Dạy học là một chuỗi công việc nối tiếp công việc. Các ngày được phủ kín bởi những danh sách to-do-list gồm những bài học, bài kiểm tra, họp hành và những việc không tên khác, đó là còn chưa kể đến việc chăm sóc và quan tâm đến hàng chục đứa trẻ mọi lúc. Với ngần ấy những đòi hỏi của công việc, thì chẳng mấy khó hiểu tại sao giáo viên luôn cảm thấy kiệt sức và mất cân bằng. Một trong những cách giúp giáo viên giữ sức khỏe là thiết lập những khoảng thời gian nghỉ ngắn hoàn toàn để thực hành chánh niệm trong buổi làm việc. Khi chúng ta thực hành chánh niệm, chúng ta đã “nhấn nút tạm dừng” công việc một cách có chủ ý và hướng sự tập trung đến thời điểm hiện tại. Dưới đây là hướng dẫn thực hành chánh niệm đơn giản của chúng tôi dành cho các giáo viên, hướng dẫn bao gồm bảy bài thực hành sẽ giúp bạn tìm lại được sự bình yên cần thiết trong những ngày làm việc bận rộn của bạn.

1.Hít thở
Điều này nghe có vẻ thật lạ, nhưng đôi khi chúng ta bị cuốn theo công việc mà quên đi việc hít thở. Hay nói đúng hơn, chúng ta bắt gặp bản thân chúng ta trong những nhịp thở nông khiến cho cho thể và trí óc thiết hụt lượng oxy cần thiết phải có để hoạt động tốt. Nếu bạn thấy mình trong tình trạng này, hãy dừng lại. Nhắm mắt và hít thở thật chậm và thật sâu năm lần. Điều này mất chưa đến một phút nhưng lại mang đến điều tuyệt vời cho hệ thần kinh của bạn.

2.Lắng nghe
Lắng nghe mỗi khi bạn bắt gặp giây phút tĩnh lặng hiếm hoi: giữa những giờ làm việc, khi học sinh ăn trưa, hoặc khi bạn ở một mình trong phòng làm việc. Đừng để khoảnh khắc đó vuột mất. Tận dụng thời gian để tập trung chăm chú vào sự vắng lặng của những huyên náo thường nhật trong tai, trong tâm trí và cảm nhận hơi thở của bạn thật sâu và nhịp tim của bạn chậm lại.

3.Ổn định và kiểm soát bản thân
Đứng thẳng, hai tay buông lỏng thoải mái. Bước chân rộng bằng vai, tập trung vào cảm nhận gan bàn chân của bạn đang tiếp xúc với mặt đất. Nhắm mắt lại và bắt đầu quan sát lần lượt cơ thể của bạn từ dưới lên trên, cảm nhận bất kỳ nơi nào bạn cảm thấy mỏi hoặc đau. Cố gắng hít thở để giải tỏa căng thẳng ở vị trí đó.

4.Sử dụng khứu giác
Bạn có thể sử dụng đèn tinh dầu và những mùi hương bạn thích để thư giãn. Bạn cũng có thể mang theo một chai tinh dầu nho nhỏ hoặc nước hoa để giữ hương thơm ưa thích bên mình hoặc cất trong ngăn kéo bàn làm việc. Mỗi lần cần nghỉ ngơi bạn có thể lấy ra để hít thật sâu.

5.Thử thay đổi khung cảnh làm việc. Không có việc gì khiến một người lấy lại thăng bằng nhanh hơn việc kết nối với thiên nhiên. Ngay cả khi bạn ở trong nhà, bạn vẫn có thể kết nối. Nhìn ra ngoài cửa sổ mọi lúc rồi. Quan sát chăm chú bầu trời xanh, màu xanh lá cây trên cây, hoặc ánh sáng mặt trời tươi sáng bên ngoài. Hãy dành một chút thời gian chỉ để ngắm nhìn mà không có công việc hay ý nghĩ khác chen vào. Nếu bạn làm việc trong môi trường không cửa sổ, hãy quan sát thiên nhiên qua những thước film online hoặc đặt một bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên màn hình máy tính của  bạn.

6.Đi bộ một cách chánh niệm
Bất cứ khi nào bạn rời khỏi lớp học của bạn, thay vì đi qua hành lang lớp học cùng với hàng triệu điều trong tâm trí, hãy cố gắng bước chậm lại và chỉ tập trung vào việc đặt một chân trước mặt chân kia. Đếm các bước của bạn một cách âm thầm, nếu điều đó có ích. Sử dụng chuyển động của bạn như một cơ hội để bắt kịp hơi thở của bạn và làm lắng lại những ý nghĩ trong tâm trí của bạn khi bạn di chuyển giữa các không gian lớp học.

7.Thực hiện một kết nối xác thực
Vào những ngày siêu bận rộn, thật dễ dàng để  ra lệnh với học sinh của bạn thay vì trò chuyện với chúng. Làm cho nó trở thành mục tiêu để kết nối thực sự với từng học sinh bất cứ khi nào bạn có thể, ngay cả khi đó chỉ là lời chào nhanh vào buổi sáng. Nhìn thẳng vào mắt chúng và lắng nghe chăm chú những gì chúng nói, tập trung hoàn toàn vào lắng nghe, nếu chỉ trong vài phút.

Một số gợi ý mà bạn có thể chia sẻ về chánh niệm cho giáo viên khác là gì? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Xem thêm: Hít thở: Khi giáo viên thực hành chánh niệm

Elizabeth Mulvahill 

Lê Hải Thanh dịch