Bạn đã chờ đợi suốt từ đầu năm học để được lên dạy chính. Một học kì trôi qua và bạn nghĩ mình hết cơ hội thì bỗng nhiên, trường gọi bạn đến dạy. Mặc dù tình huống này không lí tưởng cho lắm, nhưng dẫu sao đó vẫn là công việc mà bạn cần để chứng tỏ năng lực của mình. Để thích ứng nhanh với công việc, bạn phải chuẩn bị tốt, tự tin và sẵn sàng đón nhận mọi thứ. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn đánh tan nỗi lo và có một trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian đi dạy sắp tới.

  1. Giao tiếp với cha mẹ học sinh

Gửi một lá thư đến cha mẹ học sinh càng sớm càng tốt. Trong thư, hãy cho thấy bạn thực sự trân trọng cơ hội được đứng lớp và giới thiệu đôi lời về bản thân. Bạn nên viết cả số điện thoại hoặc địa chỉ email để họ có thể liên lạc khi cần trao đổi.

  1. Tỏ ra chừng mực

Từ giây phút bước chân vào lớp, bạn phải cho học sinh thấy sự chừng mực của mình. Đứng trên bục giảng, bày tỏ những kì vọng của bạn và cho học sinh biết bạn đến đây để dạy, chứ không phải để làm thân với học sinh. Duy trì một không khí thân thiện nhưng chừng mực trong lớp học. Một khi học sinh thấy bạn nghiêm túc và có trách nhiệm, họ sẽ điều chỉnh thái độ cho phù hợp.

  1. Chào đón học sinh

Bạn cần phải chào đón học sinh và làm họ cảm thấy thoải mái ngay khi bước vào lớp học. Học sinh dành phần lớn thời gian trong ngày ở trường học, vì thế, nó phải khiến học sinh cảm thấy như ngôi nhà thứ 2.

  1. Thuộc tên học sinh

Thuộc tên học sinh là một thao tác rất quan trọng nếu bạn muốn làm quen với học sinh và tạo không khí thân thiện cởi mở trong lớp. Giáo viên mà thuộc tên học sinh thì cảm giác bất an lo sợ của các em trong những tuần đầu thầy/ cô đó đến dạy sẽ giảm đi.

  1. Tìm hiểu học sinh

Đây là thao tác mà đáng lẽ ra bạn phải làm từ đầu năm học. Bạn có thể tổ chức một trò chơi nho nhỏ hoặc trò chuyện với học sinh nhiều hơn vào giờ ra chơi.

  1. Thiết lập các quy trình và thói quen

Đây là công việc mà giáo viên cũ đã làm. Một khi bạn đã hiểu rõ, bạn có thể thích nghi hoặc thay đổi nếu cần thiết. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để học sinh làm quen với sự có mặt của bạn trước khi thực hiện bất kì sự điều chỉnh nào. Nếu học sinh cảm thấy thoải mái, bạn có thể từ từ thay đổi.

  1. Thiết lập nội quy

Nếu bạn đồng tình với nội quy mà giáo viên cũ đã xây dựng, bạn có thể dùng tiếp. Nếu không, bạn hãy sử dụng năng lực quản lí hành vi của mình để thiết lập và duy trì kỉ luật trong lớp.

  1. Xây dựng một tập thể lớp đoàn kết

Bạn sẽ cảm thấy đôi chút khó khăn khi mới nhận lớp. Giáo viên cũ đã xây dựng được một tập thể lớp. Việc của bạn là củng cố tập thể ấy.

Janelle Cox

Đặng Thanh Hiền dịch