Khi một xã hội thay đổi, thì các yếu tố xung quanh nó cũng phải thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với việc, các định nghĩa về mục đích và chất lượng của trường học cũng phải được sửa đổi liên tục. Trong bối cảnh đó, trường học nên làm gì? Làm thế nào chúng ta có thể phân biệt một trường tốt với một trường kém?

Điều này có lẽ thực sự là vấn đề đối với các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và cả những người đang gánh trọng trách giảng dạy tại các trường học. Trong bối cảnh “trăm hoa đua nở”, khi các trường học luôn đưa ra những mỹ từ để truyền thông, những triết lý để chứng minh tính ưu việt của mô hình giáo dục mà mình đang theo đuổi.

Mục đích của trường học trong thời đại ngày nay khi mọi thứ đang thay đổi từng ngày sẽ là gì? Trường học nên dạy những gì, và làm thế nào? Và làm cách nào để biết liệu chúng ta có đang làm tốt không? Trường học nên được thiết kế như thế nào và học sinh học gì – và tại sao phải học như vậy? Tại sao giáo dục, với tư cách là một hệ thống lại không thể tự cải tiến như công nghệ kỹ thuật số?

Trước đây, chúng ta đã giả định rằng, một trường học tốt sẽ giúp cho học sinh biết cách đọc, viết và làm toán, biết tóm tắt, tái hiện những điều đã được học và đạt điểm cao trong các kỳ thi. Trong bối cảnh đó, những trường học tốt được đánh giá bởi thành tích của nhà trường (điểm số trong các kỳ thi) hơn là thành công thực sự của cá nhân người học.

Dưới đây, chúng tôi đưa ra một định nghĩa mới về những đặc điểm của một “trường học tốt”.

 1. Một trường học tốt sẽ nhận ra các vấn đề của chính nó và biết cách tự cải thiện.
 2. Một trường học tốt thích ứng nhanh với sự thay đổi của xã hội.
 3. Một trường học tốt sử dụng mọi nguồn lực, lợi thế mà nó có để phát triển học sinh và có xu hướng nhìn thấy nhiều nguồn lực, lợi thế, và cơ hội hơn các trường học kém.
 4. Một trường học tốt là nơi các thành viên hòa hợp và hỗ trợ nhau hướng tới một mục tiêu chung – và tất cả biết mục tiêu đó là gì.
 5. Một trường học tốt đào tạo ra những học sinh biết đọc và viết vì chúng mong muốn điều đó.
 6. Một trường học tốt thừa nhận những thất bại và hạn chế của mình trong khi hợp tác với một ‘cộng đồng toàn cầu’ để phát triển.
 7. Một trường học tốt có các thước đo thành công đa dạng và thuyết phục – các thước đo mà gia đình và cộng đồng cùng hiểu và tôn trọng nó.
 8. Một trường học tốt có những học sinh biết điều gì đáng để học và hiểu.
 9. Một trường học tốt sẽ nói ngôn ngữ của học sinh, gia đình và cộng đồng mà nó phục vụ.
 10. Một trường học tốt sẽ góp phần cải thiện cộng đồng và tổ chức văn hóa khác mà nó kết nối.
 11. Một trường học tốt hiểu được mối quan hệ giữa sự tò mò, ham học hỏi và sự thay đổi lâu dài của con người.
 12. Một trường học tốt đảm bảo rằng mọi học sinh và gia đình đều cảm thấy được chào đón và hiểu theo các điều kiện bình đẳng.
 13. Một ngôi trường tốt có đầy những học sinh không chỉ đặt những câu hỏi lớn mà còn làm như vậy với tần suất lớn..
 14. Trường tốt tạo nên sự thay đổi của cá nhân học sinh.
 15. Một trường học tốt hiểu được sự khác biệt giữa một ý tưởng tồi và việc thực hiện một ý tưởng tốt.
 16. Một trường học tốt sử dụng phương pháp phát triển chuyên môn được thiết kế để nâng cao năng lực giáo viên theo thời gian.
 17. Một trường học tốt không đưa ra những lời hứa suông, tạo ra những tuyên bố sứ mệnh gây hiểu lầm hoặc đánh lừa phụ huynh và các thành viên cộng đồng bằng biệt ngữ giáo dục. Nó rất xác thực và minh bạch.
 18. Một trường học tốt coi trọng giáo viên, ban giám hiệu và phụ huynh như những tác nhân dẫn đến thành công của học sinh.
 19. Một trường học tốt sẵn sàng ‘thay đổi tư duy’ khi đối mặt với các xu hướng, dữ liệu, thách thức và cơ hội có liên quan.
 20. Một trường học tốt dạy về tư duy, không phải nội dung.
 21. Một trường học tốt sẽ đề cao học sinh hơn công nghệ, chương trình giảng dạy, chính sách.
 22. Một trường học tốt là phá vỡ các thực hành văn hóa xấu. Chúng bao gồm không khoan dung dựa trên chủng tộc, đức tin, sự áp đặt, thờ ơ,…
 23. Một trường học tốt tạo ra những học sinh nhìn thấy và hiểu rõ bản thân trong bối cảnh của chính họ thay vì chỉ đơn thuần là ‘học sinh giỏi.’ Những bối cảnh này nên bao gồm các yếu tố và ý tưởng về địa lý, văn hóa, dựa vào cộng đồng, ngôn ngữ và kiến thức.
 24. Một trường học tốt tạo ra những học sinh có niềm tin và hi vọng vào tương lai mà chúng có thể nói rõ và tin tưởng cũng như chia sẻ với những người khác.
 25. Một trường học tốt tạo ra những học sinh có thể đồng cảm, phê bình, bảo vệ, yêu thương, truyền cảm hứng, tạo ra, thiết kế, khôi phục và hiểu hầu hết mọi thứ – và sau đó làm như vậy như một thói quen.
 26. Một trường học tốt sẽ kết nối với các trường học tốt khác – và kết nối cả với học sinh.
 27. Một trường học tốt quan tâm đến thực hành văn hóa hơn là thực hành sư phạm – quan tâm đến học sinh và gia đình hơn các chính sách hoặc hiện trạng giáo dục.
 28. Một trường học tốt giúp học sinh hiểu được bản chất của kiến ​​thức – các loại kiến ​​thức, tính linh hoạt, cách sử dụng, ứng dụng, cơ hội chuyển tiếp, v.v.
 29. Một trường học tốt sẽ gặp phải những vướng mắc trong việc duy trì các khuôn mẫu và thực hành cũng như giá trị của chính nó bởi vì học sinh của trường đó sáng tạo, chủ động và tự mình gây ra những thay đổi khó lường.
 30. Một trường học tốt sẽ đào tạo ra những học sinh có thể suy nghĩ chín chắn – về các vấn đề con người quan tâm, tò mò, nghệ thuật, thủ công, di sản, chăn nuôi, nông nghiệp, v.v.
 31. Một trường học tốt sẽ giúp học sinh nhìn nhận bản thân về khuôn khổ lịch sử, di sản gia đình, bối cảnh xã hội và kết nối toàn cầu.
 32. Một trường học tốt muốn tất cả học sinh luôn có năng lực cao hơn so với mức độ trung bình ở cấp lớp mà học sinh đang ở.
 33. Một ngôi trường tốt có một thư viện tuyệt vời và một thủ thư yêu học sinh, yêu sách và muốn hai người có những kết nối có ý nghĩa.
 34. Một trường học tốt có thể có không gian dành cho nhà sản xuất và máy in 3D và các chương trình nghệ thuật và nhân văn. Nhưng quan trọng hơn, những loại không gian học tập này được tạo dựng bởi học sinh và ý tưởng của họ chứ không phải là ‘chương trình’ và công nghệ.
 35. Một ngôi trường tốt có đầy đủ niềm vui, sự tò mò, hy vọng, kiến ​​thức và luôn thay đổi.
 36. Một trường học tốt sẽ thừa nhận khi nó có vấn đề hơn là che giấu hoặc ‘coi nó như một cơ hội để cải thiện’
 37. Một trường học tốt không có những cuộc họp không cần thiết.
 38. Một trường học tốt không dành ngân sách cho những hoạt động quảng cáo.
 39. Một trường học tốt có thể thích học theo dự án nhưng yêu dự án hơn và học sinh làm dự án nhiều hơn.
 40. Một trường học tốt giải thích kết quả kiểm tra một cách trung thực và phù hợp với bối cảnh.
 41. Một trường học tốt không bao giờ từ bỏ một học sinh.
 42. Một trường học tốt không ngại yêu cầu sự giúp đỡ.
 43. Một trường học tốt nhìn thấy tương lai của việc học và kết hợp nó với tiềm năng của hiện tại.
 44. Một trường học tốt không có học sinh tốt nghiệp mà không có đủ trình độ.
 45. Một trường học tốt tách biệt kiến ​​thức, sự hiểu biết, kỹ năng và năng lực – và giúp học sinh làm được như vậy.
 46. ​​Một trường học tốt giúp thúc đẩy các học sinh có tài năng/năng khiếu đi ‘xa hơn’ khỏi những điều mà học sinh nghĩ.
 47. Một trường học tốt luôn nhận được sự hỗ trợ các nguồn lực của học sinh và gia đình học sinh.
 48. Một trường học tốt không làm cho giáo viên và ban giám hiệu kiệt sức.
 49. Một trường học tốt tạo cảm giác tốt cho tất cả những người đến thăm quan và trải nghiệm.
 50. Một trường học tốt tìm cách phát triển chuyên môn và có đội ngũ những giáo viên tuyệt vời. bởi

Còn theo bạn, thế nào là một trường học tốt? những tiêu chí của bạn là gì? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Terry Heick

https://thuviengiangday.com dịch