Không có ai hoàn hảo!

Khi bạn là một giáo viên, việc trở nên hoàn hảo đối với TẤT CẢ học sinh là điều không tưởng. Mỗi học sinh là một cá thể đọc lập, chúng có những sở thích, phong cách học tập riêng. Khi phong cách giảng dạy của bạn phù hợp với phong cách học tập của học sinh, bạn chắc chắn sẽ trở thành giáo viên tốt nhất. Điều này giống như chúng ta có cùng tần số nên hấp dẫn và thu hút lẫn nhau. Nhưng rõ ràng là tất cả 30 học sinh sẽ không bao giờ có cùng quan điểm và đều yêu thích phương pháp giảng dạy của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể trở thành một giáo viên tuyệt vời trong mắt học sinh của mình, bằng cách lắng nghe bằng cả trái tim. Dưới đây là những lời khuyên từ chính các em học sinh, hi vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều học sinh của bạn đang kì vọng. Chúng ta là giáo viên, công việc của chúng ta là dạy học sinh, nhưng cũng có lúc, hãy để cho học sinh dạy lại chúng ta. Bạn sẽ học được khá nhiều bài học thú vị đó. Nếu muốn trở thành giáo viên tuyệt vời trong mắt học sinh, tốt nhất là bạn không nên bỏ qua những gì chúng nói.

Hãy để học sinh của bạn giúp bạn trở thành một giáo viên tuyệt vời hơn.

  1. Một giáo viên giỏi là một giáo viên quyết đoán

Học sinh của bạn có thể đăng gặp những khó khăn hoặc có vấn đề về tâm lý. Là giáo viên, nếu bạn thấy rằng học sinh bắt đầu có biểu hiện học kém hơn, không muốn làm tất cả các bài tập mà bạn giao cho chúng, đừng vội kết luận chúng là học sinh tồi tệ hay lười biếng.

Bạn có thể trở thành cha mẹ, hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý cho chúng. Hãy hỗ trợ học sinh bằng cách, hỏi về những gì xảy ra với con, động viên, cổ thúc đẩy con làm tốt hơn. Nếu bạn thấy rằng học sinh của mình bị trầm cảm, có lẽ bạn nên dành thời gian để gặp học sinh sau giờ học và tìm hiểu chính xác những gì đang diễn ra.

1.2 Hãy là bạn của học sinh, nhưng đừng quá “suồng sã”

Học sinh chỉ không thích khi giáo viên của chúng bắt đầu cư xử không đúng mực. Hãy luôn thể hiện sự chuyên nghiệp, giúp học sinh hoàn thành các nhiệm vụ học tập ở trường, lắng nghe học sinh, nói về cuộc sống của chúng, nhưng luôn nhớ bạn là ai. Ngay cả khi bạn là một giáo viên trẻ tuổi và bạn gần như bằng tuổi với học sinh của mình, bạn không cần phải hành xử hay giao tiếp giống hệt như học sinh. Khi đó, học sinh của bạn sẽ thấy bạn “hơi lố” và không chuyên nghiệp. Vì vậy, đây không phải là phương pháp tốt nhất, học sinh sẽ không coi trọng bạn.

  1. Làm cho bài học gần hơn với cuộc sống của học sinh

Nếu bạn muốn học sinh nhớ nội dung bài học, hãy cố gắng kết nối thông tin bạn cung cấp với một số ứng dụng của nó trong cuộc sống của học sinh. Thay vì cố gắng dạy về khái niệm “thế nào là bước ngoặt lịch sử” hãy cho học sinh lập timeline về cuộc đời của chúng, sau đó cho học sinh nhận ra những bước ngoặt và lý giải tại sao. Chắc chắn học sinh sẽ cảm thấy rất hứng thú.

  1. Nên sử dụng và quản lý thời gian hiệu quả

Hãy nhớ bạn là ai và bạn đang ở đâu. Học sinh không thích, khi giáo viên kể quá nhiều về cuộc sống cá nhân: khi thầy còn trẻ như các con, thầy chăm chỉ hơn các con, học tốt hơn và kiên nhẫn hơn, blah-blah-blah. Học sinh đến lớp học để học một cái gì đó mới mẻ, vì vậy, đừng khiến học sinh có lý do để nghỉ học.

Hãy nhớ rằng, thời gian đến lớp cũng rất quan trọng đối với học sinh của bạn, vì vậy, học sinh sẽ không cảm thấy vui khi lãng phí nó cho những câu chuyện ngoài lề về cuộc sống cá nhân của giáo viên.

  1. Hãy giải thích thêm

Ngay cả khi bạn coi mình là một giáo viên tuyệt vời, người giải thích mọi thứ theo cách mà ngay cả học sinh kém nhất cũng sẽ hiểu, đừng lười giải thích điều đó với học sinh của bạn nhiều lần, và điều còn quan trọng hơn – hãy cố gắng làm điều đó theo nhiều cách khác. Đôi khi, học sinh thực sự không hiểu được, nhưng không phải vì chúng kém, có thể một số học sinh chỉ nghĩ theo một cách khác.

Hãy kiên nhẫn và giải thích bài giảng của bạn nhiều lần, đảm bảo tất cả học sinh hiểu những gì bạn đang nói. Bạn biết đấy, sẽ khó khăn như thế nào để học sinh có thể thực hiện các nhiệm vụ nếu như chúng không hiểu được những hướng dẫn của giáo viên.

  1. Dạy theo nhiều cách khác nhau

Hãy sử dụng càng nhiều tài liệu khác nhau cho bài học của bạn. Học sinh tin rằng giáo viên tốt nhất có thể dạy theo nhiều cách khác nhau: sử dụng sách giáo khoa, video, âm nhạc, thuyết trình, bài diễn văn và mọi thứ có thể thú vị để học sinh cảm thấy thú vị. Nếu bạn cho học sinh xem một video, hãy dừng lại cùng với học sinh để tìm hiểu một chi tiết thú vị nào đó, học sinh sẽ cảm thấy việc học dễ dàng hơn nhiều.

  1. Hãy kiên định

Điều đó không có nghĩa là bạn phải trở thành một nhà độc tài. Nhưng học sinh không thích giáo viên quá nhu mì và yếu đuối. “Hoa hậu thân thiện” không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là trong công việc giảng dạy. Luôn có một số học sinh, sẽ cố gắng tỏ ra không thích bạn, không thích cách bạn dạy, không cần tài liệu bạn cung cấp. Đừng vội thay đổi, cũng đừng tỏ ra yếu đuối! Vì đó là nhiệm vụ mà bạn muốn học sinh phải thực hiện!

Hãy nhó, bạn cần kiên định và tin vào điều mình đang làm!

  1. Giáo viên giỏi luôn có mục tiêu

Khi bạn bắt đầu một bài học, hãy làm cho học sinh của bạn hiểu rõ những gì chúng sẽ học ngày hôm nay. Bạn nên có mục tiêu rõ ràng, vì một kế hoạch như vậy sẽ giúp học sinh tập trung và biết chúng phải làm gì trong lớp học.

Bạn có thể viết các mục tiêu đó lên bảng và chỉ cho học sinh biết kế hoạch của bạn từng bước một.

  1. Hãy là tấm gương cho học sinh

Một học sinh đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về giáo viên của mình, người luôn mang theo những đồ ăn ngon và chia sẻ với những học sinh không mang đồ ăn trưa đến trường. Đây chỉ là một ví dụ về một giáo viên có ảnh hưởng tích cực đến học sinh. Nếu bạn làm theo lời khuyên này, học sinh của bạn sẽ cảm ơn bạn.

  1. Tin vào học sinh!

Đừng bỏ qua học sinh của bạn, nếu bạn thấy học sinh nào đó không quan tâm đến chủ đề của bạn, hoặc một học sinh nào đó cảm thấy không hiểu gì cả. Chỉ cần cố gắng tin tưởng vào tất cả học sinh, và đừng bỏ rơi bất kỳ học sinh nào.

Yêu cầu mỗi học sinh nói lại hoặc giải thích chính xác những gì chúng không thích hoặc hiểu, giải thích điều này một lần nữa, hãy kiên nhẫn cho đến khi học sinh của bạn thực sự hiểu. Điều rất quan trọng đối với một học sinh, đó là cảm nhận được hỗ trợ và biết rằng con sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Alex Strike

Nguyễn Hữu Long dịch