Khi bắt đầu công việc đào tạo giáo viên, tâm niệm của tôi muốn đi thật sâu, đến thật gần các thầy cô giáo, nghe họ nói, giúp họ làm và chia sẻ với họ tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Tôi đã từng được nghe, được thấy những câu chuyện vui, buồn, bi, hài đan xen mỉa mai chế giễu về các hiệu trưởng ở các trường phổ thông. Và tôi chỉ làm một công việc duy nhất là lắng nghe và chia sẻ. Sau đây là những gì tôi nghe, tôi thấy và tôi kể lại:

TÔI MUỐN HIỆU TRƯỞNG CỦA TÔI….

  1. Đối xử với chúng tôi một cách chuyên nghiệp.

Đây là điều đầu tiên trong số những “phản hồi” của giáo viên. Các giáo viên muốn được hiệu trưởng của họ tôn trọng.

Khi một học sinh có vấn đề về hành vi và tôi không thể hoặc không đủ sức để giải quyết vấn đề đó và tôi cũng đã nỗ lực hết sức mình. Nhưng khi tôi mang học sinh đó đến phòng hiệu trưởng thì thầy làm như thể, tôi là một kẻ lúc nào cũng “kêu ca, phàn phàn”, như thể tôi chỉ biết đẩy công việc cho người khác mà không hề nỗ lực, như thể tôi không có kiến thức, chuyên môn về sư phạm. Tôi biết hiệu trưởng là một vị trí bận rộn, là một công việc khó khăn nhưng làm ơn hãy đối xử với chúng tôi một cách chuyên nghiệp hơn và đừng bao giờ khiến chúng tôi phải “xấu hổ” trước học sinh.

  1. Luôn luôn tích cực

Khi nghe một phản hồi không tốt từ phụ huynh về cộng đồng nhà trường, là hiệu trưởng làm ơn hãy bình tĩnh và lắng nghe bằng hai tai với sự bao dung và năng lực bao quát vấn đề. Đừng bao giờ gọi giáo viên lên, khiển trách họ ngay trước mặt phụ huynh hoặc học sinh.

Nếu kết quả kì thi năm nay của trường không được cao, nếu như học sinh có phàn nàn về việc giảng dạy của các thầy cô trong trường, làm ơn hãy suy nghĩ tích cực hơn, hãy nhìn về những nỗ lực của giáo viên, hãy động viên họ nhiều hơn là chỉ trích và đổ lỗi.

Hãy nhớ rằng giáo viên chính là linh hồn của trường học.

  1. Làm ơn hãy giảm nhẹ áp lực công việc!

Có giáo viên đã chia sẻ: “Tôi muốn hiệu trưởng biết rằng tôi đã trở về nhà lúc 7h tối ngày thứ 6 và vẫn mang theo một núi công việc về nhà. Tôi đã cố gắng hết sức nhưng tôi vẫn không thể giải quyết được hết những công việc ở trường trong khi đó tôi vẫn phải dành tâm sức, năng lượng cho học sinh.

Có hôm tôi trở về nhà trong trạng thái kiệt sức, mắt hoa, chân run, bụng cồn cào, cổ họng khô và đau rát, tôi chẳng muốn ăn, cũng chẳng muốn nói bất kì một điều gì với những người trong gia đình tôi”.

Là hiệu trưởng, nếu bạn đã từng trải qua điều đó, làm ơn hãy nghĩ lại!

  1. Chúng tôi muốn hiệu trưởng đưa ra các nội quy và kỉ luật rõ ràng

Với học sinh, nhà trường đã có nội quy của trường và đã được thông báo cho cả phụ huynh, làm ơn hãy duy trì nó, đừng vì một phụ huynh “quyền thế” hay vì bất kì điều gì mà bỏ qua. Khi hiệu trưởng làm như vậy, nghĩa là đang đẩy các giáo viên vào tình huống khó xử, chúng tôi khi đó sẽ trở thành những kẻ “ngu ngốc” trước học sinh.

Đối với giáo viên, tôi biết hiệu trưởng cũng là con người, cũng có tình cảm cá nhân, nhưng đừng tỏ ra thiên vị một cách quá mức. Làm như vậy, chẳng những phá vỡ đi tình cảm giữa các giáo viên mà hình ảnh của hiệu trưởng cũng dần xấu đi. Nếu chúng ta dạy những đứa trẻ về sự công bằng, thì hãy duy trì điều đó trong chính cộng đồng nhà trường.

  1. Chúng tôi rất cảm ơn hiệu trưởng

Nhiều hiệu trưởng nhìn giáo viên chúng tôi như thể những kẻ thù không đội trời chung, họ kêu ca về sự chây ì của giáo viên, họ cho rằng giáo viên là những người chậm đổi mới và không tích cực,… có ba vạn chín nghìn lí do để câu chuyện giáo viên hiệu trưởng giống như mẹ chồng và nàng dâu.

Nhưng, thành thực chúng tôi muốn cảm ơn các thầy cô hiệu trưởng, cảm ơn những áp lực mà chính hiệu trưởng đã đặt ra cho chúng tôi để chúng tôi vượt qua giớihạn của bản thân. Cảm ơn hiệu trưởng vì đã cùng chúng tôi đồng hành trong những năm tháng qua, giúp chúng tôi giải quyết những khó khăn cả trong trường cũng như ngoài cuộc sống. Cảm ơn hiệu trưởng vì đã thay chúng tôi “giơ đầu chịu báng” “đứng mũi chịu sào” dẫn dắt cả trường đi lên với niềm tin và sự nhiệt tâm.

Cảm ơn hiệu trưởng vì đã là chính hiệu trưởng!…

Sự tôn trọng bao giờ cũng đến từ hai phía, chúng tôi biết rằng hiệu trưởng là công việc không hề dễ dàng. Tôi thực lòng cảm ơn các thầy cô hiệu trưởng, cảm ơn những gì mà họ đã cống hiến cho giáo viên, học sinh, nhà trường và nền giáo dục này.

Tôi yêu những khoảnh khắc, thầy hiệu trưởng mang theo tách trà đến phòng tôi, nghe tôi “khoe khoang” về sự tiến bộ của học sinh. Tôi yêu nụ cười của thầy lúc đó vì khi đó tôi biết hiệu trưởng và tôi đang cùng nhau đi trên một con đường.

Chúc các hiệu trưởng có một năm học với thật nhiều niềm vui!

– Nguyễn Hữu Long –