiểu cách thực hiện trên điện thoại thông minh của bạn là:
Cách thêm lời nhắc (bằng giọng nói của bạn nếu có thể)
Cách thêm sự kiện lịch với lời nhắc
Ứng dụng sách cấp trường (thiết lập thông báo khi có điểm mới được đăng)
Email trường học của bạn
Sổ tay kỹ thuật số của bạn (Xem mục 1)
Flashcards kỹ thuật số (Xem mục 8)
10. Tìm hiểu để ngăn chặn phiền nhiễu
Mặc dù những gì bạn có thể nghĩ, làm nhiều việc một lúc là một huyền thoại. Nhiều học sinh đang gặp khó khăn để đấu tranh với sự xao lãng. Nếu bạn không sử dụng điện thoại thông minh của mình để học hoặc nếu bạn không thể thoát khỏi Snapchat, Facebook hay các mạng xã hội, hãy gác điện thoại của bạn lên. Nếu bạn đang cố gắng tập trung vào một dự án lớn, hãy cân nhắc xóa Snapchat (đừng lo, bạn sẽ không mất bạn bè!) Hoặc bất kỳ ứng dụng nào là vấn đề với bạn.
Nếu bạn đang sử dụng máy tính, StayFocusd sẽ giúp ngăn chặn phiền nhiễu. Nếu bạn cảm thấy như đang lãng phí thời gian, RescueTime không chỉ chặn các trang web không cần thiết mà còn cho bạn biết cách bạn đang sử dụng thời gian của mình trên máy tính.
Lê Hải Thanh dịch