“Em nên hạn chế cười với học sinh” tôi đã nhận được lời khuyên đó khi còn là một giáo viên mới vào nghề. Khi tôi hỏi tại sao, giáo viên hướng dẫn của tôi đơn giản chỉ lắc đầu và nói rằng: “Đó là lời khuyên tốt nhất dành cho em lúc này”.

Có thể bạn đã từng nghe một vài điều tương tự như vậy. Thông điệp mà các giáo viên giàu kinh nghiệm đang nhấn mạnh đó là: các giáo viên mới thường cố gắng để làm cho học sinh thích họ, theo cách của bạn bè chứ không phải cách của một giáo viên. Và một hiện tượng khá phổ biến là học sinh đánh mất sự tôn trọng đối với giáo viên của chúng. Thay vì là một người quản lý, tổ chức, người giáo viên giống như một người bạn cùng trang lứa – và họ tự cho rằng cho đó là cách đối xử phù hợp để tạo nên không khí thân thiện.

Thử thách nghề nghiệp đối với nghề giáo viên

Việc thiết lập “tiếng nói”, vị trí đúng mức với học sinh của giáo viên cũng đòi hỏi sự khéo léo. Bạn muốn là chính mình, tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng bạn là người “ông chủ” trong lớp học. Bạn muốn học sinh trở nên thoải mái với giáo viên nhưng bạn không muốn chúng có được quá nhiều sự dễ dãi, chúng cảm thấy bạn quá dễ dàng để điều khiển. Bạn không muốn trở thành một người yếu đuối, và bạn cũng không muốn là một trở thành một người độc đoán.

Vậy làm thế nào bạn duy trì được sự cân bằng? Làm thế nào bạn phát triển một môi trường lớp học tích cực mà bao gồm sự gắn kết và trách nhiệm? Làm thế nào bạn thiết lập âm điệu tốt khi bắt đầu một ngày ở lớp? Chìa khóa là sự cân bằng trong mọi thứ bạn làm với chính bạn – ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt, âm điệu của giọng nói.

Ngôn ngữ cơ thể


Ngoại hình, dáng điệu và thái độ của bạn gửi một thông điệp rõ ràng tới học sinh (phụ huynh và đồng nghiệp) từ khoảnh khắc đầu tiên mà họ nhìn bạn. Những trang phục bạn mặc có vấn đề gì không. Nếu bạn ăn mặc lịch sự, bạn sẽ được xem như một người chuyên nghiệp. Bạn không phải mặc một bộ com lê hoặc một bộ đồ trang trọng, những mặc một chiếc quần giản dị với một chiếc áo phông gửi thông điệp rằng bạn đã sẵn sàng để đặt sự quan tâm và nỗ lực vào bản thân hoặc công việc của chính bạn. Chân váy ngắn và áo nỉ bó sát mang lại một cảm giác không ổn – đặc biệt nếu bạn đang dạy cấp hai hoặc cấp ba. Trang phục công sở – loại quần áo thoải mái, dễ nhìn – là lựa chọn tốt nhất. Ngoại hình của bạn truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về con người của bạn, khi bạn là một người bình thường và khi bạn là một giáo viên, vì thế luôn ghi nhớ trong tâm trí khi bạn sẵn sàng mỗi ngày.

Dáng điệu, cử chỉ cũng quan trọng tương tự. Dáng đi ủ rũ, ánh mắt nhìn xuống dưới và đôi chân nặng nhọc của bạn, tất cả tạo nên ấn tượng của sự không chắc chắn và lo sợ. Đứng thẳng hai vai, giữ cho đầu ngẩng lên và đi lại với mục đích truyền đạt sự tự tin và quyền lực. Khi giao tiếp với học sinh, hãy đứng thẳng và duy trì giao tiếp trực tiếp bằng mắt. Học sinh của bạn có thể không có ý thức về điều đó, nhưng những hành động đó giúp bạn trở thành trung tâm để lãnh đạo lớp học. Học sinh phản ứng tích cực với các loại ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt và nhận ra như một sự thật hiển nhiên rằng bạn là người lãnh đạo.

Giao tiếp bằng mắt


Giao tiếp bằng mắt cũng cần được chú ý khi bạn đề cập đến những thông tin quan trọng với học sinh. Quan sát tất cả mọi học sinh trong suốt bài thuyết trình/bài giảng của bạn. Đừng nhìn chằm chằm, nhưng hãy nhìn mỗi người bằng ánh mắt chỉ trong một khoảnh khắc. Hành động đó truyền đi một thông điệp rằng bạn đang nói chuyện với mỗi học sinh và bạn sẽ chịu trách nhiệm.

Ngắt nghỉ thường xuyên cũng đặc biệt quan trọng khi bạn nói. Đừng quá vội vàng, thao thao bất tuyệt khi trình bày những mong muốn của bạn và thông tin quan trọng khác trong ngày đầu tiên. Thay vào đó, ngắt nghỉ một lúc sau mỗi một tuyên bố và nhìn vào từng học sinh. Một số học sinh có thể nhìn xuống mặt bàn trong khi bạn nói. Ngắt nghỉ sẽ dẫn đến rất nhiều học sinh ngước mắt nhìn lên, vì vậy bạn có thể bắt lấy ánh mắt của chúng và thu hút sự chú ý của chúng. Nếu một số học sinh vẫn nhìn xuống sau một lần ngắt nghỉ ngắn, hãy tiếp tục ngắt nghỉ cho đến khi chúng ngước mắt lên. Một lần nữa, bạn đang gửi thông điệp mạnh mẽ về trách nghiệm mà không cần phải nói thành lời.

Âm điệu


Cuối cùng, âm điệu trong giọng nói của bạn gửi một thông điệp rõ ràng tới học sinh. Khi bạn dự định tạo sự chú ý, đưa ra một thông báo và thông tin lớp học quan trọng khác, sử dụng một một âm điệu mạnh mẽ, chắc chắn. Âm điệu mạnh mẽ không có nghĩa là quá lớn. Tuy nhiên, âm điệu của bạn nên rõ rằng và tự tin. Tốc độ nói của bạn nên giữ ở mức, mà bạn nói chậm hơn một chút so với lúc nói chuyện bình thường. Khi bạn lo lắng, bạn thường rất dễ nói nhanh và vội vàng với hầu hết thông tin. Đó là xu hướng của nỗi sợ hãi trong giao tiếp. Giữ cho bản thân nói chậm; nó sẽ tăng gấp đôi hiệu quả nhằm củng cố sự quan trọng về những gì bạn đang nói và giao tiếp tự tin. (Trong một hành động hài hước, hãy đẩy âm điệu lên cao một chút để học sinh thấy rằng bạn cũng là một người hài hước).

Bạn có thể thực hành ba yếu tố này – dáng điệu, giao tiếp bằng mắt và âm điệu của giọng nói trước gương ở nhà. Sau đó viết ra những tình huống mà bạn muốn tạo sự chú ý, và thực hành cách mà bạn trình bày thông tin đến học sinh của bạn. Hãy lắng nghe sự thay đổi trong âm điệu của bạn khi bạn trình bày những thông tin một cách nghiêm túc và khi bạn đưa ra một chỉ thị hoặc nói đùa một câu. Thực hành đứng thẳng hai vai, giữ cho đầu thẳng. Thực hiện ngắt nghỉ và nhìn những học sinh của bạn bằng mắt. Không cần lo lắng nếu bản thân bạn sợ hãi, vì khi đó bạn có thể nhìn thấy điều đó trông như thế nào. Sau khi dành một thời gian để thực hành nhằm có được sự cản đảm cho bản thân, bạn sẽ thấy rằng ngôn ngữ cơ thể của bạn thay đổi như thế nào.

Thậm chí sau khi thực hành tất cả những điều trên, bạn sẽ có thể vẫn cảm thấy vô cùng lo sợ khi bạn đứng trước lớp. Đừng băn khoăn. Điều đó hoàn toàn bình thường khi bạn nhận dạy một lớp mới – thậm chí điều này cũng xảy ra với cả những giáo viên giàu kinh nghiệm. Chỉ cần bạn giả vờ cảm thấy tự tin, đứng thẳng và nhìn học sinh bằng ánh mắt. Chẳng bao lâu, mọi thứ mà bạn đã luyện tập sẽ đến một cách tự nhiên và bạn sẽ thấy rằng bạn rất bận rộn để lo lắng.

Ồ, Và đừng quên nở nụ cười nữa nhé!

Xem thêm: 7 gợi ý giúp giá viên quản lý lớp học tốt hơn

 

Nguyễn Văn Vương, Nguyễn Hữu Long dịch

Nguồn: http://www.educationworld.com/…/…/mcdonald/mcdonald027.shtml