Một nghiên cứu mới đã tìm ra rằng khi học sinh trải qua một vấn đề trong quá trình học tập như bị điểm xấu, thì lượng cortisol, hay là hooc-môn căng thẳng, trong cơ thể thường xuất hiện. Đối với hầu hết học sinh, hooc-môn này sẽ giảm xuống mức trung bình một ngày sau đó, nhưng ở một số học sinh khác thì không như vậy. Những học sinh này không thể ngừng suy nghĩ về những vấn đề và gặp khó khăn khi tiếp tục quá trình học tập.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mức độ căng thẳng của học sinh ở hai trường trung học ở trung tâm Texas trong thời gian chúng đặc biệt căng thẳng – giai đoạn chuyển cấp vào trường trung học. Các học sinh hoàn thành khảo sát hàng ngày được hỏi về những căng thẳng mà mình đã trải qua và thu thập các mẫu nước bọt hàng ngày để đo lường mức cortisol của những học sinh tham gia khảo sát.

Phần đông học sinh – 68%- đã trải qua một sự sụt giảm điểm số trong học kỳ đầu và báo cáo về cảm giác bị căng thẳng. Trong số các cách chúng giải quyết căng thẳng, xuất hiện hai nhóm. Những học sinh tin tưởng vào trí thông minh có thể cải thiện – tư duy phát triển- có nhiều khả năng xem các vấn đề như là một tình huống tạm thời, và không chỉ mức cortisol thấp hơn mà các hooc môn cortisol của những học sinh này có thể trở về mức thấp sau một thất bại. Học sinh có trí thông minh cố định, thì duy trì mức cortisol cao trong thời gian dài, các nhà nghiên cứu đã nói – một phản ứng căng thẳng có xu hướng làm giảm sự giải quyết vấn đề và tính linh hoạt trí tuệ.

Yeon Lee, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:

“Các sự suy giảm điểm số có thể nhận được ‘dưới da’, như đối với học sinh năm đầu cấp trung học, những người tin rằng trí thông minh là cố định. “Nhưng tin tưởng, thay vào đó, trí thông minh đó có thể được phát triển  – hoặc có cái gọi là tư duy phát triển – có thể đệm những tác động của stress trong học tập.” Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng học sinh có tư duy phát triển có thể tìm kiếm nguồn tài nguyên để giải quyết vấn đề – chẳng hạn như nói chuyện với giáo viên, bạn bè hoặc cha mẹ để tìm cách học hiệu quả hơn. “

Căng thẳng không phải lúc nào cũng tệ. Cortisol làm tăng lượng đường trong máu, trao đổi chất và chức năng bộ nhớ, giúp tăng cường khả năng thể chất và nhận thức, và căng thẳng tích cực – được gọi là eustress — có thể thúc đẩy động lực và ra quyết định, giúp học sinh đạt được mục tiêu. Những căng thẳng trải qua một bài kiểm tra sắp tới là một lời nhắc nhở để nghiên cứu, một cách để nâng cao sự đồng thuận để học sinh nhận ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị.

Nhưng với triệu chứng căng thẳng mãn tính, lượng cortisol cao có thể làm giảm chức năng não và ức chế hệ miễn dịch, gây tổn thương lâu dài. Trong thời thơ ấu, các mạch thần kinh để đối phó với căng thẳng là dễ uốn, và căng thẳng mãn tính có thể reo lại não để trở nên quá phản ứng hoặc chậm đóng khi phải đối mặt với các mối đe dọa. Vì vậy, quá nhiều căng thẳng có thể phá vỡ sự phát triển não bình thường và làm tăng nguy cơ bệnh tật ngay cả khi trưởng thành, theo một báo cáo năm 2014 của Harvard.

Trường học có thể làm gì để giúp đỡ? “Đối với nhiều người trẻ tuổi, việc chuyển tiếp sang trường trung học có thể có vẻ như là sự khởi đầu của một cuộc chạy đua đầy căng thẳng, dường như vô tận”, các nhà nghiên cứu viết. Họ khuyên rằng ngoài việc giúp học sinh phát triển tư duy tăng trưởng, trường học chú ý hơn đến các nhu cầu mà học sinh phải đối mặt ở lớp chín, và cung cấp hỗ trợ học tập và tình cảm nhiều hơn trong năm chuyển tiếp này.

Thông tin: Học sinh nhấn mạnh không suy nghĩ về các giải pháp. Nếu bạn muốn học sinh học hỏi từ những sai lầm của mình và vượt qua những trở ngại, hãy suy nghĩ về các cách để khuyến khích họ áp dụng một tư duy phát triển.

Đọc thêm:

25 cách để định hình tư duy phát triển cho học sinh

giúp các học sinh gặp khó khăn trong học tập hình thành tư duy phát triển

Youki Terada

Lê Hải Thanh – TGD dịch