Rất nhiều giáo viên muốn sử dụng ngay các chiến thuật, các kĩ thuật dạy học nhanh mà lại hiệu quả. Thật không may, nhiều người trong số đó đã thất bại. Đôi khi điều khiến cho một chiến thuật thành công (hoặc không thành công) lại là CÁCH giáo viên “thiết lập” và tổ chức hoạt động. Những lần khác nó thành công do yếu tố thời gian hoặc các yếu tố môi trường.

Nói ngắn gọn, chiến thuật thôi là không đủ. Tuy nhiên, một lúc nào đấy, hãy nói rằng bạn đã tham gia một trong những khóa học dựa trên trí tuệ dài ngày rất tuyệt vời của tôi. Những điều dưới đây có thể là lời nhắc nhở cho bạn:

1. “Quá nhiều, quá nhanh” có nghĩa là chúng ta đừng tích hợp và khơi gợi thông tin nữa nếu bạn dạy nhanh quá. Thay vào đó, hãy chia việc học tập thành các nhiệm vụ nhỏ hơn; cho phép học sinh dành thời gian làm việc nhóm hoặc viết bài.

2. Bởi vì mỗi bộ não là khác nhau – về gien và trải nghiệm, cộng với sự tương tác giữa hai người, hãy nhắc lại tầm quan trọng của việc tôn trọng sự khác biệt và độc đáo. Điều đó có nghĩa là sử dụng các hình thức học tập khác nhau để tối đa hóa việc học. Sử dụng hình ảnh, với minh họa, podcast và DVD. Sau đó, sử dụng phim truyền hình, phát biểu và yếu tố gây tò mò. Bạn cũng nên sử dụng nhiều cuộc đối thoại.

3. Hầu hết các môn học có thể học được dưới áp lực vừa phải; hãy coi nó như là “mối quan tâm lành mạnh.” Để thúc đẩy, giáo viên có trách nhiệm giải thích liên tục. Sau mỗi phần kiến thức, hãy cho học sinh đặt ra một câu đố, đứng lên, hỏi bạn bè của họ hoặc tạo một danh mục ngắn gồm 10 câu hỏi. Sử dụng các đội, áp lực của bạn bè và thời hạn để tăng thêm sự quan tâm. Hãy nhớ rằng tài liệu sẽ tốt hơn nếu có cảm xúc trong đó. Sau phần đố vui, hãy tổ chức liên hoan vì sự tiến bộ.

4. Suy nghĩ về việc hình thành kỹ năng học tập như là quá trình hoạt động tích cực. Thêm nhật kí tiến trình, thảo luận có chất lượng để việc học tập trở nên tốt hơn. Cho học sinh những câu bắt đầu như “Điều tôi đã tò mò (hoặc rất nhớ) ngày hôm nay là…” hoặc “Những gì tôi học được ngày hôm nay là … và tôi học tốt nhất khi tôi…”. Trước khi các khuôn mẫu xuất hiện, việc học tập thường diễn ra ngẫu nhiên và lộn xộn. Sau một thời gian không có định hướng rõ ràng, các mô hình dần dần được xây dựng nên. Việc tạo các khuôn mẫu phức tạp hơn trong các ngôn ngữ thứ hai như toán học và âm nhạc.

5. Hãy nhớ giá trị của thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian “phục hồi” là nhằm củng cố nội dung. Nghỉ ngơi, nghỉ ngơi, ăn trưa, nghỉ ngơi, đi bộ, đó là dành cho quá trình thụ động. Ngay cả một hoạt náo viên cũng rất vui nếu được nghỉ ngơi.

6. Bộ não của chúng ta có thể ghi nhớ, nhưng học tập tốt nhất là khi thử và sai; đó là một chìa khóa cho quá trình học tập phức tạp – những trò chơi nếu được áp dụng khéo léo thì sẽ có giá trị. Do đó, hãy sử dụng các trò chơi, máy tính, sự cạnh tranh, xây dựng, sáng kiến ​… kể cả những trò chơi đơn giản như hopscotch, rơle, hoặc chỉ là cho lũ trẻ đố nhau. Bộ não hiếm khi đạt được sự chuẩn xác khi học lần đầu tiên – việc học tập phức tạp được hình thành qua thời gian. Sử dụng danh mục kiểm tra, dạy lẫn nhau, máy tính, đặt câu hỏi, tất cả đều là ví dụ về việc học tập kiểu thử và sai.

Đặng Thanh Hiền dịch

(Nguồn: http://www.jensenlearning.com/news/6-quick-brain-based-teaching-strategies/brain-based-teaching)