Khi bạn nghĩ về các học sinh trong lớp học, một cách vô tình, bạn có thấy mình xếp chúng vào các nhóm khác nhau hay không? Có những học sinh thông minh, có nhóm sáng tạo, nhóm quậy phá, những học sinh có vấn đề về thái độ và hành vi, những học sinh gặp khó khăn trong học tập, v.v.

Một cách vô tình, chúng ta bắt đầu công việc dán nhãn cho chúng, và chúng ta cảm thấy điều đó là dễ hiểu cho công việc giảng dạy cũng như quản lý lớp học. Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn tất cả học sinh của mình thành công (và tôi biết chắc chắn là như vậy) thì chúng ta phải ngừng việc dán nhãn học sinh và bắt đầu tin vào chúng.

Vâng, tin tưởng vào tất cả học sinh!

Chúng ta phải bắt đầu tin rằng những học sinh thường xuyên quên bài tập về nhà có khả năng thay đổi để trở nên chăm chỉ, siêng năng trong việc làm bài tập.

Rằng học sinh có học lực ở tốp cuối có thể vươn lên bắt kịp và cuối cùng trở thành học sinh xuất sắc.

Nếu chúng ta có được những suy nghĩ tích cực và niềm tin như vậy, chắc chắn nó sẽ tác động đến học sinh và có thể tạo nên được những thay đổi diệu kì.

TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI TIN TƯỞNG VÀO HỌC SINH

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận một điều rằng nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Tôi luôn muốn tin tưởng vào tiềm năng của tất cả các học sinh. Nhưng đôi khi, tôi cảm thấy rất thất vọng vì những vấn đề về hành vi liên tục  xảy ra và sự thiếu tiến bộ của học sinh xảy ra thường xuyên đến mức tôi thực sự nghi ngờ liệu đứa trẻ này liệu có thể thành công trong tương lai.

Khi chúng ta cho phép bản thân nghi ngờ về khả năng học sinh, về cơ bản, chúng ta đang gắn mác cho chúng và từ chối sự nỗ lực để cải thiện và thay đổi học sinh. Khi chúng ta không tin vào học sinh và cho chúng thấy những gì chúng có khả năng, thì rất khó có thể tạo ra được sự thay đổi.

Mặt khác, khi chúng ta tin vào tiềm năng của học sinh, khi chúng ta sẽ cho chúng một tầm nhìn vào tương lai. Niềm tin của chúng ta vào học sinh sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với chúng và khiến chúng ta truyền cảm hứng và thúc đẩy học sinh theo những cách khác nhau.

HÃY NHỚ RẰNG, MỌI THỨ ĐỀU CẦN CÓ THỜI GIAN

Đôi khi cảm giác để có thể tin vào một học sinh giống như tìm kiếm một phép màu kì diệu. Nhưng điều quan trọng là phải nhớ rằng mọi sự thay đổi đều cần có thời gian.

Đôi khi bạn làm việc với một học sinh trong một tháng, hai tháng, thậm chí một năm mà không thấy tiến triển gì. Nhưng sau đó, bạn sẽ gặp lại chúng vào năm sau hoặc nói chuyện với một trong những giáo viên của chúng và nghe được những phản hồi tích cực, rằng học sinh đó đang tiến bộ rất nhanh.

Việc tạo nên sự thay đổi của một học sinh là công việc mất rất nhiều thời gian. Và chúng ta thì luôn muốn thấy kết quả ngay lập tức.

Vì vậy, khi bạn thực sự gặp khó khăn khi tin rằng một học sinh sẽ có được thành công. Bạn cảm thấy nản chí, không còn có đủ sự kiên nhẫn và thậm chí cả niềm tin nữa. Nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy nhớ công việc bạn đang làm là một chặng hành trình. Mọi đứa trẻ đều có khả năng, chỉ cần giáo viên không từ bỏ niềm tin vào chúng. Hãy suy nghĩ về học sinh ấy sau một hoặc hai năm. Hãy tưởng tượng những gì em học sinh đó có thể có được khi trưởng thành. Giữ vững niềm tin đó và cho phép chúng đi vào mỗi suy nghĩ cũng như việc làm của bạn.

Hãy tin vào học sinh của bạn, và bạn sẽ thấy chúng sẽ tạo nên được những điều tuyệt vời.

Bạn có thấy khó khăn khi tin vào học sinh của mình không? Hãy động viên bạn thân bằng cách chia sẻ những câu chuyện về những học sinh tiến bộ vượt bậc. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn bằng cách bình luận ở phần dưới đây.

https://thuviengiangday.com