Chúng có thể là những học sinh cần tình cảm của bạn nhất.
Đó là những ngày cuối tháng năm, khi một học sinh hỏi tôi “Có học sinh nào thầy không thích không?”. Tôi đã trả lời “Không“, nhưng lúc trả lời cũng là lúc tôi nhận đó là lời nói dối. “Thầy yêu tất cả học sinh của mình.”
Để tôi giải thích một chút. Không ai nhìn thấy điểm tốt (hoặc ít nhất cố gắng nhìn nhận mặt tốt) của học sinh như giáo viên. Sự thật là, tất cả chúng ta đôi khi gặp phải những học sinh khó ưa. Có thể đó là những đứa trẻ từ chối những nhiệm vụ được giao hoặc nói quá nhiều. Cũng có thể là đứa luôn đòi hỏi quyền lợi cả những khi không hoàn thành công việc ở lớp. Có thể học sinh không thích chúng ta chẳng vì lý do gì, và chúng cũng không ngại nói ra điều đó.
Thật không may, thỉnh thoảng vẫn có những học sinh khiến chúng ta không được thoải mái, thậm chí cảm thấy khó có thể yêu quý. Trước khi bạn đưa ra lời nhận xét, bây giờ tôi muốn bạn hiểu rằng cả tôi cũng đang không thoải mái với thực tế này. Vì điều này, mỗi năm, tôi đã tập hợp và bổ sung một danh sách những cách để yêu mến ngay cả những học sinh thử thách giáo viên nhất.
1. Đây không phải là lúc thể hiện uy quyền giáo viên
Tôi nhận thấy đây là bước khó nhất trong việc tìm cách để yêu quý những đứa trẻ mà mình không thích. Thông thường, những học sinh khiến chúng ta không thích là những đứa trẻ luôn muốn thử thách giáo viên. Như thể chúng thích thách thức các nội quy lớp học, các nhiệm vụ học tập và sự kiên nhẫn của giáo viên. Trong viễn cảnh này, điều khó nhất lại là điều cần thiết nhất. Để có thể dành tình cảm cho những đứa trẻ đó, chúng ta phải cất niềm tự hào của mình. Cố gắng vượt qua cảm xúc và nhắc nhở bản thân rằng mọi đứa trẻ xứng đáng có một giáo viên tuyệt vời.
2. Luyện tập kickboxing
Nếu bạn đang rất cần phải giải tỏa căng thẳng thì có thể xem xét hoạt động thể dục thể thao như kickboxing. Dạy học nói chung chính là bài tập để kiểm soát sự căng thẳng. Trong đó chúng ta phải học cách làm thế nào để chế ngự được căng thẳng của mình thậm chí là nhiều hơn thế với những người mà chúng ta không thích. Việc học cách yêu quý học sinh thử thách lòng kiên nhẫn của chúng ta sẽ trở nên dễ hơn khi chúng ta không đang căng thẳng.
3. Cố gắng, cố gắng và cố gắng hơn nữa
Một điều bạn có thể đã biết về những học sinh này đó là chúng rất khó để lại gần. Chúng làm bạn căng thẳng, khó xử, làm mất thời gian,.. làm phiền bạn. Những học sinh khó khó bảo thực sự đòi hỏi khá nhiều công sức để tiếp cận. Vì vậy hãy cứ tiếp tục cố gắng.

Xem thêm: Tạo dựng mối quan hệ bền vững với học sinh là ưu tiên hàng đầu của bạn

4. Học cách chiếm cảm tình của một đứa trẻ
Mỗi năm học là một chặng hành trình dài cho cả bạn và học sinh của mình. Người ta thường nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Vì vậy, nếu bạn đang muốn yêu quý một ai, hãy mỉm cười với họ. Mục đích của việc làm này là để trả lại tất cả những nỗi đau khổ mà họ đã gây ra cho bạn, và đó cũng là nỗ lực để đạt được sự đồng thuận bằng những điều vui vẻ. Thậm chí hãy tìm cách kéo phụ huynh vào việc này. Cho dù bạn làm gì, hãy nhớ, hãy luôn đáp lại bằng sự hài hước, hóm hỉnh thì bạn sẽ giành được cảm tình của đứa trẻ.

Bài liên quan: Sử dụng sự hài hước trong lớp học

5. Sáng tạo
Vào cuối ngày, công việc của chúng ta không chỉ còn dạy học nữa. Chúng ta đang làm những việc tuyệt vời. Để tiếp cận học sinh theo cách tốt nhất có nghĩa chúng ta phải sáng tạo và đôi khi là cố gắng cả những điều bất ngờ. Học cách yêu thương một ai đó cũng cần sáng tạo. Ví dụ như hãy cho phép học sinh cá biệt thể hiện trách nhiệm với một nhiệm vụ quan trọng nào đó trong lớp học. Đáp lại bằng những điều tích cực khi nói chuyện với những học sinh hay chỉ trích, mỉa mai. Bằng cách thu hút học sinh như vậy, bạn sẽ luôn dành được tình cảm của chúng.
6. Không bỏ sót học sinh nào
Điều này chắc không cần phải giải thích nhiều. Tất cả học sinh đều cần bạn. Tôi biết có những ngày bạn cần uống một vại chứa đầy cà phê để chịu đựng những học sinh bất trị, nhưng đừng bỏ cuộc. Bạn có thể sẽ là người giáo viên thay đổi cuộc đời của chúng.
7. Giúp chúng tìm ra cách thay đổi cuộc sống
Trước đây tôi cũng là một đứa trẻ mà rất nhiều giáo viên đã phải tìm cách để yêu quý. Và giờ đây, tôi là một giáo viên, người đang xoay xở để tìm ra cách yêu thương những đứa trẻ giống như tôi ngày trước. Cuộc sống đã cho tôi thấy không một giáo viên nào được từ bỏ với bất kỳ đứa trẻ “bất trị” nào. Kể cả khi những đứa trẻ đó làm mái tóc bạn trắng, thì chúng vẫn có thể là những người có khả năng thay đổi thế giới trong tương lai. Vì vậy bạn là một phần của sự thay đổi đó! Vâng, công việc của chúng ta là dạy và dỗ. Có nghĩa cả những học sinh chúng ta yêu quý và cả những học sinh mà chúng ta phải tìm cách để yêu thương.

Xem thêm: Làm thế nào để giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu?

Hãy chọn là người giáo viên hạnh phúc

Bạn đã làm như thế nào với những học sinh khó bảo? Hãy chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời của bạn trong phần bình luận bên dưới.

 

Mike Yates

Lê Hải Thanh dịch