Bất cứ nơi nào và khi nào có sự xuất hiện của nhiều hơn một người nhất định sẽ có tình trạng người sớm, kẻ muộn. Đó là một thực tế của sự tồn tại của con người. Càng nhiều người, càng có nhiều cơ hội xảy ra sự chậm trễ. Sự chậm trễ, muộn giờ đối với học sinh có lẽ là căn bệnh kinh niên, khó chữa. Nhưng bạn là một giáo viên. Bạn không thể bắt đầu bài học nếu học sinh của bạn vẫn chưa sẵn sang có mặt. Biết phải làm sao bây giờ? Đối phó với sự chậm trễ đòi hỏi chúng ta phải xem xét, cẩn thận các nguyên nhân gây ra điều đó hơn là tìm mọi cách để trách mắng và đưa ra hình phạt.

 1. Học sinh đang bận rộn với một cái gì đó quan trọng. Đó có thể là một bài kiểm tra cuối năm, một dự án học tập quan trọng hoặc con đang theo đuổi việc làm một mô hình thí nghiêm nào đó… tất cả khiến học sinh phải tập trung chú ý, dành nhiều thời gian, tâm huyết cho nó và hậu quả là học sinh bị muộn giờ.
 2. Học sinh có thể bị các giáo viên khác giữ lại vì một lý do nào đó. Điều này rất hay xảy ra trong trường học. Có thể tiết học trước, con có một vấn đề gì đó bị các giáo viên khác giữ lại. Cũng có khi con giúp các thầy cô làm một công việc nào đó và không kịp quay trở về lớp đúng thời gian… có ba vạn chín nghìn lý do để học sinh đến muộn trong tiểt học.
 3. Học sinh gặp vấn đề trong quá trình di chuyển. Tôi lấy ví dụ hành lang cầu thang quá hẹp, mà những học sinh đi trước lại di chuyển quá chậm khiến cho học sinh của bạn không thể đi nhanh được. Cũng có khi do sự di chuyển hỗn loạn, không có trật tự dẫn đến học sinh bị tắc đường và đến lớp muộn.
 4. Học sinh không thích bài học. Thành thật mà nói, một số học sinh đến muộn (chúng đi vệ sinh về muộn, uống nước lâu hơn, hay chơi đùa ở bên ngoài) đơn giản chỉ vì chúng không muốn có mặt trong tiết học của bạn.
 5. Học sinh thích gây sự chú ý. Một số học sinh thích nổi bật, gây sự chú ý, chúng thích bước vào lớp sau tất cả mọi người và giơ tay vẫy vẫy kèm theo câu “xin chào” thật to để cả lớp phải chú ý.

Rõ ràng là những lý do này đều không thuyết phục, không thể giải thích cho việc đến lớp muộn. Vậy bạn nên làm gì? Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này xảy ra lần nữa? Hai chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế việc học sinh đến muộn xuống mức tối thiểu.

 1. Bạn cần thực hiện một nguyên tắc kiên định và nhất quán, bất kỳ học sinh đến muộn nào cũng phải bị giáo viên ghi lại lý do. Điều này sau đó giúp bạn có bằng chứng chính xác về những điều học sinh giải thích và có cơ sở để cân nhắc các biện pháp can thiệp. Nếu học sinh đến muộn do giáo viên tiết trước, bạn có thể gửi email hoặc gặp trực tiếp giáo viên. Nếu do tiết học nhàm chán, bạn cần có sự điều chỉnh, nếu do học sinh bị tắc đường, bạn cần xem xét lại hành lang xem điều đó có thực sự là lý do hay không,… Điều quan trọng là bạn phải làm cho học sinh biết rằng, hành vi đó là không được chấp nhận và lần sau, chúng không được làm như vậy.
 2. Đưa ra thái độ và phản hồi ngay khi học sinh bước vào. Nếu học sinh giải trình lý do thực sự không thể tránh khỏi, bạn có thể bỏ qua và yêu cầu học sinh rút kinh nghiệm trong lần sau. Nếu như lý do không chính đáng bạn có thể áp dụng một hình phạt nào đó (ví dụ, ở lại lớp đúng bằng thời gian đã vào muộn).
 3. Yêu cầu học sinh tự giải thích. Việc học sinh phải viết một bản suy ngẫm hoặc phải giải trình lý do sẽ khiến chúng ta bình tĩnh có thời gian để suy xét vấn đề mà cũng không làm mất thời gian của cả lớp học. Sau đó, những lời giải thích sẽ là cơ sở để điều chỉnh hành vi của học sinh sau đó.
 4. Đưa ra các hình phạt, nếu như học sinh vẫn tiếp tục vi phạm, đó là lúc giáo viên đưa ra các hình phạt từ thấp đến cao tùy theo mức độ. Nó có thể đi từ cảnh cáo, gặp giáo viên kỉ luật, gặp ban giám hiệu hoặc gửi tin nhắn về cho giao đình.
 5. Cố gắng – càng nhiều càng tốt – để tiết học của bạn trở nên hấp dẫn và hứng thú với học sinh để học sinh cảm thấy tiếc nuối nếu như chúng đến muộn, để học sinh cảm thấy chúng đã bỏ lỡ một điều gì đó vô cùng quý giá nếu như chúng không vào lớp đúng giờ.
 6. Đánh giá việc học sinh đến muộn một cách cẩn thận và công bằng – khi nào học sinh đến muộn? Nó không chỉ hoàn toàn là lỗi của học sinh, có khi là do những nguyên nhân khách quan. Hãy cho phép học sinh được phép vào muộn trong một khoảng thời gian giới hạn (ví dụ 1 hay 2 phút) sau khi có tín hiệu chuông vào lớp.

Nếu bạn tuân theo những nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ giữ cho lớp học của bạn trở nên đúng giờ và có kỉ luật hơn. Nếu bạn có kinh nghiệm nào khác, hãy chia sẻ cùng chúng tôi.

Giáo viên hiệu quả