Địa lý là môn học quan trọng trong chương trình giáo dục và cũng là môn học với nhiều điều thú vị. Giáo viên có thể mang đến cho học sinh những điều mới lạ về thế giới xung quanh chúng. Từ các châu lục đến các quốc gia và từ các con sông đến các đại dương. Bạn nên xem việc dạy địa lý như một cách đặc biệt để khai mở tâm trí của trẻ dù cho chúng ở bất kỳ lứa tuổi nào đi nữa.

Việc giúp học sinh hiểu được tác động từ chính cuộc sống của chúng đến môi trường sẽ giúp chúng có ý thức hơn trong việc đưa ra những lựa chọn thân thiện với môi trường. Dưới đây là danh sách 4 bí kíp giúp thu hút học sinh trong dạy học Địa lý.

  1. Luôn cập nhật

Theo các chương trình giáo dục, đôi khi giáo viên phải dạy học sinh những sự kiện đã xảy ra từ rất lâu và không còn tính thời sự nữa. Nhưng nếu giáo viên biết cách lựa chọn những kiến thức cập nhật, liên kết bài học địa lý với những sự kiện mà học sinh đã từng nghe hay thậm chí là đã trải qua, thì học sinh sẽ cảm thấy tích cực và hứng thú hơn với các chủ đề mà giáo viên muốn truyền tải.

  1. Đừng giới hạn học sinh trong lớp học

Giáo viên cần nắm bắt được sự quan tâm và tò mò của học sinh. Sau đó bạn chỉ cần đưa cho học sinh những thông tin mà chúng cần để có thể làm chủ việc học. Bạn có thể yêu cầu học sinh của mình tưởng tượng chúng là những báo cáo viên cần đưa ra lời kêu gọi về hiện tượng tràn dầu, phun trào núi lửa… Bạn cần đưa ra những thông tin để giúp đỡ học sinh nhiều hơn và hãy dạy chúng cách hoàn thành công việc.

  1. Học từ thực tế

Như một điều thông thường của bất kì công việc giảng dạy nào, hãy cố gắng làm cho việc học trở nên càng vui càng tốt. Khi dạy cho học sinh về địa cầu, các quốc gia khác, hoặc thậm chí là các địa điểm từ đầu đến cuối đất nước, hãy xây dựng 1 dự án để học sinh có thể tìm được nhiều nhất có thể những thông tin về nơi đó và trình bày chúng trước các bạn cùng lớp.

Học sinh sẽ cảm thấy được trao quyền để ra ngoài và lấy nguồn thông tin từ các cuộc trò chuyện với các thành viên trong gia đình hay bạn bè – những người đã đi du lịch qua những nơi đó hoặc tìm kiếm trên internet. Bạn cũng có thể mang những thực phẩm mới vào bài học của mình từ khắp các nơi trên thế giới, hoặc những nét văn hoá đặc biệt, những ngày lễ nổi tiếng trên khắp toàn cầu để tạo nên những bài học của bạn để khiến cho học sinh cảm thấy vui vẻ và cuốn hút.

  1. Dạy học kích thích trí tò mò của học sinh

Hãy tìm những điều học sinh bị hấp dẫn và hãy cố gắng liên kết những điều đó với những chủ đề mà bạn đang dạy. Ví dụ như khi bạn dạy về Tây Ban Nha bạn biết học sinh của mình yêu thích thể thao, vậy nên bạn có thể nói về các đội bóng nổi tiếng. Bạn có thể thảo luận về những ngày lễ sắp tới ở Tây Ban Nha, hay các món ăn truyền thống

Và các trang thiết bị – hãy có gắng nhiều nhất có thể chuyển những mẩu thông tin khác nhau đến với học sinh. Và rồi bạn sẽ thấy rằng nó sẽ khiến chúng yêu thích việc học địa lý nhiều như chính bạn yêu thích công việc giảng dạy vậy.

Nguồn: Impact Teachers

Nguyễn Thành Luân dịch