Gần đây, tôi đã rút ra được một số kết luận mới về sự khuếch đại âm thanh trong lớp học. Tôi muốn đề cập đến vấn việc tất cả học sinh có thể nghe rõ dù giáo viên đứng ở bất cứ vị trí nào trong lớp hay không. Ngay cả một chiếc micro đơn giản và một cái loa cũng góp phần cải thiện việc học tập, tiếp thu và hành vi học sinh. Nó cũng giúp giáo viên giữ bình tĩnh và kiểm soát được tình hình.

Đối với một số người, việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc khuếch đại âm thanh trong lớp học có vẻ quá mức cần thiết – hoặc thậm chí không cần thiết – bởi vì giọng nói của giáo viên sẽ phát triển qua nhiều năm. Tôi là một trong những giáo viên nghĩ rằng mình không cần nói to đủ để học sinh nghe cho đến khi tôi về dạy một lớp học có micro, mặc dù cũ thôi, nhưng nó hoạt động. Kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng hệ thống âm thanh trong bài giảng hàng ngày của mình, tôi đã thấy sự thay đổi trong hành vi của học sinh và của chính tôi. Bây giờ, tôi ủng hộ việc điều chỉnh giọng nói của giáo viên.

Các nhà nghiên cứu giáo dục, tác giả của Hướng dẫn quản lí lớp học: Các chiến thuật dựa trên nghiên cứu để nâng cao thành tích của học sinh, cho biết 80% những gì giáo viên làm là đặt câu hỏi; do đó, điều quan trọng là tất cả các học sinh đều nghe thấy các câu hỏi.

Nói to vừa đủ nghe

Một quy luật vật lý đơn giản mà chúng ta không nhận ra là học sinh ở càng xa giáo viên thì càng khó nghe thấy những gì giáo viên nói. Thêm vào đó, lớp học vốn đã ồn ào – đặc biệt nếu lớp học lát sàn gỗ – do tiếng ồn xung quanh, chẳng hạn như máy điều hòa, quạt máy tính, tiếng ồn từ ngoài hành lang và từ xe cộ ngoài đường vọng vào. Đừng quên những tiếng động không thể tránh được của mọi người trong lớp học: tiếng gãi, tiếng lật sách vở, tiếng ọp ẹp khi ngồi lên chiếc ghế cũ, tiếng nói chuyện và tiếng nhịp tay nhịp chân.

Tôi đeo một chiếc micrô và nó khuếch đại âm thanh qua loa gắn trên trần nhà. Tôi có thể đi quanh lớp học và tự tin rằng các học sinh ở phía bên kia phòng vẫn có thể nghe thấy tôi nói. Học sinh nghe rõ ràng các hướng dẫn và không phải hỏi lại bạn bè xung quanh. Tôi đã thấy sự gia tăng phản hồi và hiệu quả học tập của học sinh mà đơn giản chỉ vì họ có thể nghe tốt hơn.

Những chỉ dẫn rõ ràng

Để tiếp thu tốt, học sinh phải được dạy cách diễn đạt trôi chảy. Thứ nhất, giáo viên đọc mẫu cho học sinh một đoạn văn và giải thích các từ vựng được sử dụng trong môn học. Thông thường, sẽ có một khoảng thời gian im lặng để học sinh quan sát và thực hành bắt chước nhưng dần dần, giáo viên khuyến khích học sinh sử dụng ngôn ngữ mới mà các em đang học, cho dù đó là Khoa học, Toán học hoặc Lịch sử Nghệ thuật.

Điều quan trọng là học sinh hiểu được vốn từ vựng mà giáo viên đã làm mẫu, sau đó, mới có thể bắt chước cách phát âm và ngữ điệu trong khi sử dụng. Là một giáo viên ngoại ngữ, tôi nhận thấy việc khuếch đại giọng nói có hiệu quả rất lớn trong việc giúp học sinh nghe rõ từng từ, phân biệt các từ và nhắc lại chúng. Khi tôi yêu cầu học sinh làm theo – bởi vì họ nghe rõ những gì tôi nói – họ phản ứng nhanh hơn và chính xác hơn, ngay cả khi tôi không đứng gần họ.

Một giọng nói vừa phải

Cuối cùng, việc khuếch đại giọng nói là hữu ích cho giáo viên và học sinh. Không có micrô, tôi nhận thấy rằng khi tiếng ồn trong lớp học ngày càng to, tôi gần như phải gân cổ lên mà nói. Thật không may, khi tôi nói to lên để át tiếng ồn, tôi sẽ bị lạc giọng. Điều đầu tiên tôi chú ý khi sử dụng micro là tôi có thể nói chuyện ở tông giọng bình thường, với một giọng nói dễ chịu, đầy tính khích lệ. Tôi không cần phải lên giọng để thu hút sự chú ý của học sinh.

Thi thoảng, khi tôi cần nhanh chóng thu hút sự chú ý của học sinh, tôi có thể nâng micrô lên miệng.Giọng nói của tôi sẽ to như tiếng sấm nhưng vẫn thật điềm tĩnh. Với micrô, tôi nhận thấy rằng mình kiên nhẫn hơn và vì học sinh nghe rõ các hướng dẫn, họ có thể làm việc hiệu quả hơn mà ít khi phải nhắc nhở.

Thật tuyệt vời khi không bị mất giọng. Với micro, tôi có thể bình tĩnh trao đổi với học sinh bằng giọng điệu bình thường và thân thiện nhưng vẫn có được sự chú ý của học sinh. Tôi không thể tưởng tượng được việc quay trở lại giảng dạy mà không có micro. Quan điểm của bạn là gì? Xin vui lòng chia sẻ trong phần bình luận ​​dưới đây.

BEN JOHNSON

Đặng Thanh Hiền dịch