Hôm nay, tôi đã thấy một đứa trẻ trượt ván đến trường cùng với một bó hoa cúc sặc sỡ trên tay. Khuôn mặt rạng ngời – cậu học sinh giữ bó hoa trên tay thật chặt, liếc nhìn bó hoa và nghĩ về những ngày vất vả – thật dễ dàng đoán được cậu bé đang trên đường đến gặp giáo viên của mình, tặng bó hoa cùng với tấm thiệp “cảm ơn”. Chắc hẳn cậu bé đã làm cho cha mẹ mình rất tự hào.
Trong tuần vừa qua đã rất nhiều những sự trao tặng đầy ý nghĩa đã diễn ra. Những tổ chức từ thiện tài trợ những bữa điểm tâm và ăn trưa. Ban lãnh đạo trường học trao quà. Hàng triệu học sinh tự tay làm những tấm thiệp đáng yêu dành tặng những giáo viên mà chúng ngưỡng mộ. Đây là một truyền thống tuyệt vời, là cơ hội để cho các bậc phụ huynh và lãnh đạo nhà trường ghi nhận tác động tích cực của giáo viên lên trẻ, bằng cách cho phép trẻ có cơ hội được thể hiện lòng biết ơn đến những người có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của chúng.
Đối với lãnh đạo nhà trường, khen ngợi và động viên giáo viên là một phần quan trọng của công tác quản lý trường học, và công việc này nên được diễn ra thường xuyên hơn trong năm. Có nhiều lãnh đạo đã làm điều này rất tốt vì họ hiểu rằng những lời khen ngợi tuy nhỏ có thể mang lại đến những điều tốt đẹp tuyệt vời. Ngược lại, cũng có những nhà lãnh đạo, thật đáng buồn, lại không thể thể hiện được sự tin tưởng, động viên khích lệ dù chỉ một chút với giáo viên của mình, và như thế có nghĩa, họ đã thất bại trong việc tạo động lực cho giáo viên.


Xung quanh tuần lễ tôn vinh Giáo viên, có ít nhất 3 điều mà hiệu trưởng có thể làm để thể hiện sự động viên khích lệ cho những giáo viên tuyệt vời trong trường của mình:


1) Tạo điều kiện để những giáo viên được làm việc với những đồng nghiệp tuyệt vời
Những giáo viên tuyệt vời xứng đáng được làm cùng với những đồng nghiệp thông minh, chăm chỉ, thân thiện những người giúp lan tỏa nguồn năng lượng và sự lạc quan đến công việc mà họ làm. Khi người hiệu trưởng thất bại trong việc giữ tinh thần cho những người đang giảng dạy trực tiếp ở trường mình –  giáo viên cơ hữu hay thỉnh giảng – văn hóa giảng dạy trong trường học sẽ bị mai một và những giáo viên tuyệt vời sẽ ít có khả năng ở lại. Hãy dành tặng lời khen ngợi họ cho những gì bạn đánh giá về họ và cũng như ghi nhận thành quả họ làm cho trường mình.

2) Hiểu rằng thời gian của giáo viên giá trị
Hiểu rằng không giống như hầu hết chuyên gia, các giáo viên không có quyền tự chủ thời gian biểu của họ. Dù bận rộn, nhưng ít nhất, hiệu trưởng vẫn có thể quyết định khi nào đi vệ sinh, khi nào thì trả lời email. khi nào thì đi kiểm tra tình hình các lớp… Giáo viên thì khác, họ bị hạn chế bởi lịch học của học sinh, cái mà làm cho thời gian trở nên quý giá với giáo viên. Thực hiện. Không. Đợi. Hãy sắp xếp hợp lý các buổi họp hội đồng giáo viên, không “ăn gian” thời gian chuẩn bị cho những lý do không quan trọng và không coi trọng cố gắng thu xếp thời gian của giáo viên.

3) Trợ giúp nhắm đến mục tiêu cụ thể
Giáo viên cần sự trợ giúp khác nhau tùy vào thời điểm. Trong khi giáo viên mới có thể cần trợ giúp để nộp những giáo án trong tuần hoặc tháng cùng lúc với việc bạn sẽ cần phải xem xét và nhận xét, thì một số giáo viên khác sẽ cần bạn ở trong lớp học và trợ giúp họ giải quyết vấn đề về hành vi học sinh, hoặc góp ý về chủ đề mà họ trình bày trước toàn thể hội đồng giáo dục nhà trường. Động viên giáo viên bằng cách hiểu và thừa nhận nhu cầu cá nhân của học, và không áp đặt rằng tất cả họ cần giúp cùng một điều giống nhau cùng lúc.
Giáo viên, từ góc độ quan điểm của mình, thì có những vấn đề nào khác mà hiệu trưởng cần tiếp tục để động viên giáo viên không?

Trên đây là ý kiến của một giáo viên gửi đến chúng ta. Kinh nghiệm của bạn trong việc tạo động lực cho giáo viên là gì, hãy chia sẻ cùng chúng tôi ở phần bình luận bên dưới.

 Mitch Center

Lê Hải Thanh dịch