Chúng ta phải thừa nhận rằng một thực tế rằng, các giáo viên cần phải biết được sự tiến bộ của học sinh, và đó là một phần của quá trình đánh giá. Tuy nhiên, việc đánh giá kết quả học tập không quan trọng bằng việc đánh giá quá trình học tập. Trong quá trình hỗ trợ học sinh, hãy chỉ cho chúng cách thực hiện hoặc cách cải thiện, điều đó sẽ tốt hơn là đưa ra đáp án và để học sinh chép vào vở.

Chính vì thế, các hình thức đánh giá trở nên quan trọng hơn trong quá trình học tập. Như tôi đã lập luận trước đây, tôi tin rằng phương pháp đánh giá tổng kết chỉ hữu ích để đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn học tập cụ thể, một cánh cổng bước sang giai đoạn tiếp theo của hành trình học tập (và tôi không chắc rằng chúng ta có nên làm điều này trong nhiều trường hợp).

Trong quá trình giảng dạy, tôi đã tập trung vào việc đánh giá như một phương tiện trong sự phát triển của học sinh. Tôi đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu này. Tôi không thích có nhiều bài kiểm tra. Chúng chỉ được dùng để xác nhận trình độ mà học sinh đã đạt được, nhưng quan trọng hơn, chúng nên được sử dụng để thông báo cho học sinh cách để tiến bộ và đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra sau.

Các bài tập sẽ trở nên hời hợt, nếu học sinh không học được gì từ việc tìm ra kết quả.

Cách tôi sử dụng video để đánh giá trong lớp học

Một phương pháp đánh giá gần đây tôi đã sử dụng là giúp học sinh tạo video. Và đây là các bước để thực hiện:

  1. Học sinh được giới thiệu về một khái niệm mới, được trình bày với một số nội dung cơ bản và hướng dẫn, yêu cầu học sinh ra ngoài không gian lớp học và nghiên cứu sâu hơn về chủ đề của bài học.
  2. Mỗi học sinh trong nhóm được giao cho một chủ đề khác nhau để nghiên cứu. Sau đó, chúng được yêu cầu tạo video (hoặc một hình thức trình bày khác) và trình chiếu video đó cho các bạn cùng lớp.
  3. Điều xảy ra sau đó là một cuộc thảo luận mở, với sự tham gia của giáo viên, để khám phá sâu hơn chủ đề được đề cập. Song song với điều này, học sinh trình bày có cơ hội để  phản biện bảo vệ quan điểm của mình, để suy nghĩ nghiêm túc về quan điểm riêng của chúng, và để thảo luận về quá trình chúng làm video.

Sau này cần nâng cao dần quá trình tư duy, bởi vì học sinh phải suy nghĩ về cách chúng đã tiếp nhận kiến thức, về những gì chúng biết và để kiểm tra quá trình tư duy. Toàn bộ học sinh đều sẽ học về các chủ đề thông qua xem các bài thuyết trình và đặt câu hỏi.

  1. Những học sinh trình bày sẽ nhận được phản hồi về kết quả công việc từ các bạn trong lớp, giáo viên và cuối cùng là khi chúng đăng các video của chúng trên YouTube, sẽ là từ những người xem vượt ra ngoài cộng đồng lớp học. Điều này tạo động lực rất lớn cho học sinh. Sự tiến bộ của học sinh có được chính từ việc trải nghiệm, suy nghĩ, đặt câu hỏi và tương tác.

Xem thêm: 6 sai lầm phổ biến trong đánh giá kết quả học tập của học sinh

 

Nguồn: https://www.teachthought.com/

Nguyễn Thành Luân – TGD dịch