Dự án khoa học mùa hè mang đến cơ hội khám phá và rèn luyện kỹ năng dự đoán và quan sát cho học sinh. Thêm vào đó bạn của có thể kết hợp kĩ năng đọc, viết và toán một cách sáng tạo để trẻ có thể luyện tập sự tập trung học tập trong những ngày cuối hè.

Tạp chí Khoa học mùa hè

Sử dụng những cuốn tạp chí khoa học có thể in ra được hoặc những cuốn sổ gáy xoắn giúp những đứa trẻ quan sát các vật và đặt câu hỏi “tại sao?” Khuyến khích chúng sử dụng cuốn tạp chí khoa học khi quan sát và đặt câu hỏi về thế giới xung quanh. Sử dụng cuốn sổ khoa học để “chụp” lại những ý tưởng. Bạn cũng có thể cân nhắc tạo ra một cuốn tạp chí khoa học điện tử, nơi lưu lại những ghi chép về những phát hiện và những hình ảnh, video mà trẻ đã chụp từ điện thoại của chúng.

Cho dù học sinh có lựa chọn hình thức nào của dự án khoa học mùa hè, thì đều có chung những bước cơ bản trong quá trình nghiên cứu khoa học mà chúng cần tập trung mỗi khi làm một dự án. Phương pháp nghiên cứu khoa học là một quá trình khuyến khích trẻ học tập, quan sát, dự đoán, tiến hành thí nghiệm, giải thích và rút ra kết luận. Dưới đây là các bước đó:

Các bước của phương pháp nghiên cứu khoa học

  • Mục đích: Phát biểu vấn đề.
  • Nghiên cứu: Tìm hiểu về chủ đề.
  • Giả thuyết: Dự đoán kết quả của vấn đề.
  • Thí nghiệm: Xây dựng quy trình thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết.
  • Phân tích: Ghi kết quả thí nghiệm.
  • Kết luận: So sánh giả thuyết với kết quả của thí nghiệm.

Bạn có thể tiếp tục hỏi chúng những câu hỏi tập trung vào các lĩnh vực chính để giúp chúng theo sát những khía cạnh của Khoa học.

Ý tưởng thiết kế dự án khoa học

Dự án khoa học mùa hè có thể được tìm thấy trong gian bếp với những vật gia dụng như bột baking soda, giấm, màu thực phẩm, xà phòng món ăn hoặc thậm chí với bỏng ngô – món ăn ban đêm khi xem film. Hoặc khám phá bên ngoài trong sân hoặc trong vườn nhà nơi mà sự đa dạng của cuộc sống đang diễn ra và thay đổi. Khuyến khích trẻ quan sát bầu trời, mặt trời có thể là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng về sự thay đổi và nhiệt độ của Dự án Khoa học Hệ mặt trời. Bong bóng, phấn và thậm chí là nước có thể thôi thúc một lý thuyết khoa học nào đó mà cần được kiểm tra bởi một nhà khoa học yêu trẻ đầy nhiệt huyết là bạn.

Đặt thời gian cho các dự án

Một mẹo được đưa ra là dành một khoảng thời gian đặc biệt mỗi tuần mà bạn tập trung vào dự án khoa học mùa hè của mình. Hãy xem xét dự án vào một ngày cố định trong tuần và sau đó theo dõi dự án trong suốt cả tuần. Các buổi họp mặt theo chủ đề khoa học cùng với các học sinh khác lớp hoặc khác khối có thể rất thú vị và tạo những cuộc trò chuyện tuyệt vời bất tận.

KIM VIJ

https://thuviengiangday.com dịch