Học sinh sẽ khả năng tập trung đến đâu? Quy mô lớp học là một nhân tố được cân nhắc khi đánh giá hiệu quả của một trường học. Tuy nhiên, chỉ quy mô lớp nhỏ thôi thì không đủ đảm bảo một nền giáo dục tốt. Chất lượng dạy học, lãnh đạo nhà trường, quy mô trường, sự tham gia của phụ huynh và các nhân tố khác đều quan trọng.

Điểm khác biệt giữa quy mô lớp học và tỉ lệ học sinh – giáo viên

Bạn có thể đọc được thông tin về quy mô lớp học, số liệu đó cho biết quy mô lớp học trung bình của trường trên website của chính trường đó. Một vài lớp có quy mô lớn hoặc nhỏ hơn quy mô trung bình đó. Điều này đặc biệt đúng đối với những trường có quy mô lớp theo tiêu chuẩn, nhất là ở những lớp bé. Các trường có quy mô lớp chuẩn ở bậc Mẫu giáo đến lớp Ba có thể có quy mô lớp lớn hơn ở các bậc học cao hơn.

Tỉ lệ học sinh – giáo viên dựa trên tổng số giáo viên của trường chia cho tổng số học sinh. Vì vậy, số liệu này có thể bao gồm cả giáo viên chuyên môn nghệ thuật, chuyên gia ngôn ngữ, giáo viên thể chất và giáo dục đặc biệt, những người có thể chỉ dạy những nhóm nhỏ. Hệ quả là, tỉ lệ học sinh – giáo viên thường nhỏ hơn quy mô lớp học trung bình.

Tỉ lệ học sinh – giáo viên (dựa trên số giáo viên full-time) có thể cao ở các trường có nhiều giáo viên part-time. Ví dụ, nếu một trường có 4 giáo viên part-time (họ chỉ làm 25% thời gian so với giáo viên full-time), tỉ lệ học sinh – giáo viên của trường sẽ chỉ tính gộp 4 người đó thành 1 giáo viên full-time. Điều này sẽ khiến tỉ lệ học sinh – giáo viên cao hơn thực tế. Nếu bạn cảm thấy hồ sơ nhà trường cho thấy tỉ lệ học sinh – giáo viên cao bất thường, hãy hỏi hiệu trường.

“Lớp nhỏ” là như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ hội thành công của học sinh thường xuất hiện hơn ở những lớp có quy mô nhỏ hơn 20 học sinh.

Lợi ích của lớp nhỏ

Nhiều nghiên cứu đã kiểm chứng tác động của việc thu hẹp quy mô lớp học. Mặc dù phần lớn nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa quy mô lớp nhỏ và sự gia tăng thành công của học sinh, các nhà nghiên cứu không đồng tình việc quy chụp kết quả. Bởi vì có nhiều yếu tố chi phối lớp học – chất lượng giáo viên, hoàn cảnh gia đình của học sinh, chất lượng chương trình, lãnh đạo nhà trường – khó có thể đưa ra kết luận về khả năng thành công của học sinh mà chỉ dựa trên quy mô lớp học. Nói cách khác, các chiến thuật hiệu quả trong một mô hình có thể không hiệu quả ở những mô hình khác. Tuy vậy, các nghiên cứu trong nhiều năm qua đã chỉ ra một số xu hướng về quy mô lớp học:

Thành tích học tập cao hơn khi quy mô lớp học nhỏ hơn 20 học sinh.

Thành tích học tập liên quan đến các lớp quy mô nhỏ thường rõ rệt hơn ở những bậc học thấp.

Thành tích học tập thường rõ rệt hơn đối với các học sinh thuộc nhóm bất lợi/yếu thế trong giáo dục – thiểu số và dân nhập cư.

Thành tích học tập liên quan đến các lớp quy mô nhỏ ở các bậc học thấp sẽ tiếp diễn đối với học sinh ở các bậc học cao hơn. Học sinh ít khi được giữ lại mà tự ở lại trường để học tốt hơn.

Thành tích học tập không phải lợi ích duy nhất của việc thu hẹp quy mô lớp học. Một nghiên cứu mới đây trên American Journal of Public Health cho thấy việc thu hẹp quy mô lớp học ở cấp Hai có thể hiệu quả hơn hầu hết can thiệp y tế và sức khỏe cộng đồng. Bởi lẽ học sinh ở các lớp quy mô nhỏ có nhiều khả năng tốt nghiệp trung học và có sức khỏe tốt hơn nhiều so với học sinh trượt tốt nghiệp.

Vì sao thu hẹp quy mô lớp học ở các bậc học thấp có hiệu quả tích cực?

Các nhà nghiên cứu giáo dục hoài nghi rằng việc giảm quy mô lớp học ở các bậc học thấp giúp học sinh thành công bởi vì đó là cơ hội tuyệt vời cho sự giao tiếp cá nhân giữa học sinh và giáo viên trong một lớp nhỏ. Giáo viên cũng thường cư xử hòa nhã hơn trong lớp nhỏ và ít khi cảm thấy kiệt sức bởi nhiều học sinh với hoàn cảnh và trình độ khác nhau. Hệ quả là, họ có nhiều cơ hội cung cấp một môi trường hỗ trợ tích cực. Nhà nghiên cứu Frederick Mosteller viết: “Thu hẹp quy mô lớp học ở các bậc học thấp giảm thiểu tình trạng mất tập trung trong lớp và cho giáo viên thêm thời gian quan tâm đến từng học sinh”.

Ở các bậc học thấp, học sinh chỉ mới bắt đầu học về kỉ luật và đối mặt với các kì vọng của giáo dục. Nếu họ có thêm cơ hội trao đổi với giáo viên, họ sẽ phần nào cảm thấy tự tin vào bản thân hơn.

Lí thuyết này cũng giải thích vì sao việc thu hẹp quy mô lớp học ở các bậc học cao có thể không tạo nên thành công. Học sinh lớp lớn, những người không hưởng lợi từ các lớp quy mô nhỏ ỏ bậc học thấp, đã định hình thói quen, cả tốt lẫn xấu, khi đối mặt với môi trường lớp học. Chỉ đơn giản thu hẹp quy mô lớp ở trình độ này có thể không đủ để thay đổi họ.

Xu thế thu hẹp quy mô lớp học ở các trường công

Trong những năm gần đây, có sự chuyển biến trong cả nước nhằm thu hẹp quy mô lớp học ở các trường công. Vào cuối thập niên 90 của thế kỉ XX, khi ở Mỹ, việc thu hẹp quy mô lớp học ở các bậc học thấp là một cách hợp pháp và phổ biến để đầu tư cho giáo dục làm hài lòng các cử tri. Hiện nay, khoảng hơn một nửa số bang có chương trình thu hẹp quy mô lớp học cho các trường công trong địa phương.

Năm 1998, chính quyền liên bang tiên phong trong phong trào thu hẹp quy mô lớp học. Từ năm 1999 đến năm 2000, biểu quyết ngân sách 2,6 tỉ đô-la của chính quyền liên bang cho phép các bang và quận tuyển thêm giáo viên và thu hẹp quy mô lớp học.

Thu hẹp quy mô lớp học là một phương thức hấp dẫn và thiết thực để các bang và các trường công lập chứng tỏ rằng họ đang cải thiện chất lượng giáo dục. Bởi vì các lớp học nhỏ hơn cho phép giáo viên dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy chứ không chỉ quản lí lớp học, các lớp học nhỏ hơn phổ biến đối với giáo viên và nhân viên quản lí. Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự gia tăng thành công ở học sinh, ít các vấn đề kỉ luật hơn và cải thiện cung cách ứng xử và khả năng làm chủ lớp học của giáo viên là hệ quả của việc thu hẹp quy mô lớp học.

Những hệ quả không mong đợi

Ngoài vấn đề chi phí cao, việc thu hẹp quy mô lớp học có thể gây nên những hệ quả không mong đợi. Khi California tiến hành thu hẹp quy mô lớp học vào năm 1996, bang này nhận ra họ không có đủ giáo viên có kinh nghiệm hay phòng học để đáp ứng thách thức đó. Các trường bị bắt buộc phải tuyển thêm giáo viên mới và xây thêm phòng học để đáp ứng tiêu chuẩn của bang. Các trường rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: Lớp học quy mô nhỏ với một giáo viên giàu kinh nghiệm hay lớp học quy mô lớn với nhiều giáo viên giàu kinh nghiệm, phương án nào thực sự tốt hơn?

Các cử tri ở bang Florida ủng hộ luật sửa đổi bổ sung việc thu hẹp quy mô lớp học vào năm 2000, trong đó yêu cầu các lớp có không quá 18 học sinh đối với bậc học từ mẫu giáo đến lớp Ba, không quá 22 học sinh đối với bậc học từ lớp Bốn đến lớp Tám và không quá 25 học sinh đối với cấp trung học vào năm 2010. Bộ Giáo dục liên bang dự thảo rằng Florida sẽ cần dành 2 tỉ đô-la để trang bị đủ phòng học đáp ứng yêu cầu của chỉ thị.

Vì sao chỉ lớp học quy mô nhỏ là chưa đủ?

Ở California, nơi phong trào thu hẹp quy mô lớp học bắt đầu từ năm 1996, nghiên cứu chỉ cho thấy một tác động nhỏ đến sự thành công. Thành tựu nhỏ bé đáng thất vọng được quy cho những lí do sau:

Tiền quỹ mà mỗi học sinh đóng góp cho việc thu hẹp quy mô lớp học không đủ bù vào khoản thiếu hụt vốn của quận.

Các quận phải tuyển thêm giáo viên mới, nhiều người trong số đó không có chứng chỉ để đáp ứng các nhu cầu của lớp học quy mô nhỏ.

Các vấn đề thực sự quá tải buộc các trường phải cắt giảm cơ sở vật chất cần thiết khác – phòng giáo dục đặc biệt, trung tâm chăm sóc trẻ em, phòng tranh, phòng nhạc, phòng tập thể thao – hoặc thuê các lớp học lưu động để đáp ứng nhu cầu bổ sung lớp học.

Chi phí cao cho việc thu hẹp quy mô lớp học gây khó khăn đối với việc gây quỹ phục vụ các nhu cầu giáo dục khác.

Trải nghiệm của California cho ta một bài học quan trọng. Việc tiến hành thu hẹp quy mô lớp học không phải giải pháp cho tất cả các vấn đề trong giáo dục. Muốn lớp học hiệu quả, cần có giáo viên chất lượng và cơ sở vật chất đầy đủ. Khi cân nhắc lợi thế của việc thu hẹp quy mô lớp học, nhà trường, quận, bang phải trả lời những câu hỏi sau:

Có đủ nguồn lực để cung cấp các giáo viên chất lượng cao không?

Có cơ sở vật chất đầy đủ để cung cấp các lớp học cần thiết không?

Đầu tư vào việc thu hẹp quy mô lớp học có thâm hụt ngân sách dành cho các chương trình khác (nghệ thuật, âm nhạc và chăm sóc trẻ em) không?

Quy mô trường học quan trọng như thế nào?

Quy mô trường học cũng đóng vai trò quan trọng như quy mô lớp học trong việc tác động đến hành vi của học sinh. Một báo cáo tháng 4 năm 2000 của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Bắc Carolina về mối quan hệ giữa quy mô trường học với hành vi và thành tích học sinh tóm tắt các nghiên cứu trong lĩnh vực này một cách độc đáo. Đối với học sinh tiểu học, có một mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa quy mô trường học và thành tích của học sinh: các trường tiểu học có quy mô nhỏ hơn lại thường đạt thành tích cao hơn.

Đối với học sinh trung học, mối quan hệ không đơn giản bởi vì học sinh ở các trường nhỏ hơn không nhất thiết phải học giỏi hơn; trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy học sinh ở các trường có quy mô trung bình (có khoảng 600 đến 900 học sinh) học tốt hơn so với học sinh ở các trường quy mô nhỏ hơn và lớn hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy các trường nhỏ hơn đi kèm với một loạt các lợi ích khác cho học sinh trung học: họ ít có khả năng bỏ học hoặc bị đuổi học; họ học tập tích cực hơn; họ có nhiều khả năng tham gia các hoạt động ngoại khóa; và họ có nhiều khả năng học tiếp lên đại học hơn.

Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét

Khối lượng công việc của giáo viên

Ở các trường trung học, điều quan trọng là không chỉ xem xét số lượng học sinh của mỗi lớp mà còn môi trường lớp học và chủ đề mà giáo viên đang dạy. Ví dụ, một giáo viên toán có thể không gặp vấn đề gì khi dạy một lớp toán học nâng cao hoặc một số lớp toán với 35 – 40 học sinh. Nhưng một giáo viên tiếng Anh dạy 4 lớp, mỗi lớp 40 học sinh có lẽ sẽ không thể đủ thời gian đọc bài tập viết của tất cả học sinh và có thể không giao nhiều bài tập vì số lượng học sinh lớn.

Đội ngũ giảng dạy

Một số trường có thể phân công 2 giáo viên dạy 40 lớp. Quy mô lớp học không nhất thiết thể hiện mức độ quan tâm của giáo viên dành cho học sinh.

Tình nguyện viên

Một số trường học sử dụng hiệu quả phụ huynh và học sinh lớp lớn làm tình nguyện viên trong lớp học. Kiểu trợ giảng này có thể không được lưu vào hồ sơ của nhà trường về quy mô lớp học.

Theo Greatschools

Táo Trường học dịch