Nuôi dưỡng những thay đổi tích cực trong trường học là một trong những thách thức lớn nhất mà các hiệu trưởng và các lãnh đạo nhà trường phải đối mặt. Nếu bạn thường xuyên phải đưa ra các sáng kiến ​​mới, sau đó phải rút tất cả lại bởi vì không có ai lắng nghe, mọi việc không có gì tiến triển, hoặc đôi khi bạn cảm thấy giống như những điều tích cực mà bạn tưởng tượng chỉ là một giấc mơ bị bỏ rơi.

Đừng buông xuôi vì mọi sự thay đổi cần có thời gian. Hãy hít thở sâu và cho mình sự bình tĩnh. Sự thay đổi đang xảy ra chỉ có điều nó chậm hơn là bạn nghĩ. Trong vai trò của một hiệu trưởng, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đang diễn ra trong trường học của bạn:

 1. Khi các lãnh đạo cấp trung (tổ trưởng) bắt đầu thể hiện tiếng nói trong công việc

Các tổ trưởng chuyên môn bắt đầu thể hiện bản thân và tiếp nhận các kế hoạch, tạo điều kiện cho đồng nghiệp và hướng đến sự phát triển chuyên môn. Cho dù điều này diễn ra trong các cuộc họp toàn trường hay chỉ diễn ra trong cuộc họp của tổ bộ môn, bạn cần khuyến khích sự lãnh đạo của họ và phù hợp với tầm nhìn của họ.

 1. Các cuộc đối thoại diễn ra trên quy mô toàn trường

Khi bạn tìm cách đạt được mục tiêu thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp bạn sẽ tạo được niềm tin và sự lắng nghe. Bạn cũng có thể dựa vào các cuộc thảo luận để đưa ra ý tưởng mới và tiếp nhận phản hồi của giáo viên trước khi đưa ra một thay đổi lớn hơn. Khi giáo viên tham gia vào các cuộc đối thoại, thảo luận về các vấn đề của trường, có nghĩa là họ sẽ chủ động hơn trong việc tham gia thay vì chỉ đứng nhìn.

 1. Giáo viên chủ động tìm kiếm các khóa học phát triển chuyên môn

Điều này chứng tỏ rằng, bạn đang đặt ra những yêu cầu cao và nghiêm túc đối với công việc. Nó cũng chứng tỏ những yêu cầu của bạn có tác động đến giáo viên. Nhưng quan trọng hơn, môi trường làm việc của giáo viên đang thay đổi. Giáo viên ý thức được việc mình cần phải nỗ lực nhiều hơn về mặt chuyên môn, cần cập nhật các phương pháp giảng dạy, các kiến thức về giáo dục hay các kĩ năng sử dụng công nghệ… Là lãnh đạo trường học, khi bạn nhận thấy điều này có nghĩa là trường học của bạn đang thay đổi. Nhiệm vụ của bạn là khuyến khích giáo viên để những thay đổi này diễn ra mạnh mẽ hơn nữa.

 1. Giáo viên hỗ trợ lẫn nhau

Các giáo viên thường có xu hướng tập hợp lại với nhau và phớt lờ những đồng nghiệp trẻ, hoặc những người ít kinh nghiệm. Tôi hiểu rất rõ điều đó. Thay đổi chắc chắn xảy ra khi các giáo viên ngừng kết bè nhóm và cùng hỗ trợ nhau để đón nhận sự thay đổi. Bạn thậm chí có thể nghe một giáo viên trẻ nói, em đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các thầy cô có kinh nghiệm. Điều này sẽ giảm khoảng cách về chất lượng giảng dạy giữa các giáo viên và quan trọng hơn, nó tạo nên một văn hóa trường học tích cực.

 1. Giáo viên tập trung vào suy ngẫm và cải tiến công việc

Khi giáo viên liên tục suy ngẫm về hiệu quả của các hoạt động hiện tại, luôn tìm cách suy ngẫm và cải tiến nó, điều đó có nghĩa là trường học của bạn đang có sự thay đổi. Dấu hiệu để nhận ra sự thay đổi này là giáo viên sẽ chủ động đề xuất các cách làm hay biện pháp để thực hiện các công việc một cách tốt hơn (bao gồm cả công việc giảng dạy). Giáo viên đề xuất áp dụng các phương pháp, kĩ thuật giảng dạy mới vào trong công việc,…

 1. Khi giáo viên không bàn nhiều về các “hành vi” mà chú ý đến các giải pháp

Các giáo viên phải chịu rất nhiều áp lực trong quá trình quản lý lớp học, giải quyết các vấn đề với học sinh cá biệt. Phải thừa nhận rằng, trong các cuộc họp giáo viên, phần lớn thời gian được dành cho việc thảo luận về các vấn đề về hành vi của học sinh. Những cuộc trao đổi này sẽ biến thành những cuộc tranh luận gay gắt, thậm chí là đổ lỗi cho học sinh. Nhưng, nếu bạn nhận thấy, khi giáo viên ít kêu ca về hành vi của học sinh mà chuyển sang bàn về các giải pháp thu hút học sinh vào tiết học, giải quyết các vấn đề về hành vi theo hướng tích cực và cùng hợp tác để giải quyết vấn đề, điều đó có nghĩa là trường học của bạn đang có sự thay đổi.

 1. Các vấn đề với phụ huynh giảm đi

Dấu hiệu chứng tỏ sự thay đổi theo chiều hướng tích cực trong trường học của bạn là các vấn đề với phụ huynh giảm đi. Phụ huynh ít phàn nàn về các vấn đề của nhà trường, về giáo viên. Phụ huynh sẵn sàng gặp hiệu trưởng để trao đổi về các vấn đề vướng mắc mang tính xây dựng nhiều hơn là kêu ca, phàn nàn. Đồng thời, mối quan hệ tích cực, giao tiếp thường xuyên giữa giáo viên và phụ huynh được củng cố.

 1. Giáo viên nghỉ ốm ít hơn

Nếu bạn theo dõi thời gian làm việc của giáo viên, thấy số ngày nghỉ ốm ít hơn, điều đó chứng tỏ trường học đang thay đổi. Các giáo viên đã đặt sự ưu tiên rất lớn cho việc giảng dạy và học sinh.

 1. Giáo viên hỗ trợ nhau

Bạn nhìn thấy giáo viên hỗ trợ nhau trong các công việc hàng ngày dù là rất nhỏ. Bạn thấy một giáo viên xung phong, tình nguyện dạy thay cho đồng nghiệp bị ốm, trông lớp để đồng nghiệp có thể đi ra ngoài hay đơn giản hơn là mang đến một ly café vào buổi sáng… Các giáo viên tương trợ nhau cho các sự kiện của trường. Nó chứng tỏ trường học của bạn đang thay đổi.

 1. Hiệu trưởng nhận được sự ghi nhận từ giáo viên

Phải nói rằng, việc hiệu trưởng được thừa nhận về năng lực hay các thành tích không phải là điều phổ biến, đặc biệt khi họ ở vị trí người đứng đầu – thường xuyên phải ra các quyết định và liên quan đến quyền lợi của rất nhiều giáo viên. Khi bạn nhận được lời khen ngợi cho công việc, sự cống hiến hoặc khả năng lãnh đạo điều đó có nghĩa là bạn đã tạo ra được một sự thay đổi. Đó cũng là dấu hiệu chứng tỏ trường học của bạn đang có những biến chuyển.

 1. Các nhóm được hình thành

Bạn có rất nhiều nhóm chính thức, chẳng hạn như các nhóm lãnh đạo, các nhóm cấp lớp và các bộ phận chủ đề. Nhưng khi các nhóm tự hình thành thì đó là một dấu hiệu cho thấy văn hóa trường học đang dịch chuyển. Những nhóm này thậm chí có thể không được phân công chính thức hoặc không được trả tiền. Nó được hình thành một cách tự phát để giải quyết một nhu cầu của các giáo viên hoặc để trao đổi về một nhiệm vụ/vấn đề chung. Những gì bạn cần làm là thúc đẩy nó phát triển, tìm cách để có thể ghi nhận và tuyên dương công việc này của giáo viên. Ví dụ, trong cuộc họp giáo viên, bạn có thể nói “Tôi đánh giá cao nhóm các thầy cô đi đưa học sinh đi trip…”

Các dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đang diễn ra trong trường học của bạn là gì? Hãy chia sẻ chúng với chúng tôi.

https://thuviengiangday.com