Bạn có muốn giải quyết các vấn đề của giáo dục? Bạn có đủ động lực và kĩ năng để quản lí cả giáo viên và học sinh? Bạn có sẵn sàng cho những thách thức trong con đường sự nghiệp?

Nếu câu trả lời là có thì đó cũng là lúc bạn nên bắt đầu khám phá việc trở thành hiệu trưởng. Thay đổi con đường sự nghiệp nghĩa là một sự đầu tư về thời gian và công sức. Nhưng các chuyên gia đã cho chúng ta những lời khuyên về việc làm như thế nào để tạo nên sự chuyển đổi vị trí công việc thành công từ giáo viên thành một hiệu trưởng. Đây là những điều mà chúng tôi đã nhận ra:

  1. Hãy đăng kí cho vị trí lãnh đạo

Tình nguyện trở thành lãnh đạo một nhóm chuyên môn hay là người đứng đầu cho một dự án của trường. Trở thành một thành viên của một tổ chức, tham gia các khóa đào tạo để cải thiện môi trường lớp học, đó là nơi mà những người lãnh đạo thường xuyên cần.

Tổ chức một cộng đồng học tập về nghề nghiệp, có thể là một cách hiệu quả để học nhiều hơn về các vấn đề mà học sinh đang phải đối mặt. Nó cũng giúp bạn có thể chạm đến vị trí lãnh đạo. Nếu bạn đang tạo ra một bước nhảy lớn từ một giáo viên đứng lớp trở thành một hiệu trưởng, các kinh nghiệm lãnh đạo và làm việc với đồng nghiệp là điều vô cùng tốt để bạn thử sức. Nó cũng giống như sự thông báo với các đồng nghiệp của bạn rằng, bạn đã sẵn sàng cho một vị trí mới.

  1. Tìm cho mình một người hướng dẫn

Dan Kelley, hiệu trưởng của trường Smithfield High School và là đại diện của “Hiệp hội quốc gia của các hiệu trưởng” nói rằng: “ông thường xuyên tiếp xúc với các giáo viên có tiềm năng và khuyến khích cũng như đưa cho họ các lời khuyên. Các hiệu trưởng thường bị chìm đắm vào việc họ nên tìm kiếm những tài năng, nhưng nếu là một giáo viên hứng thú với công việc quản lí thì hãy tìm kiếm cho mình một người hướng dẫn”.

“Có rất nhiều cơ hội để giáo viên thể hiện khả năng lãnh đạo và trở thành hiệu trưởng. Và tôi muốn được thoát ra khỏi vùng an toàn của mình” đó là quan điểm của Kelley. Hãy cố gắng thử những điều mới mẻ, nơi bạn có thể được hỗ trợ và học hỏi từ kinh nghiệm của những người khác.

Nếu bạn đang giảng dạy ở nơi bạn không thấy con đường để trở thành lãnh đạo, hãy cân nhắc đến một môi trường làm việc mới nơi bạn được kì vọng cho vị trí lãnh đạo và có thể tìm một người hướng dẫn. Hãy tìm kiếm một nơi mà đang xây dựng chương trình đào tạo mới, hoặc những trường vừa mở hoặc vừa được xây dựng, bạn sẽ có cơ hội được thể hiện khả năng lãnh đạo.

  1. Xây dựng hình ảnh cá nhân

Theo lời khuyên của James Stronge, giáo sư giáo dục học trường College of William và Mary ở Williamsburg, Virginia: Hãy xây dựng danh tiếng bên ngoài trường học bằng việc giữ một vị trí trong phòng/ sở giáo dục hoặc phụ trách một tổ chức nào đó liên quan đến trường học. Bạn có thể được chú ý bởi nhiều người khác từ các chú bảo vệ đến cô lao công. Hãy thể hiện bản thân mình, hãy tạo nên uy tín cho cá nhân. Ông cũng cho rằng: “Dường chúng ta chưa có các hội thảo quốc gia lớn về cách để thay đổi công việc từ một giáo viên trở thành một hiệu trưởng… ”

  1. Hãy chú ý đến bằng cấp hoặc các giấy chứng nhân

Hãy chú ý đến những yêu cầu của ngành giáo dục, vì nó là những tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua. Bạn có thể cần một bằng thạc sĩ liên quan đến chuyên ngành hoặc trong lĩnh vực quản lí giáo dục.

  1. Đọc và nghe những thông tin như bạn đang là một hiệu trưởng.

“Trong hành trang của nhiều giáo viên không có khái niệm về lãnh đạo” theo Baeder. “bạn đang bị che phủ bởi chính người lãnh đạo hiện tại của bạn và bạn cần phải nói theo ngôn ngữ của họ”. Hãy đọc những cuốn sách, hãy nghe những bản tin và hiệu trưởng đang đọc. Không có vấn đề gì đáng được ưu tiên trong công việc quản lí là ra các quyết định là đọc. Nếu bạn có thể đọc tiếng Anh, bạn có thể download các cuốn sách từ trang free downloads from ASCD (Tạp chí về lãnh đạo trong giáo dục Educational Leadership ) về việc làm thế nào để trở thành hiệu trưởng. Bạn có thể đọc chúng ở đây here.

Stronge khuyến khích các hiệu trưởng biết về các nghiên cứu mới nhất và sử dụng các giải pháp hiệu quả nhất – những giải pháp dựa trên bằng chứng “biết về điều có thể tạo nên sự khác biệt, những điều mà không hiệu quả, và có thể nói về chúng và thực hành chúng”. “Rất tốt để đọc các ấn phẩm nổi tiếng, rất nhiều trong số chúng mang tính logic và thực hành. Nó sẽ giúp bạn xây dựng cơ sở bằng chứng rõ ràng – điều mà sẽ tạo ấn tượng cho những người khác và sẽ tạo nên sự khác biệt trong sự nghiệp cá nhân.

  1. Phát triển chuyên môn

Khi kí hợp đồng làm việc với một vị trí lãnh đạo Kelley nói rằng, đôi lúc ông tìm kiếm một ai đó có một kĩ năng cụ thể – trong công nghệ thông tin hay xây dựng trương trình – để hoàn thiện các kĩ năng của những người khác trong ban giám hiệu. Đó được gọi là “tìm đúng người” ông nói. “Con người cần nghĩ về những gì là điểm mạnh của họ và những thứ họ mang đến bàn phỏng vấn trong quá trình phỏng vấn”.

  1. Luôn tìm kiếm giải pháp cho sự phát triển

Kelley thường yêu cầu các ứng viên miêu tả quá trình học tập của họ. Ông đánh giá cao các giáo viên có nhiều hoạt động xã hội, vì điều đó có thể giúp các giáo viên khác…

Thể hiện rằng bạn đã được đào tạo và phát triển các lĩnh vực chuyên môn cụ thể trong lĩnh vực của bạn là điều quan trọng. Bạn muốn thể hiện bạn có đủ năng lực cho những yêu cầu công việc cho đồng nghiệp và học sinh.

  1. Luôn chủ động tìm kiếm các phản hồi.

Mời các đồng nghiệp và các giáo viên có kinh nghiệm làm người giám sát, dự giờ các lớp học , và đưa ra các phản hồi về những gì bạn làm tốt và những điều bạn cần cải thiện. Tương tự như vậy bạn có thể nhờ đồng nghiệp phản hồi về các vấn đề thể liên quan đến khả năng lãnh đạo. Ví dụ, phản hồi về bạn đã làm thế nào để bạn làm việc với những người lớn tuổi trong phòng? Giọng điệu của bạn khi nói chuyện với trẻ con và phụ huynh cũng như đồng nghiệp?

  1. Luôn có thái độ tích cực

“Điều đó không có nghĩa rằng bạn phải cười suốt cả ngày hay luôn phải chứng tỏ mình là người hoàn hảo, nhưng tôi sẽ không bao giờ kí hợp đồng với một giáo viên mà luôn kêu ca phàn này hay thường xuyên nói. Để trở thành một người lãnh đạo bạn cần thể hiện bạn là tác nhân cho không khí tích cực trong trường. Ví dụ, làm thế nào để bạn giúp học sinh thay đổi cách tư duy theo hướng tích cực? Làm thế nào để bạn thể hiện sự nhiệt tâm đối với những người xung quanh? Bạn có thể làm gì cho một ngày bình thường để xây dựng ảnh hưởng trong mối quan hệ với học sinh? Việc nhìn xa trông rộng sẽ giúp bạn thể hiện sự cam kết như một ứng viên tiềm năng.

Nguyễn Hữu Long dịch

Nguồn: https://www.weareteachers.com/become-principal/