Đến ngày hôm nay, chúng ta đã đi được 1/5 chặng đường của thế kỉ XXI. Việc nói về chân dung của người giáo viên thế kỷ 21 có lẽ không còn là điều quá mới mẻ. Tuy nhiên, với thực tiễn của Việt Nam hiện nay, giáo viên chúng ta cần làm gì, cần chuyển đổi như thế nào? Liệu rằng chúng ta có theo kịp với sự phát triển chung của giáo dục trên thế giới?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm của người giáo viên trong thế kỷ 21 và một số chiến lược giảng dạy mà giáo viên có có thể áp dụng.

  1. Chuẩn bị cho tương lai

Người giáo viên của thế kỷ 21 luôn hướng tới tương lai chứ không phải nhìn lại quá khứ. Giáo viên của thế kỉ 21, luôn ý thức điều mình đang dạy là sự chuẩn bị cho cuộc sống và nghề nghiệp trong tương lai của học sinh – những thế hệ được sinh ra với trải nghiệm và nền tảng khác hoàn toàn với chúng ta. Vì vậy, thay vì tập trung cho kỳ thi, thay vì sự hàn lâm của kiến thức, giáo viên cần có sự điều chỉnh để học sinh có thể sẵn sàng để bước vào cuộc sống.

Giáo viên của thế kỉ 21 luôn nhận thức được các xu hướng luôn thay đổi về công nghệ cũng như các phương pháp giảng dạy. Họ luôn nỗ lực để có thể bắt kịp những xu thế của nền giáo dục trong tương lai. Một giáo viên thế kỷ 21, nhận thức được sự thay đổi trong cơ hội nghề nghiệp của học sinh trong tương lai và luôn điều chỉnh nội dung và phương pháp giảng dạy để không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

  1. Làm chủ công nghệ trong lớp học

Việc ứng dụng công nghệ trong lớp học diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Giáo viên của thế kỷ 21 là một trong những người luôn bắt kịp những thay đổi đó. Họ luôn làm chủ các công nghệ trong lớp học, cho dù đó là các bài học trên lớp, bài tập hay chấm điểm, đều có thể giúp học sinh học tốt hơn, nhanh hơn và giúp thời gian của giáo viên hiệu quả hơn. Một giáo viên của thế kỷ 21 không chỉ biết cách sử dụng mà còn sử dụng một cách hiệu quả các ứng dụng công nghệ để tạo nên sự chuyển đổi trong phương pháp giáo dục của mình. Họ biết những công cụ nào là tốt nhất và sử dụng chúng như thế nào và khi nào là hiệu quả nhất.

  1. Biết cách hợp tác

Một trong những kĩ năng của thế kỉ 21 là hợp tác, chính vì vậy, người giáo viên của thế kỷ 21 phải có khả năng hợp tác và làm việc nhóm. Quá trình giảng dạy và phát triển chuyên môn sẽ hiệu quả hơn khi giáo viên có thể chia sẻ ý tưởng và kiến ​​thức của mình với đồng nghiệp. Giáo viên có thể hợp tác trong việc biên soạn, xây dựng chương trình giảng dạy, hay quá trình tổ chức các hoạt động dạy học trên lớp. Hợp tác trong quá trình giảng dạy cũng sẽ biến giáo viên trở thành hình mẫu về năng lực này cho học sinh.

  1. Thích ứng

Một giáo viên của thế kỷ 21 có thể thích ứng với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của họ. Dạy học là một nghề tưởng chường như rất ổn định và ít có sự thay đổi. Tuy nhiên, trên thực tế không hề như vậy, các công cụ đã thay đổi hoàn toàn trong những năm qua (Bảng thông minh đã thay thế bảng viết phấn, máy tính, sách điện tử đã thay thế sách giáo khoa), chính vì vậy, người giáo viên của thế kỷ 21 cần liên tục đổi mới và thích ứng để có thể đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh. Họ phải có khả năng điều chỉnh phong cách giảng dạy của mình để thích ứng với các lý thuyết giáo dục mới. Điều chỉnh kĩ năng công nghệ thông tin để thích ứng với môi trường mới. Họ phải có khả năng thích ứng với sự thay đổi trong chương trình giảng dạy và các yêu cầu để giảng dạy theo những cách sáng tạo.

  1. Là một người học suốt đời

Người giáo viên của thế kỷ 21 là người học suốt đời. Họ không chỉ mong đợi học sinh có kĩ năng học tập suốt đời mà chính bản thân họ là minh chứng, hình mẫu của việc suốt đời. Họ luôn đổi mới và luôn cập nhật những điều mới mẻ về chuyên môn và phương pháp giảng dạy, họ luôn tìm ra những cách tiếp cận mới lạ trong thực tiễn giáo dục. Mặc dù họ có thể vẫn sử dụng cùng một giáo án của những năm trước, nhưng họ biết cách thay đổi để phù hợp với thực tế cuộc sống. Một giáo viên hiệu quả sẽ không chỉ dạy tốt mà còn sẵn sàng thay đổi những điều mình đang làm tốt để có thể làm tốt hơn nữa.

  1. Là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục

Có thể nói, đây là thời điểm nhạy cảm của giáo dục, khi mà cả xã hội rất quan tâm đến những gì xảy ra trong trường học. Mối quan tâm không chỉ dừng lại ở điểm số và các kỳ thi, xã hội đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chương trình, triết lý, quan điểm giáo dục, quan tâm đến năng lực đầu ra của học sinh… Không còn cách nào khác, người giáo viên của thế kỉ 21 sẽ không chỉ dạy tốt, không chỉ giỏi về chuyên môn mình đang dạy mà còn phải là một nhà giáo dục. Họ có thể trình bày một cách rõ ràng và thuyết phục với phụ huynh và học sinh về những gì đang diễn ra trong giáo dục và giải quyết các vấn đề trực tiếp.

Việc dạy học trong thế kỷ 21 vẫn có những điểm giống như cách bạn đã làm trong những thế kỷ trước nhưng cũng có những điều mà bạn cần phải đổi mới và cập nhật. Người giáo viên của thế kỉ 21 sẽ không còn là người cung cấp thông tin cho học sinh mà phải là người có thể hướng dẫn học sinh làm chủ quá trình học tập và chuẩn bị sẵn sàng để học sinh có thể bước vào cuộc sống. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ và hướng dẫn để giúp học sinh tiếp nhận và làm chủ quá trình học tập của bản thân trong thế kỷ 21.

Táo Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *