Bắt đầu một ngày bằng sự tích cực là một phần không thể thiếu trong các lớp học ở bậc tiểu học, hoạt động Chào buổi sáng đóng góp không nhỏ vào bầu không khí đó. Tuy nhiên, Chào buổi sáng thế nào cho phù hợp lại là một thách thức – làm sao để vừa ngắn gọn, vừa thú vị? Đừng lo – chúng tôi có năm ý tưởng vui nhộn cho hoạt động Chào buổi sáng mà bạn có thể áp dụng vào lớp học của riêng mình.

 1. Trao yêu thương, nhận yêu thương

Làm thế nào để học sinh chào hỏi lẫn nhau và không ngồi lì một chỗ, đó là một thử thách, đặc biệt nếu bạn không muốn học sinh trở nên quá khích và ngốc nghếch. Trao yêu thương, nhận yêu thương là một hoạt động đơn giản nhưng hấp dẫn, có thể được thực hiện trong khi học sinh ngồi tại chỗ hoặc di chuyển quanh lớp!

B1: Cho cả lớp ngồi thành một vòng tròn.

B2: Đưa cho học sinh đầu tiên một quả bóng được bện bằng dây hoặc sợi, giữ một đầu dây của quả bóng và lăn nó sang chỗ của một học sinh khác. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng ném quả bóng nếu nó không hoàn toàn tròn. Nhắc học sinh ghi nhớ người đã chuyền bóng cho họ; điều này là cần thiết cho những bước tiếp theo.

B3: Người lăn bóng đi gửi lời chào đến người nhận được bóng, người nhận đáp lại bằng lời cảm ơn, đồng thời chúc buổi sáng tốt lành.

B4: Học sinh nhận được quả bóng sau đó giữ chặt dây trước khi lăn hoặc ném nó cho một học sinh khác để lặp lại quá trình. Nhắc các học sinh không chỉ đơn giản đưa nó cho những người tiếp theo mà còn phải nói lời chào, dùng các cử chỉ phi ngôn ngữ để thể hiện.

B5: Đảm bảo người cuối cùng nhận được quả bóng là giáo viên.

B6: Khi mỗi học sinh có một hàng sợi trong tay, bây giờ là lúc để lùi lại!

Có một cách là để cho tất cả học sinh đứng lên. Học sinh đầu tiên sẽ chạy đến người mà bạn ấy đã chuyền bóng cho lúc đầu và đưa đầu dây cho người đó. Quá trình cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi mạng lưới biến mất, mọi người đều ở một vị trí mới và giáo viên có một khối lượng dây khổng lồ trong tay.

Một cách khác để thu lại mạng lưới là giáo viên, người cuối cùng nhận sợi, đảo ngược quy trình bằng cách cuộn hoặc ném sợi lại cho người đã truyền bóng cho cô. Học sinh giữ nguyên vị trí, và lý tưởng nhất là, quả bóng sợi sẽ trở về hình dạng ban đầu.

 1. Tìm bạn

Đây không phải là một ứng dụng trên iPhone mà là một phương thức để học sinh chào hỏi và làm quen với nhau. Hoạt động này đặc biệt thú vị khi được tổ chức vào đầu năm học, bởi vì nó giúp học sinh làm quen với các bạn mới. Tìm bạn là lời chào đơn giản mà thú vị. Giáo viên yêu cầu học sinh “Tìm một người bạn …” – điền vào chỗ trống. Khi học sinh đi tìm những người bạn theo sở thích của mình, họ có thể gửi lời chào buổi sáng và chia sẻ điều gì đó với bạn mới. Nếu còn thời gian, hãy yêu cầu học sinh giới thiệu bạn mới và chia sẻ những điều họ đã biết được về người bạn đó với cả lớp. Đây có thể là một cách tuyệt vời, giúp mọi người làm quen nhau nhanh hơn. Bạn có thể hỏi nhiều hoặc ít câu hỏi tùy vào nhu cầu để đảm bảo rằng tất cả mọi người đã chào đón một vài người bạn mới. Một số câu hỏi Tìm bạn tuyệt vời:

 • Tìm một người bạn … thích đi biển
 • Tìm một người bạn … cùng thích một loài vật nuôi
 • Tìm một người bạn … thích môn thể thao giống bạn
 • Tìm một người bạn … có cùng số anh chị em với bạn
 • Tìm một người bạn … thích hương nước hoa giống bạn
 1. Hãy cho biết thêm!

Hoạt động Chào buổi sáng này kết hợp trò chơi Toán học với lời chào! Giáo viên chuẩn bị một số thẻ tham dự: một bộ có các vấn đề về Toán học và một bộ khác có các câu trả lời tương ứng. Trộn các thẻ và để mỗi học sinh chọn một thẻ. Sau đó, họ phải tìm một học sinh nắm giữ câu đố để em ấy giải đố và gửi lời chào đến bạn giữ câu trả lời! Lời chào này là một trong những phương thức tuyệt vời có thể sử dụng nhiều lần trong năm học. Học sinh có thể bắt đầu bằng những câu đố đơn giản, khi họ đã tiến bộ trong môn Toán, các câu đố có thể sẽ khó hơn.

 1. Kho báu bí ẩn

Giống như Tìm bạn, đây có thể là một lời chào mừng tuyệt vời, giúp học sinh tìm hiểu nhau vào đầu năm học. Kho báu bí ẩn là một cách hoàn hảo để học sinh tìm hiểu bạn bè mới bằng cách giao tiếp với những học sinh khác. Để làm điều này, họ bắt tay và chào hỏi nhiều bạn mới. Khi ấy, trò chơi bắt đầu. Tuy nhiên, khi giáo viên chọn một học sinh để giấu kho báu (một đồng xu là tốt nhất) trong tay mà em ấy không sử dụng để bắt tay. Mọi người đều cố gắng để tỉm ra ai có kho báu bí ẩn bằng cách dò hỏi người mà mình bắt tay và đoán xem người đó có giữ kho báu hay không. Người giữ kho báu không nên tiết lộ sự thật ngay lập tức mà nên giả vờ không có kho báu. Học sinh không thể ngay lập tức hỏi xem đối phương có kho báu không, nhưng nhiều bạn tinh ý có thể đoán được. Tuy nhiên, sự thật sẽ không được tiết lộ cho đến khi chủ sở hữu kho báu bắt tay ít nhất năm người hoặc nhiều hơn! Hoạt động này cũng là một cách tuyệt vời để giúp học sinh hình thành kỹ năng xã hội.

 1. Bộ xếp hình

Trò chơi này có thể rất thú vị và giúp học sinh di chuyển xung quanh nhưng sẽ cần khá nhiều thời gian. Giáo viên cần mua hai bộ xếp hình để có những cặp mảnh ghép tương ứng nhau. Mục đích là cho học sinh thu thập bộ xếp hình mà chỉ sử dụng những mảnh họ có thể bắt cặp với học sinh khác; đây cũng là lúc họ chào hỏi bạn bè. Học sinh nên được chia thành hai đội, mỗi đội được phát cho một bộ câu đố. Một bộ đơn giản có 40 mảnh ghép hoặc ít hơn là vừa đủ cho hoạt động này, nhưng với học sinh lớn hơn, bạn có thể đưa ra thử thách khó hơn bằng cách ném một vài mảnh ghép lung tung vào hoặc tìm kiếm một bộ xếp hình nhiều mảnh ghép hơn. Nếu bạn định thêm miếng ghép, những miếng có kích thước và màu khác nhau sẽ là một cách đơn giản để tăng độ khó.

B1: Giáo viên dành một khu vực để học sinh tập hợp các mảnh ghép cuối cùng. Nếu bộ xếp hình lớn hơn hoặc học sinh thấy khó, giáo viên có thể ghép trước một phần và cho học sinh làm đầy những phần còn thiếu.

B2: Chia lớp thành các đội; mỗi đội phải hoàn thành một bộ xếp hình.

B3: Giáo viên sẽ trộn lẫn các mảnh ghép của mỗi bộ, giữ mỗi bộ ở một vị trí riêng biệt.

B4: Học sinh từ mỗi đội sẽ chọn một hoặc hai mảnh ghép từ các đống hỗn hợp (mục đích là để tất cả các mảnh ghép đến tay học sinh cùng một lúc, đảm bảo tính công bằng cho trò chơi). Giáo viên có thể đánh lạc hướng học sinh vì một số mảnh ghép có cùng hình dạng, nhưng không có hình ảnh ở trên!

B5: Mỗi lần học sinh nghĩ rằng họ đã tìm thấy một cặp mảnh ghép tương ứng, họ gửi lời chào đến bạn mình và sau đó xác nhận lại trước khi đưa vào bộ xếp hình.

B6: Khi học sinh tìm thấy các cặp mảnh ghép tương ứng xong, họ có thể bắt đầu tập hợp bộ xếp hình và chào lại bất cứ ai khác đang ở khu vực tập hợp.

 1. Cuộc chiến ném bóng tuyết

Đây là một lời chào hoàn hảo cho một buổi sáng tẻ nhạt, khi tất cả mọi người đều trông có vẻ ngái ngủ. Viết tên từng học sinh vào các mẩu giấy, sau đó đưa cho học sinh. Nếu muốn, bạn có thể cho học sinh viết tên mình lên các mẩu giấy trước khi đến lớp. Họ phải cuộn mẩu giấy vào một quả bóng (bóng tuyết) và khi bạn hô “Bắt đầu!”, họ sẽ ném bóng tuyết vào nhau. Tuy nhiên, trước hết, hãy chắc chắn là bạn đã thiết lập nội quy để bảo đảm trật tự lớp học. Bạn cần nhấn mạnh với học sinh là không được chạy khỏi vị trí của chúng và khi giáo viên nói “Đóng băng!” thì tất cả ngừng ném.

Ví dụ: Để giữ trật tự trong suốt hoạt động này, bạn có thể cho học sinh đứng tại chỗ hơn là chạy quanh lớp. Sắp xếp học sinh thành hai hàng song song có thể là một cách để giữ chúng không lộn xộn và tạo khoảng không để chơi. Sử dụng băng dính màu để xác định vị trí đứng của học sinh và yêu cầu họ luôn đặt một chân trong vòng vị trí đó. Điều này sẽ giữ học sinh cách đều nhau so với vạch kẻ giữa để họ có không gian mà ném bóng. Một khi bạn ra hiệu tiếp tục, họ có thể ném bóng ở phía đối diện, thậm chí có thể lấy những quả bóng trong tầm tay sau khi họ đã bị ném. Cho họ thời gian được vui chơi thoải mái bao lâu là tùy bạn nhưng trò chơi này tốt nhất là kéo dài 15-30 giây. Một khi bạn hô “Đóng băng!”, học sinh nhặt một quả bóng gần họ nhất, mở quả bóng ra và chào người có tên trên tờ giấy.

 1. Một quả bóng Xin chào

Bất kỳ hoạt động nào cho phép học sinh nhẹ nhàng ném một thứ gì đó cho người khác đều có nguy cơ trở thành một cú va chạm mạnh. Lấy một quả bóng bóng mềm, sau đó, sắp xếp học sinh đứng hoặc ngồi thành một vòng tròn. Giáo viên có thể bắt đầu bằng cách chào một học sinh trong vòng tròn, sau đó, nhẹ nhàng ném bóng cho em ấy, làm mẫu cho học sinh thấy phải ném nhẹ nhàng như thế nào. Người nhận bóng sẽ chào đón người đã ném nó cho mình. Cứ tiếp tục như thế – chào và ném bóng. Tốt nhất là nói lời chào trước để học sinh chú ý và chuẩn bị đón bóng. Nếu bạn không có bóng hoặc lo học sinh khó bắt bóng, bạn có thể chọn bóng nảy hoặc bóng bay và cho học sinh ngồi trên sàn rồi chuyền cho nhau.

Stacy Jagodowski

Đặng Thanh Hiền dịch