Nghiên cứu cho thấy rằng các học sinh mắc hội chứng ADHD có thể tập trung tốt hơn khi được phép “ngọ nguậy”. Nhưng nếu điều này làm các học sinh khác mất tập trung thì sao? Chúng tôi đã nhận được hàng trăm phản hồi trên Facebook từ giáo viên, phụ huynh và học sinh với những ý tưởng tuyệt vời để cho phép học sinh “ngọ nguậy” trong yên lặng. Dưới đây là một số hoạt động yêu thích của chúng tôi:

 1. Bóng dẻo

Lưu ý cho giáo viên: Hãy đảm bảo rằng trẻ em sử dụng chúng dưới ngăn bàn để giảm thiểu phiền toái cho người khác. Ý tưởng hoạt động thú vị: bơm vào bóng bay các vật phẩm khác nhau (hạt, bột nặn, bột mì, v.v.) để học sinh nhào nặn trong im lặng.

 1. Đồ chơi tập trung

Fidgets là những vật nhỏ để học sinh cầm nắm cho đỡ buồn tay. Bạn có thể mua những thứ này trên Amazon.com hoặc sử dụng các vật như vòng đeo tay đính cườm, rubic hoặc lò xo cầu vồng.

 1. Viên nhựa dẻo

Viên nhựa dẻo, bột nặn an toàn hoặc đất sét dính cũng có thể giúp học sinh đỡ buồn tay.

 1. Khóa băng dính

Dán một dải băng dính dưới bàn của học sinh. Nó giúp học sinh đỡ buồn tay. Có nhiều vật thể khác cũng hiệu quả, chẳng hạn như bảng nhám hoặc ống hút.

 1. Kẹo cao su hoặc vòng cổ nhai

Nhai kẹo cao su có thể giúp một số học sinh mắc hội chứng ADHD tập trung. Trong các phòng học không có kẹo cao su, có thể sử dụng vòng cổ có miếng nhai. Bạn cũng có thể quấn miếng cao su ở đầu bút chì để học sinh nhai.

 1. Vẽ nguệch ngoạc

Vẽ nguệch ngoạc có thể giúp nhiều học sinh tập trung, không chỉ những em mắc hội chứng ADHD. Đối với một số học sinh, vẽ trong giờ kể chuyện hoặc giờ học cũng rất hữu ích.

 1. Nhạc nền / tiếng ồn

Quạt ở phía sau phòng có thể giúp một số học sinh tập trung. Bạn cũng có thể cho phép học sinh nghe nhạc bằng tai nghe (miễn là nó không ảnh hưởng tới lớp học). Một giáo viên đã thành công khi đặt một bể cá ở cuối phòng học – các học sinh thích nghe tiếng cá quẫy nước.

 1. Ghế kéo chân

Buộc một băng cao su lớn (hoặc băng yoga) trên cả hai chân trước của ghế sao cho học sinh có thể dùng chân đẩy hoặc kéo nó.

 1. Bóng nảy

Bóng yoga AKA, quả bóng cố định hoặc bóng tập thể dục. Những thứ này có thể rất tuyệt đối với tất cả học sinh, không chỉ những em mắc hội chứng ADHD.

 1. Ghế xoay

Học sinh có thể xoay một chút từ bên này sang bên kia. Một chiếc ghế xích đu cũng có hiệu quả tương tự.

 1. Ghế lắc lư

Tương tự như ghế xoay hoặc ghế đĩa, những chiếc ghế này cho phép học sinh ngọ nguậy tại chỗ. Lời khuyên cho giáo viên: Đừng để học sinh lắc lư quá nhiều, nếu không chúng có thể văng ra khỏi ghế!

 1. Ghế đĩa

Những chiếc đĩa gắn trên một chiếc ghế và cho phép học sinh ngọ nguậy tại chỗ (mà không nguy hiểm như lắc lư toàn bộ ghế). Đệm cũng có hiệu quả tương tự.

 1. Bàn đứng

Tuyệt vời cho tất cả học sinh chứ không chỉ những em mắc hội chứng ADHD. Tìm hiểu cách học sinh sử dụng bàn đứng trong lớp học ở bài đăng trên Edutopia: Sử dụng Bàn đứng trong Lớp học. Nếu bạn có khả năng tài chính, bạn cũng có thể sử dụng bàn máy chạy bộ.

 1. Bàn làm việc với cái để chân xoay

Một cái để chân có thể giúp giảm tiếng ồn khi học sinh giậm chân.

 1. Xe đạp cố định

Đặt một chiếc xe đạp cố định ở cuối lớp là một cách tuyệt vời để giúp học sinh hoạt động. Lợi ích bổ sung là các em được tập thể dục!

 1. Không gian lớp học tạo điều kiện cho việc di chuyển xung quanh

Dành một khu vực trong lớp để học sinh đứng, giãn gân cốt, nhảy hoặc xoay vòng. Nếu đủ dũng cảm, bạn có thể thiết lập các tấm bạt lò xo nhỏ để học sinh có thể nhảy lên.

 1. Địa điểm làm việc linh hoạt

Học sinh không phải học tập tại bàn làm việc. Một học sinh ngồi học ở cửa sổ, trong khi một học sinh khác di chuyển từ bàn này sang bàn kia. Chia lớp thành các trạm học tập khác nhau có thể mang lại lợi ích cho tất cả các đối tượng học sinh. Để biết thêm các ý tưởng về việc bố trí lớp học của bạn, hãy xem bài đăng này: 7 khu vực học tập mỗi lớp học phải có.

Điều gì hiệu quả đối với bạn?

Youki Terada

Táo giáo dục dịch