Ngày đầu tiên của năm học bao giờ cũng là thời điểm khó khăn nhất. Bạn trở lại lớp học với những học sinh sau một quãng thời gian dài nghỉ hè. Để học sinh thực hiện kỉ luật lớp học, thể hiện sự tôn trọng với giáo viên quả là một công việc khó khăn, nhưng nếu bạn làm theo các bước này, bạn sẽ có được sự tôn trọng của chúng.

  1. Hãy chủ động trong việc sắp xếp chỗ ngồi

Một số giáo viên nghĩ rằng việc cho học sinh tự do chọn chỗ ngồi là cách thể hiện rằng, bạn đang tôn trọng quyết định của học sinh và muốn cho học sinh có được sự tự do. Đối với một số lớp học, nhất là các lớp lớn, điều này có thể có một số giá trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có một sơ đồ chỗ ngồi trong ngày đầu tiên của năm học và nên duy trì nó trong ít nhất vài tuần đầu.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Thứ nhất, nó thể hiện khả năng kiểm soát lớp học và chủ động của giáo viên. Thứ hai, nó cho học sinh thấy được, bạn là người quyết định về cách mọi thứ trong lớp học. Thứ ba, nó tránh được tình trạng một số học sinh đã quen biết nhau từ trước, cố tình ngồi cạnh nhau để nói chuyện. Nếu việc sắp xếp của bạn chưa phù hợp, bạn có thể điều chỉnh ngay trong buổi học đầu tiên hoặc tuần tiếp theo nếu cần nhưng hãy nhớ BẠN là người chủ động làm điều đó.

  1. Nói với học sinh về kỳ vọng của bạn

Ngày đầu tiên đến lớp, giáo viên muốn dành nhiều thời gian để nói về việc học cũng như thực hiện các công việc hành chính. Nhưng điều bắt buộc là bạn phải dành thời gian để giải thích cho học sinh những ranh giới và sự kì vọng của bạn. Trước khi bạn giải thích bất cứ điều gì khác, trước bất kỳ trò chơi phá băng hay làm quen nào, hãy thiết lập những chuẩn mực hành vi bạn mong đợi và quy tắc lớp cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, những điều bạn chia sẻ trong ngày đầu tiên sẽ không đầy đủ hoặc học sinh sẽ không hiểu rõ những gì bạn đang kì vọng. Hãy thu hút và lôi cuốn học sinh vào các cuộc thảo luận, hãy hỏi chúng tại sao bạn đặt ra các quy tắc như vậy? Hỏi học sinh xem chúng có đồng  ý tuân theo các nội quy bạn đặt ra không. Và hãy để học sinh nói về những gì học sinh muốn thay đổi và tại sao. Hoạt động này đặc biệt hiệu quả với học sinh từ khoảng lớp 3 trở đi.

  1. Di chuyển quanh phòng

Tôi không hiểu tại sao các giáo viên chỉ muốn ngồi ở bàn của họ hoặc đứng ở phía trước lớp học. Lớp học là lãnh thổ của giáo viên, và học sinh cần thấy rằng bạn có thể dạy từ bất kỳ góc nào của lớp và có thể quan sát mọi ngóc ngách. Trong khi bạn nói chuyện, đi bộ xung quanh. Nhìn học sinh có thể thấy bạn lúc ở gần, khi thì ở xa

Di chuyển quanh phòng có nhiều tác dụng. Đầu tiên, nó đánh dấu và thể hiện một mức độ uy quyền của giáo viên với học sinh, ít nhất là trong tiềm thức. Nó cũng gián tiếp cho học sinh rằng, giáo viên có thể phát hiện được mọi hành vi cho dù rằng hành vi đó được ngụy trang kĩ đến thế nào. Giáo viên sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, và học sinh cảm thấy có trách nhiệm trong việc tham gia vào bài học. Cuối cùng, nó là một bài tập thể dục tốt. Chắc chắn, việc đứng dậy, đi lại nó cũng làm cho giáo viên cảm thấy thoải mái hơn.

  1. Gần gũi, ấm áp nhưng nghiêm túc, 100%.

Có một kỹ thuật giảng dạy có tên là Ấm áp và nghiêm túc. Kỹ thuật này có thể hơi khó để thành thạo ngay, nhưng một khi bạn đã làm chủ được nó, nó sẽ khiến học sinh tham gia tích cực vào bài học. Nó có nghĩa là giáo viên luôn đồng cảm, quan tâm và thấu hiểu, nhưng cũng kiên định, nhất quán trong các kì vọng và thể hiện quyền lực. Vì vậy, khi một học sinh phá vỡ quy tắc, giáo viên phải thực thi các hình phạt, nhưng lại phải cho học sinh thấy được sự quan tâm và thấu hiểu. Câu trả lời của bạn là, thầy rất không hài lòng về hành vi của con, thầy không nghĩ là con cố tình làm như vậy.

Liên quan đến ý tưởng này là một kỹ thuật khác có tên là 100%. Kỹ thuật này yêu cầu giáo viên phải luôn kiên định và nhất quán trong mọi trường hợp. Nếu bạn yêu cầu học sinh đặt bút chì ở đầu bàn, bạn sẽ phải chờ cho đến khi tất cả bút chì ở trên bàn – chỉ khi đó bạn mới chuyển sang hành động khác. Điều này nghe có vẻ hơi gia trưởng và cứng nhắc, nhưng nó truyền đạt đến học sinh của bạn một thông điệp rằng, những gì bạn nói và những kỳ vọng của bạn đưa ra là rõ ràng và nhất quán. Khi học sinh của bạn chưa thực hiện đúng kì vọng của bạn, bạn cần dừng lại để hướng dẫn cho đến khi học sinh thực hiện được đúng điều bạn muốn.

  1. Tránh việc coi học sinh là bạn bè

Đây là một lỗi phổ biến mà các giáo viên trẻ hay mắc phải và cũng là lỗi mà tôi đã mắc phải trong năm đầu tiên đi dạy. Hãy nhớ, bạn không ở đó để làm bạn với học sinh, bạn ở đó để làm giáo viên của chúng. Khi học sinh vui vẻ và cảm thấy thú vị, chúng sẽ muốn tham gia vào bài học, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần phải cho chúng biết rằng ai là người có quyền trong lớp học.

Bạn đừng hiểu sai ý tôi, rằng bạn vẫn có thể phát triển mối quan hệ tốt đẹp với học sinh trong lớp của mình. Nhưng điều đó chỉ được áp dụng, sau khi học sinh đã quen và tôn trọng các ranh giới và quy tắc. Điều này có nghĩa là vào ngày đầu tiên của năm học, việc xây dựng quan hệ bạn bè với học sinh sẽ không phải là điều bạn nên làm. Bạn nên thiết lập một trật tự, trong đó thể hiện sự tôn trọng các nguyên tắc và kì vọng. Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để trở thành một giáo viên tuyệt vời.

  1. Bắt đầu công việc

Điều này rất đơn giản – vào ngày đầu tiên, hãy dành thời gian để thực sự bắt đầu vào công việc. Điều này không chỉ khiến lớp học của bạn có không khi khẩn trương và nghiêm túc với việc học, mà nó còn chứng minh rằng việc học là mối quan tâm chính hàng đầu của bạn. Bạn có thể dành thời gian để chơi các trò chơi phá băng làm quen hoặc chỉ giới thiệu về chương trình, hoặc thậm chí chỉ làm quen với nhau, nhưng điều đó hơi lãng phí thời gian. Bạn có cả một học kì hoặc cả năm học để tìm hiểu nhau, nhưng điều quan trọng nhất bạn cần cho học sinh thấy là, bạn là một giáo viên nghiêm túc với công việc và chuyên nghiệp ngay từ ngày đầu tiên.

  1. Cho bạn biết nhiệm vụ của bạn trong lớp học

Một số giáo viên thể hiện uy quyền của mình bằng cách mắng mỏ học sinh, những người khác thể hiện điều đó bằng cách nghiêm khắc quá mức. Những người khác dùng hình phạt như công cụ thể hiện quyền lực. Đây là những cách xấu để thiết lập quyền lực trong lớp học.

Cách tốt nhất là bạn phải thực sự giỏi trong công việc của bạn đang làm. Hãy tự tin, có thể trả lời các câu hỏi của học sinh, và khi bạn làm việc, hãy giải thích các tài liệu học tập và hướng dẫn cho học sinh thực sự tốt. Hãy làm chủ nội dung bài học, soạn kế hoạch bài học đầu tiên thật tốt để làm cho mình nổi bật như một giáo viên xuất sắc. Học sinh trong lớp học của bạn sẽ có được niềm tin vào những gì bạn sẽ dạy chúng. Không có sự tôn trọng nào quan trọng bằng sự tôn trọng của học sinh đối với giáo viên về mặt tri thức.

  1. Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng

Một cách khiến giáo viên đánh mất đi sự chú ý và tôn trọng của học sinh là bắt đầu tiết học với sự hỗn loạn và bừa bộn. Hãy tránh điều này bằng cách chuẩn bị kĩ lưỡng từ những điều nhỏ nhặt trước khi học sinh bước vào lớp.

Nếu bạn muốn giới thiệu cho học sinh về sách hoặc tài liệu, hãy chuẩn bị sẵn sàng, để phát cho học sinh. Nếu bạn muốn phát cho học sinh các loại giấy tờ, hãy đặt chúng lên bàn trước khi học sinh bước vào lớp. Nếu bạn muốn tiến hành một hoạt động khởi động sẵn sàng để có thể thực hiện ngay lập tức. Hãy sẵn sàng để chào đón từng học sinh bằng cách như: có thẻ tên trên bàn, kệ, sách, bất cứ nơi nào bạn cần. Khi bạn thực hiện được những điều này, bạn sẽ lôi cuốn và thu phục được học sinh cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những ngày đầu tiên. Chắc chắn, bạn sẽ có được một lớp học được quản lý tốt. Bạn có đồng ý với tôi ở những điều này không? Bạn đã áp dụng những chiến thuật nào khác? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Adam Hatch

https://thuviengiangday.com dịch