Hiện nay, xu hướng số hóa giáo dục đang ngày càng phát triển. Các lớp học hiện đại rất khác so với cách đây nửa thế kỷ. Các ứng dụng thông minh và công nghệ VR đã hoàn toàn biến đổi quá trình giáo dục ở các trường học trong vài năm gần đây.

Cải cách ​​giáo dục đang định hình lại phương pháp học tập nhằm thu hút học sinh hơn, tối ưu hóa hiệu quả học tập, phát triển kĩ năng làm việc nhóm và khiến cho tài liệu học tập trở nên có ý nghĩa.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ngân sách cũng đủ để mua một cặp kính VR mới. Khoảng 70% giáo viên thuộc diện có thu nhập thấp nói rằng ngân sách là trở ngại lớn nhất cho việc tiếp cận công nghệ trong lớp học. Tuy nhiên, 91% các nhà giáo dục trong nghiên cứu của PBS cho biết quyền truy cập máy tính trong lớp học có thể trở thành bước ngoặt thúc đẩy những cải tiến tiếp theo mà hướng dẫn ngắn sau đây sẽ cho bạn thấy:

Chọn hệ thống quản lí học tập (LMS – Learning Management System)

Những câu chuyện thành công của nhiều trường có thu nhập thấp cho thấy rằng có thể tạo ra một môi trường học tập hiệu quả mà không cần những quyết định cải tiến công nghệ. Việc học từ xa được sắp xếp bởi LMS cho phép mỗi học sinh tự học ở nhà bằng các thiết bị của chính mình.

Có nhiều LMS phổ biến như Canvas, Moodle, Schoology hoặc Google Classroom, mỗi chương trình này biến việc học trở thành một cuộc phiêu lưu với câu đố, câu hỏi tương tác, video 3D và tài liệu.

Thế giới công nghệ giáo dục ngày càng có những tác dụng mạnh mẽ hơn, hệ thống quản lý học tập mang lại cơ hội to lớn cho giáo viên và học sinh. Có một LMS tốt có nghĩa là gia tăng tính linh hoạt, giảm thiểu độ phức tạp và chi phí cho các lớp học, điều chỉnh phù hợp với kinh nghiệm học tập của mỗi cá nhân.

Các câu hỏi nhằm lựa chọn một LMS tốt với một bộ chức năng góp phần nâng cao kinh nghiệm học tập có thể bị “ăn gian”. Điều đầu tiên nên xem xét là các nhu cầu của lớp học và kết quả mà bạn muốn đạt được.

Hãy suy nghĩ về nội dung mà bạn định sử dụng với lớp học. Có thể bạn muốn sử dụng video hoặc âm thanh cụ thể, tập trung nhiều hơn vào các hoạt động hoặc thuyết trình tương tác?

Thực hiện các ưu tiên của bạn. Bạn nên biết rằng LMS của bạn sẽ hỗ trợ các bảng thảo luận, sự hợp tác giữa học sinh, theo dõi dữ liệu và phân loại, nhưng tốt hơn hết, bạn nên kiểm tra liệu LMS có tốt hay không trước khi sử dụng nó.

Không phải chỉ cần chọn một LMS tốt, quan trọng là chọn LMS đáp ứng được các nhu cầu giáo dục đặc biệt cho lớp học của bạn. Canvas hoặc Schoology sẽ là lựa chọn tốt cho các trường đại học lớn (do có nhiều tùy chỉnh), Google Classroom thì phù hợp với các trường phổ thông vì nó đơn giản, thuận tiện và trực quan.

Tùy chỉnh kinh nghiệm học tập

Google Classroom gần đây đã công bố 100 ứng dụng mới có thể được tích hợp vào LMS, điều này sẽ giúp giáo viên tạo sự thoải mái và thú vị trong quá trình học tập. Tích hợp có nghĩa là mở rộng chức năng, chia sẻ dễ dàng hơn giữa các ứng dụng và cải tiến quy trình làm việc sao cho ứng dụng yêu thích có thể kết nối trực tiếp với LMS.

Củng cố Tiêu chuẩn về quyền tác giả

Vấn đề phổ biến nhất trong các lớp học trực tuyến là đạo văn. Unicheck là một phần mềm kiểm tra đạo văn được tích hợp vào Google Classroom, giáo viên có thể quét tất cả các bài viết và phát hiện ra những điểm tương đồng với các nguồn trên Internet.

Các báo cáo được tạo ra tự động và gửi vào email của giáo viên. Khi nhận được báo cáo, nhà giáo dục sẽ thấy tỷ lệ tương tự của bài báo ngay trong email. Nếu bài viết cần phải sửa, học sinh có thể được thông báo qua chia sẻ liên kết hoặc chuyển tiếp email.

Tạo sự hiểu biết trực quan

Có rất nhiều nội dung giáo dục trực tuyến. Curiosity thu thập nội dung từ 76 nhà cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến như Khan Academy, Coursera… Khoảng 100.000 bài nói và video hiện đang được mở cho người dùng trong các lĩnh vực như khoa học, lịch sử, công nghệ và kinh doanh.

Giáo viên có thể phân công bài tập trong Google Classroom dựa trên video hoặc podcast hoặc sử dụng chúng làm nguồn tham khảo. Các video đưa ra câu hỏi kiểu đố vui trên cơ sở giới thiệu nội dung cho học sinh, nội dung cũng có thể được tìm thấy thông qua các chủ đề mới nhất trên trang web.

Giải thích kĩ lưỡng hơn

cK-12 bao gồm các bài học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và các ngành khác. Ý tưởng là chia nhỏ nội dung ra cho dễ tiếp thu kiến thức. Tất cả tài liệu mà giáo viên có thể sử dụng trong cK-12 đều ở dạng video, âm thanh, câu đố và sách.

Giáo viên có thể sử dụng cK-12 như là một phần trong việc học tập độc lập hoặc hợp tác của học sinh vì tài liệu có thể được đánh dấu, chia sẻ và gửi lại cho các bạn cùng lớp. Nhà giáo dục có thể lập dự án nhóm trong cK-12 để học sinh cộng tác hoặc giao nhiệm vụ cho các cá nhân.

Công cụ đánh giá

Edulastic là một công cụ đánh giá. Giáo viên có thể sử dụng Edulastic để tạo ra các câu hỏi kỹ thuật cao của riêng mình, trộn lẫn các câu hỏi hiện có, hợp tác với giáo viên-đồng nghiệp. Việc tự động chấm điểm cũng có sẵn.

Một giáo viên có thể tự mình sử dụng Edulastic để chấm điểm bài tập và theo dõi sự tiến bộ của mỗi học sinh thay vì tạo biểu đồ và tính điểm một cách thủ công.

Giúp học sinh định dạng

Trong trường hợp học sinh đang học cách định dạng học thuật, họ có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như Easybib. Với Easybib, học sinh có thể thiết kế định dạng MLA, APA, Chicago và sử dụng máy trích dẫn cho các thư mục.

Khi học sinh học các phần cụ thể của mỗi định dạng hoặc khi phải ghi chú trích dẫn và tài liệu tham khảo ngay trên lớp, Easybib có thể là một công cụ hỗ trợ hữu ích. Trên đường đi, học sinh cũng có thể sử dụng một công cụ trên máy tính xách tay để ghi chú trích dẫn trong bài tập hoặc dự án.

Khuyến khích học sinh thực hành

Với Instructables, học sinh có thể tự mô phỏng các bài thực hành. Phòng thí nghiệm khá rộng rãi, với 10000 dự án thực hành. Nó có thể gợi ý rất nhiều ý tưởng có giá trị trong các lĩnh vực như toán học, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật,… Các nhà giáo dục có thể đưa ra một bài tập thực tế cho mỗi học sinh, lập một dự án hợp tác hoặc gợi ý cho họ tham gia vào các cuộc thi được tổ chức thường xuyên trên trang web.

Khuyến khích sự sáng tạo trong lớp học

Thành viên của cộng đồng TED-Ed Jessica Dawn Kaiser đã giới thiệu Haikudeck như là một phương tiện khơi dậy sự sáng tạo của học sinh trong khi học. Với 40 triệu hình ảnh thông minh sáng tạo, học sinh có thể thiết kế các bài thuyết trình bằng cách liên kết các bài thơ ngắn với hình ảnh, sử dụng các thiết bị yêu thích của họ và thậm chí cả điện thoại. Là một giáo viên, bạn có thể yêu cầu học sinh thuyết trình về thông cáo báo chí, hồ sơ chuyên nghiệp hoặc các dự án văn hoá bằng cách sử dụng các mẫu sẵn có trên trang web.

Tìm kiếm nguồn tài trợ

Nhiều công ty lớn có thể sẵn sàng đầu tư tài trợ, vì vậy bạn nên có một số địa chỉ liên lạc ở địa phương. Theo bà Nancy Jenkins, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Guin Foss với 450 học sinh (Santa Ana, CA), trường có nhiều mối quan hệ đối tác kinh doanh có lợi.

Hợp tác với trường học là một phương thức mới, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và trường học. Ví dụ, các công ty như “Tech Will Save Us” cung cấp và bán đồ chơi do trẻ em làm ra với sự hỗ trợ của máy móc. Nhiều doanh nghiệp địa phương nhỏ thường xuyên cung cấp giấy chứng nhận đặc biệt và đầu tư cho các trường học trong khu vực khi giáo viên hoặc Hội cha mẹ học sinh kêu gọi hỗ trợ.

Phương thức tốt nhất để tiếp cận các doanh nghiệp đó là viết thư đề xuất những thứ mà một công ty có thể đóng góp cho trường và những lợi ích cho hoạt động kinh doanh nếu hợp tác với nhà trường. Đổi lại, các trường học có thể quảng bá cho công ty qua các bản tin, tác động đến cha mẹ, các chiến dịch đặc biệt của trường, các tác phẩm nghệ thuật của học sinh,…

Quan điểm truyền thống cho rằng tất cả các hoạt động gây quỹ cho nhà trường cần được thực hiện bởi hiệu trưởng giờ đây đã không còn phù hợp. Trong nhiều trường hợp, giáo viên cũng tham gia viết thư, gọi điện, đến các đơn vị địa phương và các hiệp hội.

Công tác kêu gọi là điểm mấu chốt quyết định thành công trong việc gây quỹ hoặc mời hợp tác và đôi khi, bạn còn ngạc nhiên vì số lượng doanh nghiệp muốn hỗ trợ.

Đối với các khoản tài trợ của chính phủ và tư nhân, số tiền, yêu cầu và hạn bàn giao sẽ khác nhau. Đó là một thực tế có lợi cho việc lựa chọn tổ chức nhiều chương trình nhằm gia tăng cơ hội và sự quan tâm. Là một giáo viên hoặc hiệu trưởng, bạn có thể xem xét những nguồn sau:

  • eSchool News online: Hàng tháng, báo này cho in các khoản tài trợ hiện có.
  • Instructional Technology Council: Chương trình tài trợ cấp liên bang.
  • Technology Grant News
  • Donorschoose.org: Bạn chỉ việc lập ra dự án của riêng bạn và nó sẽ được tài trợ.
  • WeareTeachers.com: Cung cấp một danh sách các khoản tài trợ và cuộc thi để giúp giáo viên nhận được các nguồn lực mà họ cần.
  • Grants Alert: Cung cấp thông tin về các khoản trợ cấp có thời hạn.
  • Twitter: @winmoregrants

Học sinh không còn phải dò dẫm trong thư viện hoặc ngồi dưới hàng chồng sách bụi bặm, ngày nay họ có thể dễ dàng tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu trực tuyến thông qua thiết bị điện tử. Các phương pháp tiếp cận nghiên cứu mới đã cải tiến và hợp lý hóa công việc của giáo viên, làm phong phú thêm các hoạt động trong lớp học và thu hút học sinh. Đôi khi vấn đề chỉ là ít công cụ và ứng dụng để chia cho cả lớp. May mắn thay, có rất nhiều phương thức mới cho phép các trường học tìm kiếm nguồn ngân sách để tạo ra các lớp đầy động lực và cảm hứng! Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Theo: teach.com

Đặng Thanh Hiền dịch