Sự mất tập trung là điều không thể tránh khỏi tại nơi làm việc và trong lớp học. Bài viết này sẽ mang đến cho các thầy cô cách chuyển đổi năm phiền nhiễu phổ biến trong lớp học thành các công cụ học thuật hấp dẫn.

Khi cuộc sống ném cho bạn sự phân tán của học sinh…

Là một giáo viên, một trong những vấn đề phổ biến nhất là khi bạn đứng trước các học sinh của mình, sẵn sàng đưa ra một kế hoạch bài học được thiết kế cẩn thận, hấp dẫn và nhìn xuống thấy học sinh chẳng chú ý gì đến bài học. Nếu điều này nghe có vẻ quá quen thuộc, hãy xem những lời khuyên dưới đây để biết cách biến sự phân tán, mất tập trung trong lớp học thành công cụ lôi cuốn sự tham gia. Bởi vì đôi khi bạn phải đi theo dòng chảy thay vì bơi ngược dòng nước.

  1. Spinners

Đó là trò chơi khá phổ biến của học sinh. Chúng không phải là một trò chơi mới mẻ hay quá sức hấp dẫn nhưng học sinh vẫn rất hứng thú với nó. Thay vì cố hết sức để dập tắt vấn đề, bạn có thể sử dụng trò chơi spinners trong giờ học, bất kể bạn dạy môn gì. Bạn có thể sử dụng chúng để dạy vật lý, tập trung vào năng lượng quay. Bạn có thể tạo biểu đồ và biểu đồ dựa trên khoảng thời gian các spinners khác nhau. Nếu bạn là giáo viên tiếng Anh, bạn có thể dùng spinner để chỉ định học sinh đứng lên phát biểu. Ý tưởng ở đây là bạn khuyến khích sự tò mò tự nhiên của học sinh về một món đồ chơi mới thú vị và sử dụng nó để thúc đẩy việc học. Điều này sẽ được áp dụng bất kể một trò chơi mới nào của học sinh, cho dù đó là Silly Bandz, slime hay beanie.

  1. Thiết bị di động

Việc sử dụng các thiết bị di động được ví như “con voi trong phòng” – nghĩa là ai cũng thấy nó nhưng ai cũng lảng tránh không nói về nó. Không có sự phân tán nào dai dẳng trong lớp học ngày nay hơn điện thoại di động. Điện thoại có mặt ở khắp nơi, mọi lứa tuổi. Có vẻ như một nửa công việc của giáo viên ngày nay là chiến đấu giành giật học sinh khỏi những chiếc điện thoại di động. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không thể cứ mãi cấm đoán một cách hà khắc, vì sớm hay muộn học sinh cũng ghét chúng ta và ghét luôn cả việc học. Vậy thì chúng ta phải làm gì? Triết lý của tôi là, nếu bạn không thể đánh bại được điện thoại di động hãy để no stham gia vào giở học. Chỉ cần làm cho nó mang tính giáo dục. Có rất nhiều phương thức học tập trực tuyến có sẵn thuận tiện cho phép học sinh sử dụng qua các thiết bị di động. Một số lựa chọn dành cho bạn:

  • Google classroom, google dribe, cho phép bạn sử dụng điện thoại thu nhận phản hồi của học sinh
  • Kahoot, nơi học sinh có thể thực hiện các trò chơi mang tính tương tác…
  1. Chát chít

Khác với điện thoại di động, bạn có thể nhận thấy học sinh thường xuyên bị phân tán vì nói chuyện riêng. Thật không may, vấn đề này không thể khắc phục bằng cách tịch thu hay cấm đoán. Rốt cuộc, bạn vẫn phải sống chung với nó. Thay vì chiến đấu với bản năng của học sinh, hãy sử dụng nó để thúc đẩy các kênh tương tác thông qua các nhiệm vụ học tập và các dự án nhóm. Hãy để học sinh làm việc theo cặp đôi, tổ chức các cuộc thảo luận sôi nổi trên lớp về các chủ đề liên quan. Xét cho cùng, học các kỹ năng tương tác, giao tiếp cũng là một phần quan trọng của trường học như kiến thức. Tại sao chúng ta không dạy cả hai thứ cùng một lúc?

  1. Nhai kẹo cao su

Một số trường cấm nhai kẹo cao su trong lớp vì nhiều lí do. Nhưng với nhiều học sinh, kẹo cao su lại luôn ở trong cặp và trở thành phương tiện trao đổi giữa các học sinh với nhau. Kẹo cao su giống như một loại tiền tệ  của học sinh vậy. Đôi khi việc trao đổi kẹo cao su sẽ gây ra nhiều tiếng ồn trong lớp học. Vậy tại sao bạn lại không lợi dụng điều đó? Dạy một bài học về kinh tế và thương mại sử dụng kẹo cao su làm công cụ. Minh họa cách giao dịch đã xảy ra trong lịch sử bằng cách cho học sinh tái tạo việc trao đổi bằng hiện vật. Chỉ cần nhắc nhở học sinh vứt kẹo cao su đã sử dụng của họ vào thùng rác.

  1. Tiếng ồn ngoài trời

Một phân tán khác với học sinh trong lớp học? Những tiếng ồn từ bên ngoài lớp học như việc di chuyển của các lớp khác qua hành lang, hay một sự kiện âm nhạc gần trường học,… chắc chắn bay vào lớp học và khiến học sinh mất tập trung. Âm thanh của các hoạt động xây dựng, giao thông đường phố, động vật và thời tiết có thể khiến học sinh không chú ý vào bài học mà hướng về phía cửa sổ. Một ý tưởng xử lý vấn đề này là dạy một bài học về thiền trong lớp học. Học sinh của bạn sẽ cho rằng bạn cho chúng cơ hội được ngủ trong lớp học nhưng thực ra bạn đang dạy chúng kỹ năng quý giá trong việc tập trung và thực hành chánh niệm. Một khi học sinh của bạn đã trở nên thoải mái với kỹ năng thiền định, bạn có thể yêu cầu chúng áp dụng mỗi khi cảm thấy bị phân tán. Hãy đọc thêm các bài viết trên website này để biết cách thực hành thiền định trong lớp học.

Bạn có cần những lời khuyên tương tự như vậy trong lớp học của mình? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Nếu bạn cần thêm các kinh nghiệm trong việc lôi cuốn sự chú ý của học sinh, hãy tham khảo khóa học “Quản lí lớp học hiệu quả” trên website www.taodaotao.com

Daisy Rogozinsky

https://thuviengiangday.com dịch