Quản lý lớp học thường là vấn đề khó khăn nhất trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể có nhiều ý tưởng sáng tạo, thiết kế các hoạt động dạy học hấp dẫn và là người hướng dẫn hoàn hảo nhưng có khi lại gặp khó khăn việc giữ trật tự, đảm bảo học sinh trong tầm kiểm soát. Khi trở thành một giáo viên, chúng ta không chỉ chia sẻ kiến ​​thức đến với người học mà còn cần thiết phải tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc học tập.

Sau đây là những chiến lược nhanh chóng và hiệu quả để thu hút sự chú ý của học sinh trong lớp học:

  1. Quy tắc “Give me five” – “Hãy nhớ 5 điều”

Chiến lược này vừa nhanh chóng vừa hiệu quả giúp học sinh ổn định trong vòng 5 giây. 5 điều đó là:

  1. Mắt nhìn người nói
  2. Tai lắng nghe
  3. Miệng trật tự
  4. Tay chân đặt đúng vị trí
  5. Giơ tay khi cần phát biểu

Cố gắng hướng dẫn học sinh làm theo quy tắc này. Ban đầu, các quy tắc được viết và treo trên tường lớp học như một lời nhắc nhở về những gì học sinh nên làm. Mỗi khi học sinh có vấn đề về hành vi, giáo viên có thể nhắc lại các quy tắc và đếm ngược từ 5 đến 1. Sau một thời gian, học sinh sẽ thực hiện theo các quy tắc trên mà không cần phải nhắc nhở.

  1. Tín hiệu đèn giao thông

Điều này kết hợp hai kỹ thuật là sử dụng đồng hồ bấm giờ và đèn giao thông để thu hút sự chú ý của học sinh. Màu xanh lá cây học sinh được phép “nói”, màu vàng là “hạn chế việc gây ồn ào” hay cần giữa trật tự hơn và màu đỏ nghĩa là học sinh phải giữ yên lặng và trật tự hoàn toàn. Giáo viên sử dụng tín hiệu đèn giao thông này trong lớp, khi đền chuyển từ xanh sang đỏ nghĩa là học sinh sẽ phải ổn định và lắng nghe hướng dẫn của giáo viên.

  1. Các từ và cụm từ yêu cầu học sinh giữa trật tự

Thay vì ra mệnh lệnh kiểu như “im lặng” hay “nào các em chú ý nào”. Giáo viên có thể yêu cầu học sinh nghĩ một từ nào đó vui nhộn và thú vị hơn. Cả lớp cùng thống nhất quy ước, một khi giáo viên nói từ đó, học sinh có 5 giây để ổn định trậy tự và tập trung. Ví dụ, thay vì nhắc im lặng, giáo viên có thể thay thế bằng “tiếng nấc”,…

  1. Sự tò mò

Khi xây dựng giáo án, hãy cố gắng đưa ra một kế hoạch sáng tạo để thu hút sự tò mò của học sinh. Điều này có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý của học sinh nhanh hơn. Ví dụ, chuẩn bị một video clip để mở khi các học sinh bắt đầu tiết học. Học sinh sẽ ngay lập tức tập trung vào giáo viên và video. Hãy tìm hiểu và sáng tạo ra những cách thức mới khiến học sinh trở nên phấn khích với bài học, khi đó các vấn đề về hành vi sẽ tự biến mất.

Có rất nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng trong lớp học, bạn có thể chọn các chiến lược đơn giản và hiệu quả nhất để áp dụng vào lớp học của mình.

https://thuviengiangday.com