Khi hỏi giáo viên về điều họ thất vọng nhất là gì, bạn sẽ nghe được rất nhiều câu trả lời, nhưng phổ biến nhất vẫn là: học sinh không làm bài tập.

Như chúng ta đều biết, tình trạng học sinh thỉnh thoảng quên làm bài tập là điều bình thường. Nhưng khi một học sinh thường xuyên không làm bài tập, đó là vấn đề lớn.

Và khi bạn có một lớp mà phần lớn học sinh không làm bài tập. Điều này thật  tồi tệ. Tôi hoàn toàn có thể hiểu được vì tôi đã có một vài lớp như thế và khó chịu làm sao khi phải cố gắng bỏ qua một bài kiểm tra mà trong số 25 học sinh, chỉ có 5 em làm bài.

Có quan điểm nói rằng “học sinh không nhất thiết phải làm bài tập”. Tôi cho rằng, điều đó không chỉ là nỗi buồn của riêng giáo viên, mà nó còn ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Học sinh không thể học mà không tham gia và hoạt động. Và việc học của học sinh sẽ trở nên khó khăn hơn nếu không chúng không chịu luyện tập, thực hành.

Nhưng chúng tôi ở đây không phải chỉ để chia buồn với bạn, chúng tôi ở đây để tìm cho bạn một số ý tưởng, để thử những điều mới lạ. Chắc chắn bạn đã từng thử làm những điều đó, và tôi chỉ khuyên bạn đừng bao giờ từ bỏ. Hãy chọn cho mình một vài cách phù hợp và cố gắng thử lại. Chúng ta tìm ra những gì tốt nhất cho học sinh.

Và nhân tiện đây, tôi cũng muốn nói rằng, những ý tưởng này không phải của cá nhân tôi mà từ rất nhiều thành viên trong các diễn đàn của giáo viên.  Cảm ơn tất cả mọi người đã đưa ra những gợi ý thú vị.

Dưới đây là những cách để giúp học sinh làm bài tập một cách nghiêm túc.

 1. Yêu cầu học sinh hoàn thành bài tập trong phòng của bạn vào giờ ăn trưa. Tôi biết rất khó khi yêu cầu học sinh bỏ bữa trưa để làm bài tập. Nhưng hãy nghĩ rằng nếu chúng ta yêu cầu những học sinh không làm bài tập ở lại làm bài vào buổi trưa, thì liệu những học sinh khác có dám không làm bài tập nữa không? Và bạn cũng sẽ thể kết hợp với những giáo viên khác thay phiên nhau theo dõi những học sinh khác không làm bài – Catelyn M
 2. Sử dụng ứng dụng Class Dojo

Ứng dụng Class Dojo là một hệ thống ứng dụng theo dõi hành vi tuyệt vời. Cho điểm cộng với những bài đã hoàn thành, điểm trừ với bài chưa làm. Bạn thậm chí có thể cập nhật nhanh chóng để thông báo đến cho phụ huynh nếu con không làm bài tập – Carlon

 1. Chấm điểm và trả bài kiểm tra nhanh chóng

Nếu bạn chỉ đi xung quanh và liếc nhìn xem học sinh đã làm bài tập xong chưa, thì học sinh sẽ nghĩ rằng nó chẳng có vấn đề gì. Vậy tại sao chúng ta không thay thế bằng cách thu bài tập của học sinh và chấm điểm một cách nhanh chóng.

Trả bài kiểm tra trong 1-2 ngày để học sinh sớm nhận được lời nhận xét của giáo viên và để chúng thấy rằng việc chúng làm hay không làm bài tập ảnh hưởng như thế nào đến điểm số của chúng – Angie A

(Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ chấm điểm một bài, mà phải để cho học sinh biết được giáo viên sẽ lấy điểm bất cứ bài nào đã được chấm cho dù cao hay thấp).

 1. Truyền đạt rõ ràng

Giao bài tập một cách rõ ràng – bất cứ nơi nào có thể như trên lớp học, hoặc trên trang web của lớp. Hãy gửi mail cho phụ huynh để kiểm soát được tình hình của học sinh. Laurie O

 1. Giảm tải hoặc bớt bài tập về nhà

Nếu học sinh của bạn học tập nghiêm túc trên lớp nhưng lại không muốn làm bài tập ở nhà hãy giảm bớt bài tập đi. Ý kiến này nghe có vẻ cực đoan nhưng có thể là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm. Sự thật là trong một số trường hợp, việc có nhiều bài tập chỉ làm mất thời gian của học sinh. Trong khi đó có nhiều cách để hoàn thành mọi việc trên lớp nếu bạn biết phân bổ thời gian hợp lý. Có nhiều lựa chọn cho bạn. Một là bạn có thể biến tất cả bài tập ở nhà thành hoạt động trên lớp, hai là chuyển bài tập thành những câu đố, hoặc kiểm tra nhanh học sinh của bạn.

 1. Nói về tư duy trưởng thành và thiết lập mục tiêu

Chúng ta có thể dỗ dành, dọa dẫm, hay cằn nhằn thì cuối cùng học sinh vẫn phải chịu trách nhiệm về bài tập của mình. Vì vậy hãy đầu tư thời gian để thảo luận về tư duy trưởng thành và giúp học sinh tạo ra mục tiêu học ngay trên lớp.

 1. Yêu cầu các dự án lớn phải bắt buộc được hoàn thành. Làm cho việc hoàn thành các dự án lớn (như dự án khoa học, dự án thu thập sách báo cũ…) trở thành nhiệm vụ để hoàn thành môn học. Học sinh nào không hoàn thành dự án sẽ không vượt qua môn học và phải tham gia học bổ sung hè ở trường hoặc thi lại. Nguyên tắc cứng rắn như vậy thì thường giúp học sinh trở lại quỹ đạo học tập và làm cho sự lựa chọn khá rõ ràng – Laurie O
 2. Trừ điểm những bài nộp muộn

Hàng ngày hãy trừ điểm học sinh nào nộp bài tập muộn nhất.

 1. Đưa ra lời đề nghị trợ giúp

Hãy cân nhắc việc đề nghị trợ giúp cho học sinh, trong bữa trưa, sau  khi tan học hoặc trong giờ tự học. Điều này mang sẽ giúp những học sinh gặp khó khăn, đồng thời đặt trách nhiệm khiến chúng phải tận dụng những cơ hội này. Nếu phụ huynh có phàn nàn về việc con họ bị điểm kém thì hãy trả lời một cách dứt khoát rằng: “con bạn đã từ chối sự giúp đỡ của giáo viên mà đáng lẽ chúng nên tận dụng” – Lena K

 1. In cho học sinh danh sách xếp loại học tập và bôi đỏ những bài bị 0 điểm vì không làm bài tập

Cứ sau vài tuần lại in ra danh sách xếp loại học sinh trong lớp của bạn, và những học sinh thiếu bài tập, hãy bôi đỏ điểm) do bài thiếu bài tập đó. Vì đôi khi học sinh không nhận ra việc bị điểm 0 ảnh hưởng thế nào đến điểm học tập của chúng (bởi vì học sinh có thể xem điểm trực truyến nhưng không có nghĩa là chúng để tâm đến điều đó. Với học sinh giỏi thì không sao nhưng với học sinh kém thì có thể do không làm được) – Angie A

 1. Đăng một danh sách các bài tập bị thiếu

Yêu cầu bài tập đó phải được hoàn thành và đăng danh sách tất cả những chỗ bài tập học sinh còn thiếu. Thêm một ý tưởng nữa là dùng một máy tính có chứa tất cả những tài liệu về bài tập còn thiếu và in ra những bản sao để phát cho học sinh.

 1. Khuyến khích học sinh làm tốt nhất những gì có thể

Dù mọi thứ không thể thay đổi chỉ sau một đêm, thì hãy cứ dùng mọi cơ hội bạn có để khuyến khích học sinh làm tốt nhất những gì có thể và nhắc chúng rằng thói quen của chúng ở hiện tại sẽ ứng vào cuộc sống thực. Đây không phải lúc để giảng bài, nhưng là lúc để truyền cảm hứng cho học sinh và giúp chúng hiểu rằng cuộc sống của chúng là do chúng lựa chọn cùng với sự chăm chỉ mà tạo nên.

 1. Khuyến khích để tạo động lực

Thành viên Brittany D. đã đề xuất ý tưởng thú vị này: “Khi tôi dạy ở trường trung học, tôi đã dùng cách đề xuất mỗi một lớp học sẽ có một giải thưởng khác nhau cho việc hoàn thành các bài tập. Nếu tôi muốn học sinh tăng điểm số, tôi sẽ trao thưởng thêm cho các lớp có điểm trung bình cao nhất. Nếu tôi muốn học sinh làm bài tập về nhà, tôi cũng tặng thưởng cho điều đó. Cuối cùng sau mỗi một chủ đề, lớp nào có nhiều giải thưởng nhất (trong phạm vi thích hợp) sẽ được nghe nhạc trong suốt thời gian tự học. Những lớp đứng nhất cũng sẽ được chọn nhạc cho những lớp thua cuộc, và thường chúng sẽ chọn những thể loại như nhạc thiếu nhi, opera… Tôi không chắc ở phổ thông có hiệu quả không, nhưng ở trung học thì học sinh rất thích”.

 1. Đưa ra những lựa chọn về chủ đề của bài tập

Bất cứ khi nà có thể, hãy đưa ra những lựa chọn để cho học sinh được quyết định. Nếu đơn giản thì chỉ cần đưa ra hai lựa chọn cho chủ đề bài viết hoặc phức tạp hơn thì cho làm bài tập dự án.

Thành viên Giselle P. gợi ý : “hãy lập ra một kế hoạch và để chúng tự lựa chọn các danh mục. Học sinh phải tích lũy được một số điểm nhất định trong mỗi mục để kiếm điểm cho mỗi bài học của họ. Vì thế, hãy cho học sinh sức mạnh để chúng đầu tư cho việc học hơn hơn, tiếp đó hãy hướng dẫn và  truyền cảm hứng thay vì phạt chúng.”

 1. Dùng ứng dụng Remind 101

ứng dụng Remind101 cho phép bạn nhắn tin cho học sinh thông qua hệ thống mà không cần lưu số điện thoại. Nhắn tin cho học sinh của bạn vào buổi tối để nhắc chúng bỏ ngay việc không làm bài mà viện cớ “em quên mất”. Thành viên Reynold.V chia sẻ rằng nhờ hệ thống này mà cô ấy đã thay đổi được điểm của mình từ D sang B

 1. Có thái độ phù hợp

Là giáo viên, bạn cần có tiếng nói trong lớp để học sinh nghe theo. Đừng chiều học sinh của bạn quá mà hãy dạy chúng nếu chúng thực sự học hành nghiêm túc thì chúng sẽ thành công. Nếu chúng không làm, chúng sẽ thất bại – Reynolds B

 1. Xây dựng kế hoạch cho toàn trường

Nếu việc hoàn thành bài tập là một vấn đề của cả trường thì hãy thảo luận vấn đề này với hiệu trưởng nhà trường và xem liệu bạn có thể đưa ra một vài giải pháp cho toàn trường hay không. Nếu văn hóa của trường là “chúng ta không bắt buộc học sinh phải làm bài tập”, thì tất cả giáo viên hãy cùng ký tên và cùng nhau tạo ra một cuộc thay đổi lớn để có thể nhanh chóng và hiệu quả nhất thay đổi nền văn hóa đó.

Linda Kardamis

https://thuviengiangday.com dịch