Các con yêu quý!

Đây là những gì thầy muốn cho các con được biết. Mỗi năm, việc học lại càng khó khăn hơn. Có những bạn đạt kết quả cao và thành công trong các kì thi, trúng tuyển vào các trường đại học, có những bạn phải dừng lại việc học tập để chọn một con đường khác. Nhưng khoảnh khắc đó khiến cho những người làm giáo viên như thầy cảm thấy không khỏi buồn lòng. Nhưng thật may mắn, thầy chỉ là một giáo viên dạy môn phụ, thầy có được đặc ân là làm việc cùng tất cả các con trong các dự án của nhà trường. Những dự án khiến thầy và các con cảm thấy rất tự hào.

Cứ mỗi năm, lứa học sinh này đi, lứa học sinh khác sẽ lại đến. Dù các con có đi đâu, làm gì, hãy nhớ rằng: một khi các con là học sinh của thầy, các con sẽ mãi là học sinh của thầy.

Một khi con là học sinh trong lớp của thầy, con sẽ nhận ra được những điều khác biệt mà thầy dành cho con

Thầy nhớ, có lần thầy khuyên con cần uống nhiều nước hơn, hạn chế uống nước ngọt có ga vì chúng có hại cho sức khỏe, hãy giảm các đồ ăn nhanh và ăn các thức ăn có lợi cho sức khỏe. Thầy biết rằng con có thể làm tốt hơn, rằng thầy tự hào về con, rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, rằng con là một học sinh tuyệt vời, thầy luôn sẵn sàng nói những điều đó với con và mãi mãi, nếu con cần thầy. Điều thầy luôn mong chờ và ghi nhớ nhất là lễ kỷ niệm sau khi con tốt nghiệp. Thầy muốn được nhìn thấy những hình ảnh ngộ nghĩnh từ khi con mới vào trường, thầy muốn được nghe về đại học hoặc công việc, đưa ra lời khuyên hoặc một bờ vai để con có thể khóc và chia sẻ… Thầy cảm thấy yêu các con nhiều hơn, nhất là trong thời điểm khi con bước sang một giai đoạn mới.

Kể cả khi các con đã khôn lớn, trưởng thành, thầy vẫn luôn bên cạnh đồng hành cùng các con

Và một khi thầy đã là giáo viên của con, thầy sẽ mãi là giáo viên của các con. Thầy sẽ dõi theo con trên mỗi bước đường của cuộc sống, ngay cả khi thầy không còn là giáo viên của con nữa. Sau này con lớn lên, con sẽ gặp những người khác, những giáo viên khác, những người cố vấn khác. Các con sẽ có thêm những người khác để che chở, để dạy dỗ, để tư vấn, để khuyên can… Các con sẽ ngày càng trưởng thành và độc lập, biết được những điều đúng, sai, phải trái, hiểu được những vấn đề trong cuộc sống, biết cách lựa chọn và ra quyết định. Rồi các con cũng không còn là những đứa trẻ như năm nào, hầu hết các đều có gia đình và bè bạn, những người luôn bên cạnh và hỗ trợ con. Nhưng, xin hãy nhớ rằng, nếu con cần hoặc muốn nhận được lời khuyên, sự giúp đỡ từ thầy, thì thầy luôn sẵn lòng làm việc đó. Bởi vì, thầy là thầy giáo của các con!

Thầy giáo của con

 

Liz Oppelt

Giáo viên Hạnh phúc dịch