Đối với các giáo viên, cuộc họp hội đồng được coi như một cực hình. Chính vì vậy những nguyên tắc của cuộc họp phải được tạo ra một cách có ý nghĩa và phù hợp để đảm bảo sự tham gia và đạt hiệu quả cao nhất.

  1. Hãy trân trọng thời gian bắt đầu và kết thúc

Các giáo viên thường nổi tiếng với việc chậm trễ hoặc cố hoàn thành công việc ngay trước cuộc họp. Một lời nhắc nhở lịch sự sẽ giúp cải thiện kịp thời. Điều đó giúp hiệu trưởng sẽ không phải lặp lại các thông tin quan trọng vì những người đến muộn hay lãng phí thời gian của những người đến đúng giờ. Hãy thông báo hoặc gửi tin nhắn trước vài phút khi cuộc họp bắt đầu: Ví dụ “Cuộc họp sẽ diễn ra ở thư viện trong 2 phút nữa” hay “Các thầy cô nhớ mang theo laptop đến cuộc họp” “Các thầy cô có mặt đúng giờ tại phòng họp”

  1. Mỗi phút giây đều có giá trị

Trong phút đầu tiên của cuộc họp, hãy nói về những thành tích hay những việc làm. Chúng tôi gọi đó là “khoảnh khắc hạnh phúc” trong chương trình nghị sự. Thỉnh thoảng các giáo viên chuyển sang nói về một điều tích cực từ cuộc sống của họ, về cuộc sống cá nhân hoặc công việc với người bên cạnh. Đó là những khoảnh khắc quan trọng vì chúng ta đang nói về chính chúng ta và về công việc giảng dạy.

Họp hội đồng là cực hành đối với mỗi giáo viên!!!
  1. Chú ý đến năng lực chuyên môn

Hãy tìm một chuyên gia để nói về một vấn đề nào đó có ý nghĩa. Hãy giữ cho vấn đề đó ngắn và đúng giờ. Các lãnh đạo tài năng thường dành thời gian chia sẻ về chuyên môn hoặc để các giáo viên chia sẻ các chiến thuật dạy học. Không quan trọng bạn đang làm gì, hãy khiến nó trở nên hài hước một chút và biến nó trở thành một thói quen.

  1. Không giả định, làm mẫu mọi thứ

Trình bày theo kiểu thuyết giảng không phải là một cách làm hiệu quả. Hãy sử dụng tất cả các chiến thuật bạn như trong lớp học: tạo bài giảng ppt, tạo các bảng, hỗ trợ các nhóm nhỏ để tạo nên các bài thuyết trình sống động hay thiết kế chương trình buổi họp một cách hài hước, sau đó chia sẻ với các giáo viên. Chèn thêm các hình hoạt hình để nhấn mạnh vào những điểm quan trọng, tạo thời gian cho việc trao đổi riêng giữa các giáo viên, tạo cảm hứng với một đoạn video ngắn hoặc các đoạn clip ý nghĩa.

  1. Chương trình cuộc họp phù hợp

Hãy giữ chương trình buổi họp nhất quán và có thể dự đoán. Các nội dung hướng đến các mục tiêu bài học về việc dạy và học. Hãy nhờ một vài người ghi lại biên bản cuộc họp sau đó chia sẻ với các giáo viên khác bằng google drive. Biên bản cuộc họp phải liên kết chặt chẽ với các nội dung đã thảo luận. Nếu vấn đề trong cuộc họp chỉ liên quan đến các giáo viên dạy toán thì cũng không cần thiết phải đưa vào chương trình buổi họp chung, mà nên đưa về cuộc họp tổ bộ môn Toán. Khi hiệu trưởng cần thông tin từ các nhóm cụ thể về các vấn đề cụ thể, nhưng nếu nó liên quan đến toàn trường và có ý nghĩa với toàn thể giáo viên thì đừng đưa nó vào nội dung cuộc họp.

  1. Đừng lãng phí thời gian

Nếu đó chỉ là các thông tin đơn thuần thì tốt nhất không nên phổ biến trong cuộc họp. Thời gian gặp mặt trực tiếp rất quý giá vì vậy nên tập trung vào các nội dung đòi hỏi sự hợp tác, ra quyết định và được thiết kế một cách có mục đích. Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên sẽ có một câu hỏi, cần làm rõ hoặc muốn đề xuất, hãy thêm nó vào chương trình buổi họp. Nếu bạn muốn thông báo một chuyến tham quan thì tốt hơn hết là vào chiều thứ 6, hoặc gửi thông tin bằng email. Khi bạn trân trọng các nguyên tắc này, các giáo viên sẽ không cảm thấy chán nản trong buổi họp vì những điều họ đã biết, đã làm hay các vấn đề không liên quan đến họ.

Nguyễn Hữu Long dịch

Nguồn: https://schoolleadersnow.weareteachers.com/fantastic-staff-meeting-rules/