Một trong những thách thức khó khăn nhất đối với giáo viên là làm thế nào để ứng dụng công nghệ trong lớp học giúp thu hút học sinh vào các môn học như môn Địa lý. Núi, đá và thung lũng dường như đã chẳng hề thay trong hàng ngàn năm. Vậy tại sao điều đó lại thú vị? Nếu bạn không phải là một người ưa thích lĩnh vực địa lý, có lẽ bạn đang gật đầu. Bạn hiểu ý tôi mà. Nhưng hãy nhìn xem việc ứng dụng công nghệ trong lớp học đã biến các tài nguyên, hình thái địa lý từ lớp đất đá trở nên sống động như thế nào.

Công nghệ trong lớp học: Địa chất 2-phút (2-minute Geology)

Địa chất 2-phút (2-minute Geology) là một bộ sưu tập các video dài hai phút, giải thích về địa chất của các vùng khác nhau trên khắp thế giới. Người trình bày thông minh, ghi âm chuyên nghiệp và những trải nghiệm mê hoặc khi học sinh đắm mình trong tầm quan trọng của địa chất trên toàn thế giới – chỉ trong 2 phút.

Giải thích về Châu lục (Continents Explained)

Giải thích về Châu lục (Continents Explained) là một video hài hước dài 4 phút thảo luận về những khó khăn trong việc xác định châu lục trên hành tinh của chúng ta. Tôi đã gãi đầu, tự hỏi làm thế nào các chuyên gia lại kết thúc ở 7 châu lục mà tất cả chúng ta đã chấp nhận thay vì bốn hoặc mười hai. Video hấp dẫn, tiếp thêm nguồn cảm hứng và có rất nhiều thông tin thú vị. Đây là điều cần thiết cho bất kỳ cuộc thảo luận nào trên các lục địa.

Link: Continents Explained

Cảnh báo Trái đất (Earth Alerts)

Cảnh báo Trái đất (Earth Alerts) là một trang web theo dõi, cập nhật liên tục các thảm họa thiên nhiên trên toàn thế giới, bao gồm động đất, sóng thần, núi lửa phun trào và bão nhiệt đới. Bạn có thể xem trang web dưới dạng bản đồ thế giới hoặc phóng to trên các khu vực địa lý như Vành đai lửa Thái Bình Dương (một nơi hoạt động phổ biến của núi lửa). Nó cũng có chức năng webcam, danh mục thiên tai và một số ứng dụng khác.

Website này không chỉ phù hợp với các kế hoạch bài học địa lý, mà còn để thảo luận về thiên tai và tư duy phê phán.

Link: Earth Alerts

Trò chơi Địa lý (Geography Games)

Trò chơi Địa lý (Geography Games) là một bộ sưu tập tuyệt vời của rất nhiều trò chơi đa dạng đồng thời dạy về địa lý thế giới. Các chủ đề bao gồm lục địa, khí quyển, các vùng nước, địa hình, eo biển và núi lửa. Bạn thậm chí có thể khám phá các thủ đô, khu vực đô thị và quốc kỳ của các nước. Bao gồm tất cả 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc và hơn thế nữa. Các trò chơi được trình bày dưới dạng bài kiểm tra kèm theo các gợi ý được cung cấp để hỗ trợ đưa ra câu trả lời đúng.

Đây sẽ là hoạt động bổ sung tuyệt vời cho các khoảng thời gian trống trong giờ học (ví dụ vài phút cuối cùng của giờ học hoặc trước giờ ăn trưa).

Link: Geography Games

GeoGuessr

GeoGuessr là một trò chơi khám phá địa lý miễn phí trên nền tảng web, yêu cầu người dùng đoán xem họ đang ở đâu trên thế giới dựa vào các manh mối và Chế độ xem hình ảnh đường phố của Google. Trò chơi này rất trực quan, cực kỳ đơn giản và gây nghiện. Nếu bạn yêu thích “Nơi nào trên thế giới là Carmen Sandiego”, bạn sẽ thích trò chơi này.

Giống như các tùy chọn khác trong danh sách này, GeoGuessr là một hoạt động bổ trợ tuyệt vời cho các phút trống trong giờ học và một cách thú vị để giúp học sinh vui sướng về việc nhận ra và giải mã các đầu mối địa lý.

Ứng dụng bản đồ Google Earth

Google Earth là cách tiếp cận mang tính biểu tượng để giới thiệu với học sinh về thế giới chúng đang sống. Từ Google Earth, học sinh có thể khám phá về trái đất, phóng to các địa điểm ưa thích, vào chế độ xem hình ảnh đường phố để xem cận cảnh (bao gồm cả nhà của học sinh), đo khoảng cách và xem hình ảnh 3D đại diện của hàng ngàn vị trí. Ngoài ra, chúng có thể quay ngược thời gian ở nhiều địa điểm, bơi dưới nước hoặc phóng to không gian, ghé thăm sao Hỏa hoặc Mặt trăng – tất cả từ cùng một công cụ kỹ thuật số miễn phí. Ứng dụng này có thể sử dụng trên hầu như bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào như một công cụ trên web hay tải xuống (mặc dù các công cụ có sẵn có thể thay đổi).

Đây là một ứng cụ hoàn hảo không chỉ cho môn Địa lý mà cả Văn học (xem Google Lit Trips dưới đây), kỹ năng tư duy, và kỹ năng tư duy bậc cao hơn (xem Các thám tử dạng đất dưới đây).

Google Lit Trips

Xây dựng một câu chuyện dựa trên môn địa lý là điều rất khó. Bởi tất cả các câu chuyện đều cần có cốt truyện. Với Google Lit Trips, học sinh vạch ra các vị trí địa lý của câu chuyện và tạo ra cốt truyện từ góc nhìn đó. Mặc dù nhiều trang web hỗ trợ điều này, Google Lit Trips là một trong những trang web đầu tiên và toàn diện nhất. Nó bao gồm các đề xuất để tạo chuyến đi của bạn trên Google, một thư viện các chuyến đi hoàn chỉnh và một nơi bạn có thể đề xuất một chuyến đi cho bài đăng tương lai.

Thám hiểm các vùng đất (Landform Detectives)

Được tạo bởi National Geographic, Landform Detectives đưa ra yêu cầu cho học sinh giải quyết các bí ẩn dựa trên các manh mối địa lý. Trọng tâm là phát hiện ra các quá trình của thiên nhiên đã định hình một số địa hình kỳ vỹ nhất trên hành tinh. Khi học sinh làm việc, ứng dụng này sẽ theo dõi thành tích của chúng và các đề xuất nghiên cứu thu thập được trong việc giải quyết các bí ẩn.

Trang web này hỗ trợ nhiều mục tiêu STEM cũng như tư duy phê phán để chuẩn bị cho sinh viên đại học và nghề nghiệp trong tương lai.

Bản đồ Scribble (Scribble Maps)

Bản đồ scribble giúp dễ dàng tạo và tùy chỉnh bản đồ bằng cách thêm văn bản, ghi chú, đồ họa, video, dấu vị trí, hình dạng và nhiều thứ khác. Bản đồ hoàn chỉnh có thể được lưu / xuất dưới dạng tệp hình ảnh, tệp PDF, KML (dành cho Google Earth) và hơn thế nữa (một số công cụ và chức năng lưu yêu cầu tài khoản được nâng cấp). Bạn không phải đăng nhập trừ khi bạn muốn lưu bản đồ của mình hoặc truy cập các công cụ cao cấp. Nó hoạt động tốt trên máy tính để bàn cũng như iPad và Chromebook.

Scribble Maps cũng là một công cụ tuyệt vời khi khám phá các chủ đề liên quan đến địa lý khác, ứng dụng kỹ thuật số để kể chuyện, lập bản đồ các địa điểm cộng đồng cho những người trẻ tuổi và các học sinh có nhu cầu đặc biệt.

 

SmartyPins

SmartyPins là một trò chơi trực tuyến vô cùng phổ biến, kiểm tra kiến thức của bạn về một loạt chủ đề và sự kiện bằng Google Maps. Khi bạn bắt đầu một trò chơi, một câu hỏi đố bật lên. Khi bạn nghĩ rằng bạn biết câu trả lời, bạn lập bản đồ và đặt ghim vào đúng vị trí. Điểm số của bạn phụ thuộc vào câu trả lời của bạn gần đúng như thế nào. Nó có thể được chơi trên một máy tính để bàn hoặc như một ứng dụng di động.

Đây là một sự pha trộn thành công của kiến thức địa lý và sự yêu thích cạnh tranh của các sinh viên. Bạn có thể cho cả lớp cùng chơi SmartyPins (trên màn hình máy chiếu), trong các nhóm nhỏ, hoặc cá nhân để củng cố kỹ năng nghiên cứu (học sinh phải nghiên cứu câu trả lời cho câu hỏi đố).

Nếu trường của bạn được trang bị iPad, đây là bốn ứng dụng mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ.

 

Barefoot World Atlas

Barefoot World Atlas là một thế giới 3D tương tác dành cho iPad mời trẻ khám phá thế giới, khám phá các tính năng hấp dẫn và đắm mình trong những kỳ quan phong phú của hành tinh chúng ta. Nó bao gồm các chi tiết được kể lại, video, hình động minh họa, ảnh và hơn thế nữa.

Đây là một ứng dụng tuyệt vời cho thư viện thiết bị số với rất nhiều tài nguyên (từ điển, từ điển toàn thư, bách khoa toàn thư và tập bản đồ).

Địa lý Duel (Geography Duel)

Địa lý Duel là trò chơi đố chia đôi màn hình cho hai người chơi với nhau trên cùng một thiết bị. Bạn có thể sử dụng danh sách câu hỏi tích hợp hoặc tạo câu hỏi của riêng bạn để hỗ trợ bài kiểm tra sắp tới. Trò chơi này là một sự cân bằng giữa kiến thức địa lý và các câu đố vui để thu hút sự quan tâm của học sinh. Nó trực quan, vui vẻ và hấp dẫn.

Địa lý Duel phù hợp với các câu hỏi về kiểm tra kiến thức, sự kiện địa lý hơn là các kỹ năng tư duy phê phán cao cấp.

Statetris

Tôi đã không được nghe nhiều về Statetris, nhưng tôi rất tiếc về điều đó. Tương tự như trang Tetris nổi tiếng, học sinh phải đặt các tiểu bang hoặc quốc gia ở vị trí thích hợp của chúng.

Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào những giờ phút trống trong ngày và dạy về các thực tế địa lý nhàm chán và lặp đi lặp lại.

Bản đồ thế giới

Từ National Geographic, ứng dụng trả phí này ($ 1,99 tại thời điểm bài viết này) là một sự thay thế kỹ thuật số cho tấm bản đồ thế giới in truyền thống. Thông qua các trang của nó, người dùng có thể khám phá các địa điểm và truy cập số liệu thống kê và sự kiện có liên quan từ các thư viện của National Geographic.

Dưới đây là cách quyết định công cụ địa lý nào từ danh sách dài này phù hợp nhất với lớp học của bạn:
  • Chọn một bản đồ tham khảo (Bản đồ Scribble, Atlas hoặc World Atlas).
  • Chọn một số công cụ để chơi nhanh cho hoạt động khởi động.
  • Chọn ít nhất một công cụ tư duy bậc cao hơn, hy vọng học sinh suy nghĩ nghiêm túc và giải quyết vấn đề (như Thám hiểm các vùng đất Landform Detectives hoặc các chuyến đi của Google Lit)

Giờ đây, chương trình giảng dạy địa lý của bạn có thể mở rộng cho nhiệm vụ, đối tượng và mục đích, đủ nghiêm ngặt cho nhu cầu nghiên cứu và để củng cố bài học của bạn. Hãy ứng dụng ngay!

Jacqui Murray

Tào Thị Nhung dịch