Chúng tôi dành buổi chiều đi tham quan một ngôi làng Maasai ở Tanzania, và trong suốt bữa tối, đứa con trai 12 tuổi của tôi liệt kê những gì nó học được trong ngày. Con kể cho tôi nghe giờ thì con đã biết quả nho của những cây thần ở Maasai có vị như thế nào bởi vì con đã đu lên một cây. Con học được rằng món súp Maasai truyền thống “ngon hơn con tưởng tượng rất nhiều.” Con xem người làm dao ở trong làng và học cách làm xăng-đan từ lốp xe cũ của người Maasai. Con biết rằng ngôi nhà truyền thống của người Maasai tối và mát – bởi vì con đã ở trong đó. Con biết các chuồng gia súc và căn bếp ám khói nơi phụ nữ nấu ăn có mùi vị gì.

Con cũng nhận ra rằng tiếng hát của người Maasai hoàn toàn khác với bất kì thứ âm thanh nào con từng nghe: “Con muốn biết họ hát về điều gì”, thằng bé nói, “Con chưa từng biết!”, nó nhắc đi nhắc lại.

Học tập thông qua các giác quan

Tôi bị ấn tượng bởi những gì con trai tôi học được thông qua các giác quan. Sau đó, tôi nhớ lại rằng với tôi, trải nghiệm của chuyến đi và cách tôi học về một nền văn hóa khác cũng thường bắt đầu từ đôi mắt, đôi tai và các gai vị giác. Tôi vô cùng may mắn khi được đi du lịch và có thể mang con trai đi khắp thế giới.

Học tập thông qua các giác quan giúp chúng ta ghi nhớ và kết nối với người khác. Kể cả khi chúng ta không cùng chung ngôn ngữ, một tiếng trống có thể khiến tất cả mọi người di chuyển theo. Một bữa tiệc ngọt ngào khiến đôi mắt chúng ta mở to trong niềm vui thích. Một buổi chiều nọ, cơn mưa như trút bất ngờ ập xuống ở vùng nhiệt đới, đó là một điều may mắn khó tả. Có nhiều cách để kết nối với người khác và các giác quan của chúng ta cung cấp những cách thức đó. Điều này là sự thực, dù chúng ta có ở những vùng xa xôi hay trong cộng đồng và cố gắng xây dựng những mối liên kết giữa các học sinh trong lớp.

Học khi đi dã ngoại

Các chuyến đi thực tế đưa một chương trình học đến gần đời sống. Chúng là những trải nghiệm mà lũ trẻ sẽ nhớ suốt nhiều năm sau đó. Họ có thể bộc lộ tính tò mò và học theo cách mà khi ở lớp không thể thực hiện được. Trong kỉ nguyên của các bài kiểm tra tiêu chuẩn và quyền quyết định hạn chế đối với giáo viên, các chuyến đi thực tế có vẻ là một trải nghiệm mạo hiểm. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta đã quên rằng việc học có thể ý nghĩa và phong phú như thế nào khi được trải nghiệm bên ngoài lớp học.

Các chuyến đi thực tế có thể gần gũi, dễ dàng và ngắn hạn. Một chuyến đi đến công viên ở địa phương với một mục đích mới (để vẽ thực vật mùa xuân, phỏng vấn hoặc đếm chim di trú) có thể là một trải nghiệm học tập tuyệt vời. Một chuyến đi đến trạm cứu hỏa hoặc nhà hàng, trạm y tế ở địa phương cũng kích thích sự ham học hỏi và cho lũ trẻ cơ hội rèn luyện các kĩ năng mà họ học được ở lớp. Nó không cần phức tạp, mặc dù các chuyến đi thực tế phức tạp thực sự bổ ích. Hãy nhắc nhở phụ huynh: Những chuyến đi đến các địa điểm gần trường với một mục đích hoặc góc nhìn mới có thể tuyệt vời ngang với những chuyến đi khám phá các vùng đất hoang sơ.

Mang cả thế giới vào trong lớp học

Nếu bạn không thể đưa học sinh ra thế giới bên ngoài, bạn có thể nghĩ về việc mang thế giới vào trong lớp học. Hãy nghĩ về các giác quan: Bạn có thể giúp học sinh trải nghiệm một đơn vị kiến thức như thế nào thông qua âm thanh, mùi vị và cầm nắm? Chúng ta luôn có cách. Hãy nghĩ xem các cách trải nghiệm thế giới này có thể giúp học sinh kết nối với người khác như thế nào. Họ có thể trình bày và chia sẻ trải nghiệm của bản thân khi thử một món ăn mới hoặc nghe một đoạn nhạc như thế nào? Việc học sau đó sẽ diễn ra ở mức độ đa dạng khi nhận thức về thế giới, về bản thân họ và về những người xung quanh.

Học tập thông qua trải nghiệm không phức tạp. Nó chỉ là ghi nhớ những gì chúng ta biết – não bộ chúng ta có nhiều cách tri nhận thông tin. Hãy nghĩ về cuộc sống và trải nghiệm của chính bạn. Nhớ lại những chuyến dã ngoại khi bạn còn là một đứa trẻ.

Đối chiếu những điều bạn học được với cuộc sống. Tôi tin rằng những kỉ niệm thân thương của bạn liên quan đến sự phối hợp các giác quan. Bây giờ thì hãy nghĩ xem làm thế nào bạn có thể khiến một khía cạnh, một lát cắt trong chương trình học đến gần cuộc sống thông qua các giác quan. Tôi tin chắc rằng tiết học sẽ thú vị và đáng nhớ hơn nhiều.

Elena Aguilar

https://thuviengiangday.com dịch