Đã bao giờ bạn hình dung rằng một phụ huynh đang nóng giận sẽ tạo cảm giác ức chế cho các giáo viên và hiệu trưởng đến như thế nào? Khi phải đối mặt với họ, đừng nghĩ về những lí do tại sao họ tức giận. Chỉ nên tập trung vào những mẹo nhỏ dưới đây để đối phó. Sau đó bạn sẽ có thể làm cho họ trở nên bình tĩnh hơn.

Một khi phụ huynh tức giận

Dưới đây là một số bước để nói chuyện với những phụ huynh đang tức giận:

Hãy giữ sự bình tĩnh từ bên trong tâm trí

Điều cần thiết đầu tiên với tư cách của một giáo viên hay một hiệu trưởng đó là cách phản ứng và hành xử phải thật sự bình tĩnh.

Lắng nghe và thấu hiểu

Làm ơn, đừng nói hay làm gì mà chỉ cần lắng nghe. Thậm chí cả khi những hành vi và ngôn ngữ cơ thể của bạn là đúng mực. Nếu bạn hướng đến việc ngắt lời những phụ huynh đang tức giận hoặc truyền đi cho họ thông điệp rằng bạn đang muốn thoát khỏi cuộc nói chuyện với họ, những phụ huynh này sẽ càng tỏ ra căng thẳng và nóng giận hơn. Hãy để cho họ được nói ra hết những điều mà họ đang kìm nén, bức xúc.

Phân tích vấn đề

Sau khi lắng nghe một cách cẩn thận, bây giờ là thời gian để phân tích những phàn nàn của phụ huynh. Nếu những điều đó là về phương pháp giảng dạy hay chương trình học, và bếu bạn là giáo viên đang nghe,đừng cảm thấy ngại ngần để đưa ra câu trả lời. Đầu tiên, hãy tin tưởng vào chính kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực của bạn. Khi nói về các phương pháp hoặc chương trình hãy sử dụng ngôn ngữ học thuật (chuyên ngành) để tạo lợi thế cho bản thân. Nếu những phàn nàn của phụ huynh về việc quản lí lớp học và quản lí hành vi, bài tập về nhà hay thời khóa biểu của lớp học, hãy kiên nhẫn và tiếp tục không để xảy ra xung đột. Bạn không phải là tội phạm. Không ai có lỗi ở đây cả! Bạn cần cho phụ huynh thấy rằng chương trình bạn đang dạy là gì và bạn hiểu rõ rằng quyền của các học sinh được học trong một môi trường thân thiện. Hãy cho họ thấy tác phong làm việc chuyên nghiệp! Nếu bạn mang đến cảm giác cởi mở, tế nhị và sự hiểu biết, cha mẹ học sinh sẽ bỏ qua những vấn đề đang xảy ra với bạn và thái độ của bạn để hướng sự quan tâm của họ vào chủ đề lớp học. Nếu bạn là một hiệu trưởng, sau cuộc đối thoại mà  phụ huynh vẫn cảm thấy chưa thoải mái. Bạn hãy tạo nên cuộc đối thoại trực tiếp giữa giáo viên và phụ huynh để vấn đề được giải quyết.

Thể hiện sự đồng cảm

Thế hiện sự đồng cảm không có nghĩa là bạn đồng tình vào hùa với phụ huynh về những vấn đề họ phàn nàn. Nếu bạn muốn thể hiện sự đồng cảm, cụm từ quan trọng bạn có thể nói đơn giản là “tôi hiểu” và điều đó mang đến cho phụ huynh cảm giác “giáo viên/ hiệu trưởng đang đặt họ vào vị trí của mình” Điều này tạo nên sự thoải mái cho cuộc nói chuyện và hướng đến các giải pháp.

Hãy tạo cảm giác “Giáo viên chủ động nhận trách nhiệm”

Đừng bao giờ ngại nhận trách nhiệm về bản thân. Có câu nói rằng “Tôi sẽ quan tâm đến một thứ khi nó thuộc về trách nhiệm của tôi”. Điều này giúp phụ huynh có một vùng thoải mái trong cuộc đối thoại, bạn cũng có thể tạo cơ hội cho phụ huynh đứng về phía mình trong khi giải quyết vấn đề mà họ đang tức giận. Một yếu tố quan trọng khác cũng cần phải làm là lời xin lỗi chân thành. Nếu bạn đưa ra lời xin lỗi về những gì đã xảy ra chắc chắn phụ huynh sẽ có cảm giác bình tĩnh, nhẹ nhàng hơn.

Giải quyết vấn đề

Sau khi kết thúc buổi gặp giữa giáo viên và phụ huynh, hãy nhớ về những điều mà phụ huynh mong đợi. Họ muốn giáo viên phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề nào đó! Nếu bạn đã ngăn được cơn nóng giận của phụ huynh, làm cho họ bình tĩnh trong cuộc họp và đi về nhà điều đó đã là một thành công nhưng hoàn toàn chưa đủ. Bạn cần giải quyết tận gốc vấn đề và làm theo các bước sau đây:

  • Nếu bạn là giáo viên hoặc hiệu trưởng nhà trường, việc đầu tiên cần nắm rõ thông tin về phụ huynh đó. Nhận thức rõ về phụ huynh đó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng hơn nhiều.
  • Đừng bao giờ dùng học sinh làm áp lực đối với phụ huynh. Học sinh không chỉ mang sách hoặc bút chì từ trường học mà còn là cả những câu chuyện đã xảy ra tại lớp học trong ngày hôm đó, và chắc chắn chúng sẽ kể cho phụ huynh nghe. Sau cuộc gặp với phụ huynh bạn cần cẩn thận về những phản ứng của học sinh và theo dõi chúng sát sao hơn.
  • Đừng bao giờ bỏ lỡ các thông báo hoặc không nắm được những vấn đề đang xảy ra xung quanh bạn. Trường học là một trong những môi trường năng động bậc nhất, hãy cố gắng nắm được mọi sự thay đổi dù là rất nhỏ!

Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn rằng: đối với xã hội rộng lớn này bạn có thể chỉ là một người bình thường, một giáo viên hay hiệu trưởng nhưng đối với học sinh bạn là một thần tượng. Hãy cố gắng giữ niềm đam mê với nghề nghiệp cho dù bất kì khó khăn nào đang xảy đến.

Nguyễn Hữu Long