Đối với giáo viên bắt đầu công việc giảng dạy, hoặc cho các giáo viên quay trở lại giảng dạy, điều khó khăn nhất là quản lý lớp học. Tôi đã phải học lại những gì đã học từ 10 năm về trước vì quản lý lớp học ngày nay không phải là sự nghiêm ngặt, khắt khe hoặc độc đoán, và nó không chỉ đơn giản là vấn đề tổ chức. Nếu tôi muốn lớp học của tôi chạy trơn tru như một cỗ máy học tập hiệu quả, tôi phải thiết lập một môi trường học tập có cấu trúc trong đó các hành vi nhất định được khuyến khích và một số hành vi khác bị hạn chế.

Tôi đã nhận ra năm yếu tố quan trọng để quản lý lớp học hiệu quả để thiết lập các cấu trúc đủ mạnh để lôi kéo và thúc đẩy học sinh học tập:

– Phát triển mối quan hệ làm việc có hiệu quả với học sinh.

– Dạy học sinh về quá trình học tập sẽ diễn ra như thế nào trong lớp học.

– Kiểm soát và tận dụng thời gian

– Dự kiến ​​hành vi của học sinh trong kế hoạch giảng dạy.

– Thiết lập tiêu chuẩn cho từng hành vi thúc đẩy học sinh học tập

  1. Phát triển mối quan hệ làm việc có hiệu quả với học sinh

Yếu tố quan trọng nhất trong quản lý lớp học là mối quan hệ với người học. Các mối quan hệ với học sinh của tôi bắt đầu ở cửa lớp khi tôi bắt tay và chào chúng với một nụ cười (bất kể những hành vi sai trái có thể đã xảy ra ngày hôm trước). Những mối quan hệ đó được củng cố, ví dụ như khi tôi sử dụng tên để gọi học sinh và tích cực khen thưởng học sinh đó. Những mối quan hệ này được củng cố khi tôi dành thời gian cá nhân với mỗi học sinh viên để hiểu chúng và sau đó sử dụng nó để tạo ra các cơ hội học tập cho từng cá nhân.

Tôi nhận ra “Nếu tôi có mối quan hệ tốt với học sinh, học sinh của tôi sẽ tích cực hơn và học hỏi nhiều hơn vì họ tin tưởng tôi”.

  1. Dạy học sinh về quá trình học tập sẽ diễn ra như thế nào trong lớp học

Học sinh cần biết rằng giáo viên không kì vọng tất cả học sinh đều học theo cách giống nhau vì mỗi cá nhân đều có một quá trình học tập riêng, và nếu học sinh tuân theo sự hướng dẫn của giáo viên, chúng sẽ thành công trong học tập.

Đây không chỉ là nói về các bài tập về nhà, hoàn thành bài muộn và vắng mặt. Nó chỉ ra cho học sinh biết cách tương tác giữa giáo viên với người học để tạo nên hiệu quả của việc giảng dạy. Nếu bạn có một triết lý học tập, hay phong cách giảng dạy độc đáo hãy chia sẻ nó cho học sinh của bạn. Khi đó bạn đang cho học sinh một tấm bản đồ để chúng hiểu được những gì bạn đang làm và họ biết bạn đang làm gì và tại sao lại làm như vậy, khi đó học sinh sẽ sẵn sàng tham gia hơn.

  1. Kiểm soát và tận dụng thời gian

Giáo viên quản lý lớp học hiệu quả phải luôn chuẩn bị sẵn các loại tài liệu và biết cách chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác mà không lãng phí thời gian. Một điều giáo viên có thể làm để tăng hiệu suất học tập của học sinh là tăng thời gian dành cho việc học tập. Thời gian lãng phí thường ở các hoạt động như: thông báo, triệu tập đến văn phòng, nghỉ ngơi, đặt lịch làm việc, họp lớp, thuyết trình đặc biệt, lễ trao giải, lễ kỷ niệm, và vô số những thứ khác.

Một số gián đoạn và thời gian chết trong lớp học là điều không thể tránh được, nhưng thành công trong quản lý lớp học cũng bao gồm quản lý thời gian, và tận dụng nó để tạo lợi thế tốt nhất cho giáo viên. Trong Teach Like a Champion, tác giả Doug Lemov đã chứng minh hiệu quả cách sử dụng các quy trình để giảm thiểu thời gian lãng phí trong một số hoạt động như giao bài tập. Ông gợi ý các thói quen để học sinh có thể nhanh chóng trả lời và đặt câu hỏi.

  1. Dự đoán hành vi của học sinh trong các kế hoạch giảng dạy

Việc định hướng hành vi, sở thích và sự quan tâm của học sinh vào các nội dung học tập hiệu quả đòi hỏi phải có kế hoạch rõ ràng. Thứ nhất, tập trung vào việc làm thế nào học sinh có thể chứng minh rằng họ hiểu và đã đạt được mục tiêu bài học (Theo Grant Wiggins và Jason McTighe trong cuốn Understanding by Design). Sau đó, xây dựng các hoạt động học tập dẫn dắt sinh viên đạt đến mục tiêu đó.

Theo Robert Marzano, một nhà nghiên cứu giáo dục, đã nhấn mạnh, việc lập kế hoạch giảng dạy nên giúp học sinh đặt ra câu hỏi và trả lời những câu hỏi của chính họ. Đưa ra những vấn đề như vậy có thể là khó khăn, nhưng nếu chúng ta tư duy sâu hơn một chút, giáo viên có thể kết hợp các loại câu hỏi này vào kế hoạch bài học. Cuối cùng, việc bổ sung các vấn đề về quản lý kỷ luật tốt cũng góp phần tạo nên một kế hoạch bài học tốt.

  1. Thiết lập tiêu chuẩn hành vi

Các tiêu chuẩn này nên khuyến khích các hành vi thúc đây việc học, cũng như loại bỏ các hành vi cản trở việc học. Chúng không nên quá chi tiết để liệt kê mọi hành vi và hậu quả tương ứng cho việc không tuân thủ, nhưng chúng nên đạt được những điểm cơ bản về sự tôn trọng, giao tiếp và chuẩn bị sẵn sàng để học hỏi. Các tiêu chuẩn cũng nên tương tác với bốn thành phần khác, đặc biệt là dạy cho sinh viên về quá trình học tập diễn ra trong lớp học.

Tôi đã học được cách để định hình mỗi bài học. Tức là đối với mỗi hoạt động học tập, tôi giải thích các tiêu chuẩn cũng như các giới hạn của hành vi. Ví dụ: Các con có 15 phút, và làm việc với các bạn để thiết kế một cấu trúc của một tòa tháp sao cho cao nhất có thể. Các con có thể thảo luận kế hoạch với bạn mình. Nếu bạn có thắc mắc, các con có thể đặt chiếc cốc màu đỏ trên bàn làm việc và cô sẽ đến để hỗ trợ các con. Trong khi đó, tiếp tục làm việc cho đến khi nhận được sự hỗ trợ.

Ngay từ ngày đầu tiên

Việc thiết lập một kế hoạch quản lí lớp học hiệu quả phải bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên, nhưng nó không kết thúc ở đó. Trong suốt năm, chúng ta phải nhất quán và kiên trì trong việc phát triển các mối quan hệ, theo dõi và củng cố các hành vi tốt, tôn trọng thời gian của học sinh, thỏa mãn các hành vi và nhu cầu của học sinh trong các kế hoạch bài học và tuân thủ các tiêu chuẩn cao và nghiêm túc về mặt học thuật. Chúng ta cũng cần phải linh hoạt và điều chỉnh khi những vấn đề phức tạp xảy đến để bổ sung và hoàn thiện kế hoạch quản lý lớp học của mình.

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.edutopia.org)