Hãy dừng lại một phút và nghĩ lại về những năm tháng, khi bạn còn đi học – Bạn có ghét thầy cô nào không? thật lòng mà nói, bạn có thấy giáo viên nào tồi tệ không? Hoặc có giáo viên nào mà bạn thấy họ là những người làm việc không hiệu quả?

Công việc của chúng ta chắc chắn không phải là chỉ tay, phê bình người khác, nhưng bằng việc suy ngẫm lại về bản thân mình và đồng nghiệp của mình, chúng ta sẽ tránh được những thói quen xấu để quản lý lớp học được tốt hơn.

Dưới đây sẽ là, 7 thói quen biến chúng ta thành những giáo viên kém hiệu quả.

7 THÓI QUEN XẤU CỦA NHỮNG GIÁO VIÊN KHÔNG HIỆU QUẢ

  1. Tập trung vào việc được yêu quý

Mọi người trong chúng ta, ai cũng muốn được yêu quý. Nhưng nếu chúng ta cứ nghĩ về việc làm sao để học sinh yêu quý mình (thậm chí là tìm cách lấy lòng học sinh) thì điều này lại ảnh hưởng xấu đến việc giảng dạy. Khi đó mọi hành động và việc làm của chúng ta sẽ có xu hướng chiều chuộng làm vừa lòng học sinh. Và đương nhiên rồi, chúng ta sẽ mất đi vai trò của người làm chủ, dẫn dắt công việc giảng dạy. Vì thế, hãy tập trung vào việc trở thành một giáo viên giỏi và khiến học sinh tôn trọng. Và điều đó có nghĩa là xem bản thân mình là người cố vấn của họ chứ không phải bạn bè của chúng. Hãy nhớ rằng, học sinh thường thích những giáo viên mà chúng tôn trọng hơn những người đang cố gắng trở thành giáo viên hoàn hảo.

  1. Hét lên với học sinh

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đã hét lên với học sinh, nhưng nếu đây là thói quen của bạn, thì nó không phải là một điều tốt. Việc quát to, la hét hiếm khi tạo ra bất kỳ kết quả tốt và thường đánh mất đi sự tôn trọng của học sinh. Vì vậy, thay vì mắng mỏ học sinh, hãy bình tĩnh, hãy thử hít một hơi thật sâu, im lặng, rồi bình tĩnh nhưng kiên quyết nói những gì cần nói.

  1. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Khi tôi mới bắt đầu công việc dạy, tôi đã bỏ qua rất nhiều điều nhỏ nhặt. Tôi không muốn phạt học sinh  vì những hành vi nhỏ, không đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề là nếu bạn không giải quyết được những vấn đề nhỏ, nó sẽ trở lại. Những vấn đề này sẽ nhanh chóng phát triển, và chẳng mấy chốc lớp học của bạn vượt khỏi tầm kiểm soát và bạn chắc chắn không thể quản lý được nó (ít nhất là điều đó đã xảy ra với tôi). Điều tôi học được là tôi cần phải giải quyết từng vấn đề, ngay cả khi chỉ đơn giản là nhắc học sinh một điều gì đó như “Lan, hãy ngồi về chỗ của bạn!”.

  1. Không nhất quán

Thật khó khăn để có thể đảm bảo được sự kiên trì và nhất quán. Tin tôi đi, tôi biết chắc điều đó. Việc không nhất quán trong quản lý lớp học của chúng ta sẽ dẫn đến vô số vấn đề. Vì vậy, chúng ta chỉ cần phải thay đổi điều đó. Hãy học cách kiên định và nhất quán trong mọi trường hợp.

  1. Không có sự chuẩn bị

Tất cả chúng ta đều có những ngày quá bận rộn, và khi chúng ta lên lớp bằng sự ngẫu hứng và khả năng giải quyết các tình huống. Nhưng nếu điều đó lặp lại như một thói quen, rắc rối chắc chắn sẽ xảy ra. Còn nếu như nó không xảy ra, có lẽ là bạn đang may mắn mà thôi. Hãy dành thời gian để chuẩn bị cho mọi thứ nếu bạn muốn có một lớp học được quản lý tốt và trở thành người giáo viên hiệu quả.

  1. Bảo thủ

Cho dù đó là một học sinh, phụ huynh hay thành viên của ban giám hiệu, khi chúng ta bảo thủ, hiếm khi chúng ta tìm được cách giải quyết vấn đề một cách chính xác. Chúng ta cần tìm hiểu về đối tác, cởi mở trong cách tiếp cận. Bằng cách đó, chúng ta cũng sẽ nhận được rất nhiều sự tôn trọng. Một chút khiêm tốn chắc chắn sẽ đưa bạn đi một chặng đường dài.

  1. Suy nghĩ rằng bạn biết tất cả

Bất cứ khi nào chúng ta bắt đầu nghĩ rằng chúng ta không có sự thử thách hay tiến bộ, đó là lúc cần phải tiếp tục học hỏi và phát triển, nếu không chúng ra sẽ rơi vào sự trì trệ. Công việc giảng dạy của chúng ta lâu dần sẽ trở nên nhàm chán nếu như lúc nào chúng ta cũng nghĩ mình là “chuyên gia” và không cần học hỏi thêm bất kì điều gì khác.

Hi vọng rằng, bằng cách liệt kê những thói quen xấu ở trên, bạn sẽ tránh được những cạm bẫy trên con đường nghề nghiệp và trở thành người giáo viên hiệu quả.

https://thuviengiangday.com