Chúng tôi kết nối các bạn trẻ với những đất nước và vùng văn hóa mới thông qua các chương trình du lịch quốc tế. Hơn một triệu giáo viên và học sinh từ Mĩ đã khám phá châu Âu, châu Á và Nam Thái Bình Dương trong các chuyến du lịch giáo dục của CHA từ năm 1969.

Một trong những bài học giá trị nhất mà học sinh có thể học được trong những chuyến đi này đó là làm sao để hiểu và trân trọng những quan điểm khác so với của họ.

Jill Pavich – một giáo viên về hưu – đã chia sẻ quan điểm với hàng trăm nghìn nhà giáo dục khác trên thế giới. Bà là một người nhiệt tình ủng hộ khuyến khích quan điểm toàn cầu trong các trường học và đã viết điều này nhiều năm trên blog của bà, The Global Pen.

“Trong một xã hội ngày càng toàn cầu hóa, người học cần phải hiểu thế giới xung quanh họ”, Pavich nói, “Những học sinh trong đó vừa là những cộng sự tương lai, vừa là đối thủ cạnh tranh. Họ cần phải biết tại sao chúng ta tin vào việc làm của mình và môi trường của chúng ta đã hình thành những niềm tin đó như thế nào.”

Những trường học kiểu này  – giáo dục toàn cầu hóa – không phải mới. Thực tế, có nhiều chương trình và cơ hội giúp giáo viên đưa quan điểm toàn cầu vào cộng đồng của họ. Chỉ cần xem xét cách bạn biến lớp học trở thành một nơi đa dạng và toàn cầu hơn.

  1. Mang đến những câu chuyện toàn cầu.

Sách là một con đường tuyệt vời để dẫn dắt học sinh của bạn đến những quan điểm khác mà họ chưa từng biết. Đối với những học sinh ít tuổi hơn, hãy xem danh mục những cuốn sách tranh được chia theo lục địa. Đối với những học sinh cấp THPT, hãy xem danh mục sách nên đọc bao gồm những cuốn như Tôi là Malala, Ngàn mặt trời rực rỡ, Một chuyến đi dài: Hồi ức của một người lính. Một trong những cuốn sách yêu thích mà Pavich sử dụng với học sinh đó là William Kamkwamba – Cậu bé chế ngự gió.

Bà nói: “Cậu ấy kể câu chuyện về niềm hi vọng đến từ những cơn gió và truyền sức mạnh cho ngôi làng nghèo đói của cậu ở Malawi, châu Phi. Không có tiền để đi học, Kamkwamba thể hiện sức mạnh của lòng can đảm thực sự và tư duy tích cực thông qua việc kiên trì giải quyết vấn đề của cộng đồng mình.”

  1. Mở rộng bài học để bao quát những quan điểm toàn cầu.

Một trong những cách dễ nhất để mở rộng bài học đó là tìm kiếm các cuốn sách bài tập chuyên viết về những vấn đề toàn cầu. Sách bài tập ngày càng đề cập nhiều hơn đến quan điểm toàn cầu như là một phần của chương trình học. Một cách để tìm được sách kiểu này là xem các tác giả từ nhiều đất nước khác nhau, tức là thông tin sẽ được tiếp cận đa chiều hơn.

Điều này có thể bao gồm việc so sánh quan điểm về môi trường dưới góc độ toàn cầu với một nước khác trong tiết Khoa học. Nó cũng có thể bao gồm việc tìm kiếm những xu hướng thông tin đại chúng xã hội từ nhiều nền văn hóa khác nhau như là một hoạt động trong lớp học tiếng Tây Ban Nha, Pháp hay Đức.

  1. Tham gia một dự án toàn cầu.

Nếu bạn chưa từng nghe đến iEARN, bây giờ là lúc bạn nên biết đấy. Đây là một nguồn vô cùng hữu ích cho giáo viên khi muốn kết nối với các nhà giáo dục và các lớp học khác trên thế giới. Bạn có thể tìm kiếm các dự án phù hợp với độ tuổi, cấp học, ngôn ngữ và môn học mà bạn cần. Ví dụ, bạn có thể chọn làm một dự án giao lưu văn hóa nơi hai trường học ở hai đất nước khác nhau trao đổi với nhau những vấn đề về văn hóa.

  1. Chia sẻ những trải nghiệm du lịch của bản thân trong lớp học.

Nếu bạn đã từng đi du lịch nước ngoài, hãy tận dụng bản thân như là một nguồn tài nguyên! Bạn chỉ cần nghĩ về những trải nghiệm và bài học rút ra qua các chuyến đi. Chia sẻ các bức ảnh, câu chuyện và quà lưu niệm với học sinh để giúp họ hiểu rằng thế giới ngoài kia rộng lớn hơn lớp học rất nhiều.

Tốt hơn nữa thì bạn có thể tổ chức một chuyến đi cho học sinh! Du lịch nước ngoài là một trong những trải nghiệm tuyệt vời và có sức ảnh hưởng lớn nhất mà bạn có thể dành cho học sinh. Đó cũng có thể là một cơ hội quý giá để rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ. Tham khảo CHA Educational Tours, được sáng lập bởi hai giáo viên nước ngoài, để xem xét thêm những địa điểm tuyệt vời mà bạn có thể đi.

  1. Kết nối trực tuyến với các nhà giáo dục trên thế giới.

“Bạn có thể follow bất kì ai mà bạn muốn trên Twitter và liên hệ với họ”, Pavich nói. “Ví dụ, nếu học sinh đang nghiên cứu về khoa học hoặc các sự kiện thời sự, họ có thể xem mọi người bàn tán gì trên Twitter bằng cách tìm theo từ khóa. Vì vậy, nếu một chuyên viên y tế ở Brazil viết lên trang cá nhân về vấn đề mà bạn đang nghiên cứu, bạn có thể liên hệ với người đó để xin giải đáp thắc mắc.” Lớp học của bạn tất nhiên cũng có thể tạo những mối liên hệ toàn cầu thông qua Facebook, YouTube và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

  1. Tham gia chương trình Giáo viên cho Lớp học toàn cầu.

Emily Lester là một giáo viên sáng lập và nhân viên thiết kế chương trình Giáo viên cho Lớp học toàn cầu – chương trình kéo dài một năm cho những giáo viên muốn trở thành người tiên phong trong giáo dục toàn cầu. Bà nói đây là một cơ hội tuyệt vời cho giáo viên muốn mang những quan điểm toàn cầu đến lớp học và cộng đồng của họ.

“Nhiều giáo viên còn không biết đến những chương trình này”, Lester nói, “Đây là một chương trình được liên bang tài trợ, hướng đến giáo dục và hoạt động. Thật tuyệt nếu bạn có thể hiểu thế giới quanh mình và hòa nhập một cách hiệu quả, tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến khích giáo viên tìm rs giải pháp phù hợp với các nền văn hóa, lãnh thổ và cộng đồng.”

  1. Kết nối với những lớp học nước ngoài.

Các chương trình trao đổi qua thư tín ngày nay vẫn phổ biến. Chúng chỉ được cập nhật để bao gồm thêm các tính năng công nghệ như gửi tin nhắn và nói chuyện qua video. Một trong những lựa chọn tốt nhất là Trường học trao đổi qua thư tín, nơi bạn có thể kết nối học sinh với những học sinh khác từ khắp nơi trên thế giới.

Khuyến khích học sinh trau dồi vốn ngôn ngữ thông qua những chương trình kiểu này, sau đó sẽ tiến xa hơn. Cho học sinh đặt câu hỏi về những nền văn hóa ở nước bạn – cách họ ăn mừng sinh nhật, ngày nghỉ lễ, thậm chí chỉ là một ngày bình thường ở trường. Họ sẽ học được nhiều điều thông qua nói chuyện trực tuyến hoặc viết thư.

Đặng Thanh Hiền dịch

Nguồn: https://www.weareteachers.com/encourage-global-perspective-classroom/