Dạy thay là một công việc vô cùng thách thức – kể cả những giáo viên có kinh nghiệm cũng phải thừa nhận điều đó. Việc bước vào một căn phòng với những người lạ và kì vọng họ sẽ tôn trọng bạn, lắng nghe bạn và cư xử tốt, điều đó gần như bất khả thi.

Tuy nhiên, tôi đã nhận ra rằng nếu có sự chuẩn bị, nhiều khả năng là tôi sẽ có một buổi dạy thành công. Tôi hỏi một giáo viên dạy cấp ba lâu năm ở thành phố Weston về kinh nghiệm đi dạy thay và ông ấy bảo tôi: “Điều quan trọng là phải có thật nhiều chiến thuật và hoạt động hiệu quả”. Tôi vô cùng tán thành. Sau đây là những chú ý khi đi dạy thay một buổi học:

  1. Đến sớm

Đặc biệt nếu là ngày đầu tiên đi dạy thay ở một trường hoặc cho một giáo viên khác, tôi thích dành thời gian tìm phòng học và làm quen với nó: Ở đó có bảng thông minh không? Hay một chiếc laptop? Quan trọng nhất là giáo viên có để lại giáo án chi tiết không? Việc đến sớm cho tôi cơ hội xem xét tường tận mọi thứ.

  1. Tự tin là số 1

Một lần tôi đến sớm và xem trước giáo án, tôi có thể tự tin hơn trong việc làm chủ lớp học. Tôi nhận ra học sinh và tôi xa lạ với nhau – điều đó có thể gây trở ngại. Lũ trẻ có thể cảm thấy không chắc chắn, có khi còn sợ nữa. Tuy nhiên, tôi đã vỡ lẽ ra rằng nếu làm chủ được lớp học và giáo án, sự tự tin sẽ giúp tôi vượt qua – và học sinh thì cảm nhận được điều đó ngay.

  1. Là chính mình, vượt qua căng thẳng

Tôi thích phá vỡ áp lực để có thể hiểu học sinh hơn (và biết tên của chúng nữa) bằng cách giới thiệu bản thân trước. Dù là học sinh lớp mấy, bọn trẻ đều tò mò và thích nghe người lớn kể chuyện đời mình. Tôi dùng nó như một cơ hội để “phá băng”! Tôi cố gắng là chính mình nhưng tôi luôn chọn lọc và cân nhắc những gì mình chia sẻ. Tôi luôn luôn “ghi điểm” với lũ trẻ khi thể hiện sự hài hước và thoải mái của mình. Hãy nhớ rằng trẻ em luôn nghi ngờ khả năng của giáo viên dạy thay – bạn có thể phải “thủ thuật” một tí để “hạ gục” lũ nhóc!

  1. Sự ứng biến đã cứu cả buổi học

Cũng hiếm khi nhưng thật sự có những lúc giáo viên dạy thay không dạy được gì. Đừng lo lắng! Dưới đây là một số trò chơi tôi đã tổ chức:

Chơi trò chơi – Mọi lớp học đều có những trò chơi phù hợp với lứa tuổi, nếu không có thì bạn có thể ứng biến ra. Những trò như 7 Up đơn giản, thậm chí chẳng có yêu cầu gì nhưng vui và kết nối được với học sinh. Những học sinh lớn hơn thì thích trò Apples to Apples và Head Banz. Không có gì làm thời gian trôi nhanh như là chơi trò chơi.

Cho học sinh chọn một cuốn sách ở thư viện lớp. Hầu hết giáo viên đều có một giá sách hoặc thư viện cá nhân chứa đầy sách phù hợp với các độ tuổi; nếu lớp học không có một bộ sưu tập hẳn hoi, tôi sẽ dẫn bọn trẻ lên thư viện trường. Sau đó, chúng tôi có thể đọc và tranh luận, hoặc đôi khi, tôi thiết kế hoạt động viết phản hồi.

Giao cho học sinh một bài tập viết nhật kí thú vị – thậm chí là một chủ đề không liên quan như “Tôi đã làm gì vào ngày cuối tuần?” có thể khiến bọn trẻ tập trung làm việc. Học sinh bé hơn có thể vẽ thay vì viết.

Nghệ thuật cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời. Lũ trẻ có thể vẽ tranh chân dung tự họa bằng sáp màu; sáng tác một bài thơ miêu tả một mùa trong năm; hoặc làm bông tuyết từ giấy – trẻ em thích cắt, vẽ, dán và lắp ráp.

  1. Ghi chép

Những giáo viên thường xuyên để lại giáo án, tôi biết họ kì vọng tôi sẽ làm theo và phản hồi lại về buổi dạy. Tôi cũng thích cho giáo viên dạy chính biết những gì mình đã làm, như vậy thì cô ấy có thể dạy tiếp – đặc biệt là nếu, trong một số trường hợp, tôi không dạy hết được bài hoặc có học sinh nghỉ. Cũng nhờ ghi chép cẩn thận, tôi đã được gửi gắm dạy thay tiếp cho những giáo viên chuyên môn đánh giá cao sự nỗ lực của tôi.

Mẹo nhỏ: Dưới đây là những bí kíp giúp tôi giữ được sự chú ý, thái độ tích cực và vượt qua được một ngày.

Luôn dự phòng tình huống. Tôi luôn tính đến những trường hợp xảy ra khi thay đổi môi trường ví dụ: khi tôi không thể điều chỉnh được điều hòa hoặc mở/đóng cửa sổ, tôi không biết nhà vệ sinh dành cho giáo viên…

Yêu cầu hiệu trưởng hoặc nhân viên hành chính cung cấp cho bạn một bản các trường hợp khẩn cấp và cách giải quyết của trường. Chúng ta sống ở một thời đại mà các tình huống có thể xảy ra không báo trước và tôi muốn biết mình phải làm gì khi ấy.

Ăn trưa trong nhà ăn của giáo viên. Tình bạn thân thiết là rất hữu ích, nó mang lại cho tôi sức mạnh khi tôi yếu đuối – hoặc ít nhất là một bờ vai để khóc!

Uống đủ nước mỗi ngày. Nước giúp bạn tỉnh táo.

Đặng Thanh Hiền dịch

https://www.weareteachers.com/5-secrets-i-have-learned-as-a-substitute-teacher/