Dạy học sinh tiểu học có thể sẽ rất vui. Bọn trẻ có nhiều năng lượng và niềm đam mê với thế giới xuất phát từ sự hồn nhiên của trẻ thơ. Mặt khác, học sinh lớn có độ nhận thức cao hơn và hiểu được các khái niệm phức tạp, bắt đầu có ý thức về trách nhiệm bản thân và mối quan hệ với những người xung quanh.

Tuy nhiên, giáo viên phải làm gì khi học sinh quá nhỏ để suy nghĩ giống người lớn nhưng lại cố gắng hết sức để chứng tỏ mình là người lớn? Đây là một câu hỏi mà mọi giáo viên trung học phải đối mặt. Độ tuổi từ 11-15 là một thách thức ngay cả đối với những giáo viên giỏi nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho các giáo viên trung học sẽ giúp bạn làm việc với những điểm mạnh của học sinh và giảm thiểu các những vấn đề rắc rối của chúng.

Dưới đây là các cách giúp thu hút học sinh trung học

  1. Xây dựng các bài học có sự vận động thể chất

Trẻ em ở độ tuổi trung học thường tràn đầy năng lượng, ngay cả trong những thời điểm không phù hợp. Để khai thác năng lượng đó theo cách tích cực, hãy thử sử dụng các trò chơi thể lực có thể gắn kết với nội dung bài học. Sự nỗ lực thể chất sẽ chế ngự năng lượng của học sinh, đủ để chúng có thể ngồi nghe và tư duy. Điều này cũng sẽ đảm bảo bạn không cảm thấy như mình đang lãng phí thời gian trong lớp. Ví dụ như trò chơi như “Simon Says”, yêu cầu học sinh của bạn lắng nghe hướng dẫn trước khi thực hiện.

  1. Khuyến khích thảo luận và hợp tác

Nói chuyện có thể là một vấn đề ưu tiên lớn cho học sinh trong độ tuổi trung học, đặc biệt là đối với học sinh nữ. Hãy chắc chắn rằng kế hoạch bài học của bạn luôn bao gồm các câu hỏi để thảo luận. Có thể bạn nên đưa ra các câu hỏi cụ thể để học sinh của bạn bao quát thay vì đưa ra các hoạt động đơn điệu theo kiểu đọc lại sách giáo khoa. Bạn sẽ thấy rằng các học sinh cấp hai có những quan điểm ​​và cơ hội để chia sẻ về bản thân.

  1. Hãy sáng tạo

Mặc dù những học sinh ở độ tuổi trung học đang cố gắng lớn trước tuổi, nhưng việc là một chúng vấn là những đứa trẻ, cần được khuyến khích thể hiện sáng tạo thông qua các yếu tố nghệ thuật sẽ tạo thêm yếu tố thú vị vào lớp học của bạn, học sinh chắc chắn sẽ rất hứng thú.

  1. Cụ thể hóa

Học sinh trước tuổi dậy thì trải qua rất nhiều sự biến đổi và phát triển về tư duy, nhưng ở trường trung học, hầu hết học sinh tư duy theo những thuật ngữ rất cụ thể. Chúng thường không thể hiểu các khái niệm trừu tượng, vì vậy bạn càng đưa ra các ví dụ cụ thể trong quá trình giảng dạy, việc giảng dạy của bạn sẽ càng hiệu quả. Nếu bạn đang cố gắng dạy một khái niệm trừu tượng, hãy cố gắng giải thích nó bằng những thuật ngữ cụ thể nhất có thể để giúp học sinh hiểu và tạo nhiều cơ hội cho học sinh đưa kiến thức lý thuyết vào thực tế.

  1. Sử dụng đồ dùng dạy học trực quan

Đồ dùng dạy học có thể là cách hiệu quả để làm cho một bài học trừu tượng trở nên cụ thể hơn. Hãy nghĩ về những cách bạn có thể dạy một khái niệm thông qua giáo cụ trực quan, và lên mạng xem những tiết học thành công có sử dụng giáo cụ mà các giáo viên khác đã từng dạy.

6 Hãy linh hoạt

Không phải mọi giáo án truyền thống hoặc thậm chí thành công sẽ phát huy hiệu quả với học sinh trung học. Hãy linh hoạt và sẵn sàng thay đổi ngay cả những bài học đã thành công trong quá khứ. Bởi vì học sinh cấp hai của bạn có những nhu cầu khác với học sinh tiểu học hay cấp ba, bạn nên luôn sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch của mình để đáp ứng những nhu cầu đó.

  1. Khen thưởng thành tích của học sinh

Mọi người đều muốn có được cảm giác thành công trong công việc, và học sinh trung học cũng không ngoại lệ. khen thưởng những chiến thắng và thành tích nhỏ của học sinh sẽ giúp chúng cảm thấy có động lực và truyền cảm hứng để chúng hiểu sâu hơn về các nội dung trong môn học.

  1. Khuyến khích sự ham học hỏi

Học sinh cấp hai giống như những đứa trẻ ở chỗ chúng đang khám phá xem cách thế giới hoạt động. Khuyến khích học sinh thỏa mãn trí tò mò trong khi học, cho phép học sinh hỏi các câu hỏi bất kỳ và không la mắng hay bình luận sẽ giúp cho học sinh của bạn hứng thú với việc học. Sau đó sử dụng sự phấn khích này để cho học sinh thấy chúng có thể trở thành người học hiệu quả.

  1. Thể hiện sự tôn trọng

Bạn càng tôn trọng học sinh của mình, chúng càng thể hiện lại sự tôn trọng với bạn. Tránh ra lệnh hay áp đặt với học sinh cấp hai, lắng nghe các ý kiến của học sinh và giao tiếp với chúng như là chúng xứng đáng được tôn trọng, và bạn sẽ thấy học sinh của bạn trả lời nhiều hơn và tích cực tham gia lớp học.

Những giáo viên giàu kinh nghiệm hiểu rằng cần một người đặc biệt để đồng hành với học sinh trung học.

Bằng cách lên kế hoạch bài học để đáp ứng nhu cầu của học sinh cấp hai và linh hoạt với thời gian và các hoạt động, bạn có thể tự hào về những học sinh cấp hai của bạn đã trở thành những học sinh tuyệt vời.

SUSAN VERNER 

https://thuviengiangday.com dịch