Hiện nay, mười tuổi là độ tuổi trung bình của trẻ em khi bắt đầu sử dụng điện thoại di động và những chiếc điện thoại đó nhanh chóng “len lỏi” vào lớp học. Mặc dù điện thoại di động có tiềm năng phi thường đối với việc học, chúng có thể nhanh chóng trở thành một trở ngại trong lớp học, chuyển hướng sự chú ý ra khỏi học tập. Làm thế nào để giáo viên khai thác tiềm năng học tập của điện thoại di động trong khi vẫn giữ học sinh khỏi bị phân tâm?

Tôi đã học được rằng thay vì cố gắng phản ứng, cách phòng vệ tốt nhất khi nói đến điện thoại di động là phải có kế hoạch tốt. Các giáo viên thực hiện kế hoạch quản lý – phát triển trên nền tảng hợp tác với học sinh ngay từ đầu năm học có thể sẽ ít gặp vấn đề hơn khi quyền sở hữu điện thoại di động của học sinh tăng lên trong suốt cả năm.

Những tuần đầu tiên của năm học thường tập trung vào việc hình thành nếp sinh hoạt trong lớp học, do đó, là một thời gian hoàn hảo để thiết lập kỳ vọng sử dụng điện thoại di động. Giáo viên có thể giúp học sinh phát triển sức khoẻ tinh thần tích cực khi sử dụng điện thoại di động bằng cách thảo luận ý tưởng sử dụng chúng, thiết lập hệ thống quản lý điểm dừng và một hợp đồng học tập.

 1. Thảo luận

Một phần của việc dạy quyền công dân sử dụng kĩ thuật số là biết học sinh của bạn hiểu biết đến đâu về sự riêng tư, an toàn, cách thức, nhận dạng, đồng bộ và bảo mật trực tuyến. Xây dựng một chương trình quyền công dân kỹ thuật số bao gồm việc sử dụng thiết bị di động. Trao đổi với học sinh về việc sử dụng điện thoại di động của họ (và chia sẻ kinh nghiệm của riêng bạn). Bạn có thể ngạc nhiên về việc họ trao đổi những điều này với người lớn ít đến thế nào.

Muốn hiểu tại sao, làm thế nào và khi nào học sinh tương tác với điện thoại di động, hãy hỏi họ. Đặt ra cho học sinh những câu hỏi như:

 • Bạn thích làm gì trên điện thoại di động và tại sao? (Nếu họ không có điện thoại, họ thích làm gì?)
 • Các ứng dụng và trang web phổ biến nhất mà bạn sử dụng là gì?
 • Bạn nghĩ những cách sử dụng điện thoại di động nào là không phù hợp?
 • Thế nào là sử dụng điện thoại di động một cách bất lịch sự? Tại sao?
 • Điện thoại di động có thể giúp bạn học như thế nào?
 • Điện thoại di động có thể làm bạn phân tâm như thế nào khi học?
 • Bạn cảm thấy thế nào về điện thoại di động và những hoạt động bạn thực hiện trên đó?
 • Bạn nghĩ giáo viên nên biết điều gì về việc sử dụng điện thoại di động?
 • Bạn có biết cách sử dụng điện thoại di động để thu thập thông tin, tương tác trong các dự án học tập, đánh giá trang web?
 • Làm thế nào chúng ta có thể làm việc cùng nhau để tạo ra một sức khoẻ tinh thần tích cực khi sử dụng di động?
 1. Sử dụng phương pháp quản lý Đèn tín hiệu

Phương pháp này cho phép giáo viên linh động cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong một số tình huống, đồng thời không để điện thoại di động ảnh hưởng đến học tập. Dưới đây là cách thức thực hiện:

Dán nút màu đỏ trên cửa lớp: Học sinh biết rằng vào lớp thì phải cho điện thoại di động vào vùng “tắt”. Các thiết bị sẽ không được sử dụng trong ngày. Giáo viên nên quyết định vị trí khép kín – góc trên bên phải của bàn học và úp mặt xuống, hoặc trong ba lô, hoặc trong túi đựng trên bàn giáo viên – vùng “tắt” của điện thoại di động.

Dán nút màu vàng trên cửa lớp: Học sinh biết điện thoại di động của mình nên bật chế độ im lặng (rung) và để ở góc trên bên phải của bàn học. Họ sẽ sử dụng chúng trong lớp, nhưng không phải là toàn bộ thời gian. Để điện thoại trên mặt phẳng – một chút ngoài tầm với và quay ngược với học sinh – cho phép giáo viên dễ dàng quét qua phòng học xem ai đang dùng trộm. Nó cũng làm cho các học sinh gặp khó khăn khi nhìn vào tin nhắn văn bản của họ bởi vì họ phải xoay điện thoại và di chuyển nó từ vị trí chính xác – điều này khó hơn nhiều so với khi điện thoại di động được giấu dưới bàn học.

Dán nút màu vàng trên cửa lớp: Học sinh biết rằng mình được bật điện thoại (kể cả im lặng hoặc rung) và đặt lên mặt bàn để tiện dùng trong suốt buổi học.

 1. Thiết lập một hợp đồng trong lớp học

Yêu cầu học sinh giúp bạn xây dựng các chuẩn mực xã hội cho việc sử dụng điện thoại di động: điều gì được làm và không được làm đối với điện thoại di động trong thời gian bật nút màu xanh và màu vàng. Liệu họ có được phép truy cập mạng xã hội của họ trong lớp học không? Tại sao? Trao đổi với họ về việc phải làm gì với thiết bị di động trong các tình huống xã hội khác nhau trong lớp học. Yêu cầu các em liệt kê các kết quả và viết chúng vào một hợp đồng lớp. Gửi hợp đồng về nhà cho phụ huynh đọc và ký tên cùng với con cái của họ, như thế, tất cả mọi người cùng cam kết. Sau vài tháng, hãy cùng học sinh xem lại hợp đồng để xem có cần sửa đổi gì hay không.

Nếu bạn dành thời gian trong tuần đầu tiên của năm học để thiết lập một hệ thống quản lý và một hợp đồng nhằm mở ra cuộc thảo luận về việc sử dụng điện thoại di động của học sinh, sự kỳ vọng sẽ rõ ràng. Khi ngày càng có nhiều học sinh mang điện thoại di động đến lớp trong suốt cả năm, họ sẽ ngay lập tức biết phải để điện thoại ở đâu, sử dụng chúng khi nào và như thế nào. Ngoài ra, tập thể lớp sẽ tập trung vào việc sử dụng điện thoại di động an toàn và lành mạnh hơn là bị phân tâm bởi chúng.

Đặng Thanh Hiền dịch

Tác giả: Liz Kolb