Dấu hiệu của bệnh tự kỉ có thể xuất hiện ở một đứa trẻ khi mới chỉ 12 tháng tuổi và nó thường trở nên rõ rệt vào năm 3 tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ nữ giới bị chẩn đoán có vấn đề về thần kinh là nhiều hơn nam giới. Thường thì, một đứa trẻ có thể trông rất bình thường cho đến năm 3 tuổi, sau đó đột nhiên họ bắt đầu thay đổi cách nói năng và sự phát triển về mặt xã hội cũng bị giảm sút.

Từ trải nghiệm ở trường của cá nhân tôi, tôi nhận ra họ thể hiện những hành vi và động tác kì lạ, có vấn đề trong giao tiếp, nhiều em còn điếc và câm, không thích được giúp đỡ hay chăm sóc. Nhiều em sẽ di chuyển một cách miễn cưỡng và thích tự làm việc hơn là chơi đồ chơi hoặc chơi cùng người khác. Mọi trường hợp đều là trường hợp cá nhân, vì vậy mỗi đứa trẻ có một tổ hợp hội chứng khác nhau. Với sự giao tiếp trở nên khó khăn, điều thường thấy là chỉ số IQ của họ ở dưới trung bình. Một phần tư trong số các trường hợp này lại rất giỏi ở một số lĩnh vực nhất định như Toán, hội họa hay Âm nhạc và chỉ số IQ của họ cao trên mức trung bình. Điều này gây khó khăn hơn trong việc chẩn đoán hội chứng tự kỉ ở những đứa trẻ lớn hơn thông qua bất kì triệu chứng vật lí nào. Tuy nhiên, họ có vấn đề trong việc hiểu cảm xúc của người khác, kết bạn, nhận ra nỗi sợ và cư xử phù hợp trong các tình huống xã hội. Tôi nhận ra họ sẽ tự tổn thương mình theo thói quen và không thể hiểu được hậu quả những hành động của bản thân.

Điều đáng buồn là tất cả chúng ta đều biết không có thuốc chữa hội chứng tự kỉ và không có cách nào làm cho các chức năng và năng lực của họ bình thường trở lại. Tuy nhiên, liệu pháp ngôn ngữ, chế độ ăn đặc biệt, liệu pháp âm nhạc, sự hòa hợp cảm xúc, liệu pháp hội họa, sự điều chỉnh hành vi và tập huấn thính giác là một số cách hỗ trợ trẻ em bị tự kỉ để họ có thể định hướng cuộc sống trở nên bình thường nhất có thể. Vì hội chứng này là riêng biệt đối với mỗi cá nhân, sự điều trị phải phù hợp với từng trường hợp. Nhiều em cần điều trị bằng thuốc để kiểm soát sự rối loạn tăng động hoặc giận dữ. Có con bị tự kỉ là một áp lực và mệt mỏi đối với gia đình, vì vậy những người liên quan đều cần có chiến lược. Họ không bao giờ thực sự trưởng thành như phần lớn chúng ta nhưng họ có một cơ hội tốt hơn để tự lập nếu họ nhận được sự tập huấn cần thiết và các liệu pháp điều trị hỗ trợ từ gia đình và trường học.

Tác giả: Tina Olyai, Hiệu trưởng trường trung học Little Angels

Đặng Thanh Hiền dịch