Đừng để mối bận tâm về việc quản lý lớp học ngăn cản bạn sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong lớp học! Hãy tham khảo các bí quyết sau đây và bổ sung những kinh nghiệm của bạn:

  • Yêu cầu học sinh cam kết rằng công nghệ trong lớp học phải phục vụ mục đích học tập. Hoàn thành các công tác chuẩn bị trước khi sử dụng thiết bị. Ví dụ, cho học sinh viết kịch bản trước khi dựng video hoặc bài thuyết trình PowerPoint/ Keynote để đảm bảo rằng học sinh biết mình cần làm gì và có thể bắt tay vào việc ngay. Theo các chuyên gia Nancy Duarte và Garr Reynolds, công tác chuẩn bị – các ý tưởng không bị hạn chế bởi các mẫu phần mềm trình chiếu sẵn có.
  • Giáo viên Kris Odette sử dụng từ Nhấp chuột để thông báo rằng khi anh ấy hoặc một học sinh nói trước lớp, mọi người cần phải tắt màn hình máy tính hoặc đặt thiết bị cầm tay xuống.
  • Phát cho mỗi học sinh một tờ giấy nhớ. Bất cứ ai đang gặp khó khăn đều có thể âm thầm báo hiệu cho bạn bằng cách dán ghi chú ở góc trên cùng của màn hình hoặc bàn làm việc.
  • Tích cực giám sát việc sử dụng công nghệ của học sinh. Đi xung quanh lớp, nhìn qua vai học sinh để kiểm tra những trang mà học sinh đang truy cập. Tốt nhất là tin tưởng học sinh nhưng họ cần phải biết rằng bạn mong muốn họ tập trung vào học.
  • Sắp xếp chỗ ngồi trong lớp học sao cho dễ dàng di chuyển quanh phòng và đến học sinh một cách nhanh chóng. Nếu bạn phải vượt qua một dãy bàn ghế và các học sinh, rất khó để xử lí tình huống kịp thời.
  • Đăng hoặc dán các phiếu hướng dẫn gần máy tính. Một giáo viên dạy lớp thiết kế và công nghệ ở cấp 2 đã rất thành công với việc cung cấp hướng dẫn sử dụng phần mềm dưới nhiều hình thức khác nhau như podcast, chụp màn hình và chỉ dẫn từng bước.
  • Tận dụng tối đa kiến ​​thức chuyên môn của học sinh. Học sinh thường hiểu biết về công nghệ nhiều hơn chúng ta và dạy cho người khác làm theo là một cách tuyệt vời để củng cố việc học của chính mình cũng như duy trì một cộng đồng lớp học đoàn kết. Khi bạn không cần phải là chuyên gia về công nghệ trong lớp học, thời gian của bạn sẽ dành cho lĩnh vực chuyên môn thực sự của bạn – quá trình giảng dạy / học tập.
  • Ngay khi bắt đầu khóa học, hãy hướng dẫn học sinh cách đặt tên, lưu trữ và chia sẻ thư mục bài thực hành. Những điều này có thể đã có trong nội quy của trường nhưng hãy đảm bảo rằng bạn và học sinh đều nắm rõ, tránh sự rủi ro và lạm dụng công nghệ.
  • Khi bạn chỉ có một số lượng hạn chế máy tính hoặc thiết bị cầm tay cho các hoạt động nhóm và học sinh phải dùng chung, hãy phân công cụ thể cho từng thành viên trong nhóm. Nếu mọi người đều có một công việc cụ thể để làm (mặc dù một số thành viên không thực sự phải dùng thiết bị), học sinh sẽ dễ dàng cho tập trung vào mục tiêu học tập hơn.

By Karen Hume

Đặng Thanh Hiền dịch