“Tại sao con phải đến trường? Ở trường chẳng có gì vui cả!” đó là câu nói từ một học sinh lớp 1 hỏi mẹ sau mỗi ngày trở về từ trường học. Nơi mà theo cách nói của người lớn: đó thiên đường của niềm vui và những điều thú vị, nhưng thực sự bạn cũng biết đấy – Nó chẳng giống như kì vọng. Tôi hình dung là, nếu cậu bé có thể nói được một cách rõ ràng, rành mạch những ý nghĩ trong đầu, cậu sẽ nói là “Tôi mới có 6 tuổi. Tôi thích sự vui nhộn, nhưng trường học thì không hề như vậy. Tôi cảm thấy, sự buồn chán ngày càng tồi tệ hơn qua các năm”.

Đây không hề là câu chuyện trong ngày cá tháng Tư. Tất cả hoàn toàn là sự thật. Đó là lí do tại sao chúng ta – những giáo viên luôn tìm kiếm những cách thức vui nhộn, sự hài hước để khuyến khích tạo động lực cho học sinh. Chúng ta cũng biết rằng ở các trường Sư phạm giáo viên thường không được lựa chọn hay được đào tạo để trở thành một “diễn viên hài” hay một “nghệ sĩ hoạt động trong giải trí”. Tuy nhiên, một bầu không khí tích cực cho việc học tập và sự hứng thú học có mối liên hệ mật thiết với năng lực ghi nhớ thông tin và khả năng ứng dụng kiến thức vào mọi tình huống của cuộc sống hàng ngày (bao gồm cả các bài kiểm tra).

Chắc bạn sẽ cảm thấy hoang mang về điều đó? tôi cũng đã từng như vậy. Tôi đã từng băn khoăn về việc làm như thế nào để có thể mang lại sự hài hước các tiết học. Sự hài hước như thế nào là phù hợp khi các giáo viên phải dạy quá nhiều các lớp học. Làm sao để sự hài hước trở thành một phần của phương pháp giảng dạy? Để sự hài hước tạo nên sự hứng thú từ trái tim và khối óc của người học?

Nhưng trên tất cả, theo tôi, hài hước mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu, tạo nên sự đồng cảm, những trải nghiệm tích cực liên quan đến cảm xúc mà học sinh chia sẻ với những người khác và với giáo viên của chúng.

MỘT SỐ KĨ THUẬT CÓ THỂ SỬ DỤNG:

Thậm chí nếu bạn là tuýp người mà “Thanh niên nghiêm túc” hay luôn luôn “mắt ngay, cổ thẳng, miệng ngậm tự nhiên” thì một số cách thức dưới đây có thể biến công việc đó trở nên dễ dàng, xua tan đi đám mây u ám trong lớp học của bạn. Nhưng có một điều tôi phải lưu ý đó là, mọi sự hài hước phải “vô hại” và không bao giờ được chế nhạo hoặc đem học sinh ra làm trò cười trong lớp.

Hài hước mang giáo viên và học sinh đến gần nhau hơn

• Cười chính bản thân mình – Khi giáo viên làm một điều gì đó nhớ ngẩn hoặc sai lầm, hãy đề cập hoặc chia sẻ nó sau đó biến nó thành điều hài hước cho học sinh của mình.

• Hãy thêm những chi tiết hài hước trong các bài kiểm tra, các bài tập về nhà hoặc các nhiệm vụ học tập ở trên lớp. Thậm chí một trong những cách làm ưa thích của tôi là đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm với một vài đáp án ngớ ngẩn hoặc cập nhật những “xu thế” của giới trẻ vào trong môn học. Điều đó phá vỡ đi không khí căng thẳng của việc học và các bài kiểm tra.

• Hãy để những trích dẫn hài hước ở trên bảng hoặc cạnh chỗ ngồi của giáo viên, hãy khuyến khích học sinh cũng làm như vậy.

• Hãy giữ một file các bức hình ngộ nghĩnh và dành một khu vực trong lớp học để trưng bày bày nó.

• Tổ chức ngày “Cuối tuần hài hước” – yêu cầu học sinh mang đến lớp những câu chuyện hài hước và chia sẻ. Giáo viên có thể sự dụng nó vào đầu giờ hoặc vào thời điểm kết thúc một ngày (hãy chắc chắn rằng đó là những câu chuyện thực sự hài hước).

• Yêu cầu học sinh cố gắng thể hiện sự hài hước (nếu có thể) trong các bài viết – đó sẽ là bắt đầu một cuộc đối thoại/ trao đổi về những điều thú vị với các thành viên khác trong lớp.

• Có một ngày trang phục vui nhộn, ngộ nghĩnh với những chiếc mũ, quần hoặc áo nom mắc cười.

• Rèn luyện khiếu hài hước và sự sáng tạo bằng việc trình chiếu các bức hình hoặc tranh ảnh không có chú thích và sau đó yêu cầu học sinh tự thực hiện nó – một cách cá nhân, theo cặp đôi và sau đó chia sẻ chúng với các thành viên khác của nhóm.

• Yêu cầu học sinh mang các cuốn sách mà chúng nghĩ là có những chi tiết buồn cười. Yêu cầu chúng nói về các chi tiết, lí do và sử dụng các ví dụ từ cuốn sách.

Hãy bắt đầu mang sự hài hước đến lớp học của bạn. Chúng ta không cần những tiếng cười quá lớn – một nụ cười mỉm và một chút niềm vui cho thể đi đến một con đường dài trong việc tiếp nhận tri thức. Làm thế nào để bạn có thể mang đến sự hài hước trong các giờ học? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

(Nguyễn Hữu Long)