Thời điểm tháng 6 hàng năm là mùa tuyển dụng, mùa tốt nghiệp và mùa xin việc của sinh viên. Rõ ràng với con số chỉ tiêu tuyển dụng của hệ thống giáo dục công lập và các trường tư thục so với số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm có sự chênh lệnh rất lớn. Điều đó có nghĩa là sẽ có những bạn may mắn tìm được công việc ngay năm đầu tiên, nhưng cũng có những người phải vất vả chờ cơ hội khác. Vậy nếu bạn đã tốt nghiệp và chưa tìm được công việc thì nên làm gì?

Cơ hội vẫn còn cho những người đến sau

Trong lúc các trường tuyển dụng cho năm học, bao giờ cũng có tình trạng là tuyển dụng thiếu. Điều đó có nghĩa là đã tuyển dụng đủ số lượng, nhưng sau đó đột nhiên trường có sự thiếu hụt về nhân sự. Có thể là do nhân sự cũ nghỉ việc, hoặc nhân sự mới sau một thời gian thử việc thấy không phù hợp và chuyển đi nơi khác. Hoặc, giáo viên trường tư thục chuyển sang các trường công lập. Điều đó có nghĩa là các bạn sẽ còn cơ hội. Để chớp được cơ hội đó, bạn cần phải làm một số việc sau:

– Vẫn kiên định với lựa chọn đi dạy và trở thành giáo viên

– Thường xuyên theo dõi các website, fanpage tuyển dụng giáo viên và các trang tuyển dụng nói chung.

– Hãy kết nối với bạn bè/thầy cô/đồng nghiệp và cho họ biết rõ thông điệp rằng, bạn đang cần một vị trí công việc.

– Chủ động viết thư/gửi CV đến các phòng nhân sự/bộ phận tuyển dụng của các trường kể cả khi trường không tuyển dụng.

– Tham gia các cộng đồng giáo viên để nhận được các thông tin tuyển dụng mới.

Bạn biết đó, những cơ hội này không hề ít, chỉ có điều nó đến nhanh và qua nhanh, trong khi đó lại có rất nhiều ứng viên như bạn. Nếu muốn có được công việc, bạn buộc phải là người nhanh nhất và kiên trì nhất.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc

Không sao, nếu như bạn vẫn chưa tìm được công việc. Hãy mạnh dạn nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ (nếu có thể) đừng từ bỏ công việc dạy học để làm công việc khác, vì nó sẽ làm bạn đánh mất đi rất nhiều cơ hội. Trong thời gian ấy bạn cần làm gì?

– Chọn một trung tâm/tổ chức giáo dục để làm việc và học hỏi thêm kinh nghiệm

– Tham gia một hoặc một số khóa đào tạo giáo viên để phát triển năng lực giảng dạy

– Hãy tưởng tượng mình đang là giáo viên, hãy làm các công việc và chuẩn bị các tài liệu giống hệt như là bạn đang đi dạy (giáo án, kế hoạch chủ nhiệm, xây dựng hoạt động ngoại khóa, nhận xét đánh giá học sinh,…)

– Tìm kiếm một mentor/người dẫn đường chỉ lối để chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy.

– Theo dõi các trang tuyển dụng, các trang web, fanpage của các trường để có thêm thông tin tuyển giáo viên.

Chờ cho đến tháng 12

Tháng 12 là thời điểm kết thúc học kì I, các trường sẽ có những biến động nhất định về nhân sự, điều đó có nghĩa là một đợt tuyển dụng mới lại bắt đầu mặc dù số lượng không nhiều như đợt tuyển dụng tháng 6. Nếu bạn không có sự chuẩn bị, không học tập và nâng cao trình đó thì đến lúc này bạn vẫn chỉ là một sinh viên mới ra trường – không hơn. Nhưng nếu bạn đã làm những điều mà tôi đã kể trên, thì có nghĩa là cơ hội đã đến và bạn đã có sự chuẩn bị để chớp được cơ hội. Tôi tin là may mắn sẽ mỉm cười với bạn – nghĩa là bạn sẽ tìm được một cơ hội làm việc tại một trường học.

Tại thời điểm này, bạn cần phải chuẩn bị cho các công việc sau:

– Chuẩn bị sẵn một vài bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ, bằng cấp kèm theo CV

– Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn và tập trả lời

– Chuẩn bị sẵn một số tiết dạy thử theo các phương pháp/kĩ thuật dạy học tích cực

– Tìm kiểm về nhà trường, điều kiện làm việc, lương và chế độ đãi ngộ của nhà trường.

– Chuẩn bị về ngoại hình (phong thái, trang phục,…), giao tiếp, và các kĩ năng mềm như thể ngày mai bạn bắt đầu làm việc tại trường.

Và nếu cơ hội vẫn không đến

Tôi tin nếu bạn đã làm những điều mà tôi hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ được nhận giảng dạy vào một trường nào đó. Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó bất thường, bạn có thể vẫn chưa có được vị trí công việc. Lúc đó bạn cần làm một số công việc sau:

– Giữ niềm tin vào bản thân và nghề nghiệp (đừng nản chí, bỏ cuộc hay buông trôi)

– Hãy xin làm trợ giảng/bất kỳ công việc nào trong trường học có liên quan đến giảng dạy

– Tham gia vào các khóa đào tạo phát triển bản thân và nâng cao trình độ (chắc chắn phải làm việc này).

– Thử làm việc ở một số trung tâm hay tổ chức giáo dục

Có thể bạn sẽ hỏi tôi là, tiền đâu để tiếp tục các công việc đó? Tôi sẽ không trả lời, nhiệm vụ của các bạn là phải tìm được tiền để giải quyết các vấn đề đó. Đừng ngại đầu tư cho việc học tập, đừng quá lo lắng về việc không tìm được công việc ngay. Hãy lo lắng, bản thân của bạn có gì mới hay không? Bạn còn đủ niềm tin, nghị lực để tiếp tục công việc này hay không? Bạn có đủ sức mạnh để vượt qua những lẽ thông thường hay không?

Tôi tin không lâu nữa đâu, bạn sẽ trở thành một giáo viên thực sự – một giáo viên từng trải và có rất nhiều bài học để dạy cho học sinh.

Chúc bạn may mắn và thành công!
Táo Nhân Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *