Nếu bạn đang tìm kiếm các dự án học tập trong đó hướng đến kĩ năng giải quyết vấn đề của cuộc sống và mô phỏng các quyết định sáng tạo, nếu bạn đang tìm kiếm những điều tương tự thì các hoạt động liên quan đến làm phim sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn. Có rất nhiều vai trò mà học sinh có thể tham gia hoặc được thể hiện trong quá trình làm phim, tạo nên những trải nghiệm có ý nghĩa. Học sinh có thể nhận một vai diễn mà chúng cảm thấy hứng thú và hợp tác với các thành viên khác trong nhóm trong việc giải quyết một vấn đề về môi trường khi hoàn thành xong một sản phẩm phim ngắn. Học sinh sẽ có cơ hội để trở thành người sáng tạo, người thiết kế, một nghệ sĩ trong những câu chuyện trên màn hình. Trong bài viết này sẽ đưa ra những lợi ích của việc làm phim và cải thiện kĩ năng kể chuyện trong quá trình dạy học.

Khả năng xây dựng kịch bản

Các kịch bản phim được sử dụng trong giáo dục theo rất nhiều cách khác nhau. Cho phép học sinh được tạo ra các câu chuyện mang đến cảm giác tự chủ và đặt ra những yêu cầu cho quá trình nghiên cứu các nội dung liên quan đến môn học. Ở đó học sinh sẽ học về các tài liệu trong mối tương quan với các yếu tố khác đồng thời bối cảnh hóa nội dung các đơn vị kiến thức. Giáo viên có thể viết kịch bản cho học sinh hoặc làm mẫu sau đó yêu cầu học sinh tự viết kịch bản của chính mình. Quá trình viết nên các câu chuyện có thể tạo nên sự sáng tạo của người học cũng như giúp học sinh nói lên câu chuyện và những cảm xúc bên trong của chính mình đồng thời sử dụng các nguồn tài liệu khác nhau để bổ sung cho những nội dung mà chúng muốn biểu đạt.

Việc viết các kịch bản trong phim giúp cải thiện các kĩ năng giao tiếp bằng việc cho các học sinh tổ chức sắp xếp các ý tưởng, đặt ra các câu hỏi và thể hiện quan điểm một cách cá nhân và cởi mở, đồng thời nhập vai vào các nhân vật, liên kết nó với người xem hoặc với các bạn đang trong lớp. Khi các kịch bản phim biến thành các câu chuyện được đưa lên mạng qua các kênh như youtube, facebook nó sẽ được xem, phê bình bởi những khán giả đến từ nhiều đối tượng khác nhau. Đó là những trải nghiệm quý giá để học sinh hoàn thiện sản phẩm của mình và biết cách mang một sản phẩm đến với khán giả. Loại hoạt động này cũng phát triển trí tuệ cảm xúc và năng lực giao tiếp xã hội của học sinh.

Nền tảng cơ bản của quá trình làm phim.

Có 5 bước cơ bản trong quá trình làm phim trong học tập: viết kịch bản, chuẩn bị, tạo sản phẩm, hoàn thiện sản phẩm và xuất bản.

Viết/nghiên cứu

Giáo viên có thể sử dụng các hướng dẫn dưới đây để giúp học sinh xây dựng nên các câu chuyện.

  1. Quan điểm: Quan điểm cơ bản của câu chuyện và điểm nhìn của tác giả?
  2. Vấn đề của cốt truyện: làm thế nào để thu hút sự chú ý của khán giả và mâu thuẫn của kịch bản sẽ được giải quyết như thế nào vào cuối của câu chuyện
  3. Cảm xúc: là vấn đề quan trọng giúp khán giả cảm nhận được ý nghĩa, nội dung câu chuyện
  4. Giọng điệu: là sự cá nhân hóa câu chuyện để giúp khán giả hiểu được bối cảnh
  5. Tốc độ: nhịp độ của câu chuyện nhanh hay chậm

Những gợi ý trên giúp cho học sinh cân nhắc các yếu tố cần thiết trước khi bắt tay vào sản xuất một bộ phim

 Chuẩn bị:

Quá trình chuẩn bị cần được lập kế hoạch rõ ràng bao gồm các đạo cụ và các công cụ cần thiết cho việc chỉnh sửa video.

Sản xuất:

Trong giai đoạn này học sinh sẽ bắt đầu làm phim với âm thanh, ánh sáng, camera, quay các cảnh phim. Trong giai đoạn này đòi hỏi các kĩ năng về mặt công nghệ trong việc chỉnh sửa, cắt ghép video.

Xuất bản

Học sinh sau khi hoàn thành xong có thể chỉnh sửa lần cuối thông qua việc thêm các hiệu ứng, đảm bảo tính logic giữa các cảnh quay trong bộ phim.

Sau khi hoàn thiện xong học sinh có thể post phim lên youtube và quảng bá nó để thu hút nhiều nhất số lượng người xem có thể.

Giáo viên có thể đưa hoạt động làm phim trở thành một hoạt động ngoại khóa hoặc là bài tập về nhà cho các nội dung đã học. Điều quan trọng nhất là giáo viên cần xác lập được sự kì vọng đối với sản phẩm của học sinh đồng thời đặt ra các tiêu chí đánh giá rõ ràng để học sinh biết chính xác cần phải làm gì và như thế nào là đạt yêu cầu. Nếu được tổ chức và đánh giá hiệu quả hoạt động làm phim thực sự hữu ích trong việc tạo cơ hội cho học sinh sáng tạo và phát triển đồng thời các kĩ năng.

(Nguồn: www.worldeducation.com)