Phản hồi là một phần tự nhiên của việc học. Tất cả chúng ta đều nghĩ đến những trải nghiệm mới – cắm trại trên xe, những sai lầm trong trò chơi, những cảm nghĩ khi đang thực hiện một dự án dài hạn mất hàng tháng trời.

Dưới đây tôi xin chia sẻ 15 chiến thuật giúp học sinh suy nghĩ về việc học của bản thân. Nó có thể giúp bạn đạt được chất lượng công việc giảng dạy mà bạn mong muốn trong suốt năm học – và học sinh cũng học được thêm nhiều điều trong quá trình này.

 1. Cặp đôi – chia sẻ

Ghép đôi là một chiến thuật học tập cổ điển, trong đó, học được bắt cặp, sau đó chia sẻ với nhau một điều gì đó giúp họ tìm hiểu nội dung bài học mới, hiểu sâu hơn hoặc xem xét lại những gì họ đã biết. Nó cũng có thể được sử dụng như là một công cụ đánh giá nhanh, vì phần lớn các cuộc trao đổi phản ánh một mức độ hiểu biết của mà giáo viên có thể sử dụng để kiểm soát đánh giá và lập kế hoạch hướng dẫn thêm.

 1. Đưa phản hồi dựa trên các mẫu câu có sẵn

Các mẫu câu trong quá trình ôn tập là lựa chọn tuyệt vời vì chúng giống như bánh xe trợ lực – hoặc để kết hợp một phép ẩn dụ, các công cụ để rèn cho học sinh tư duy và  phát triển ngôn ngữ nói theo một số mẫu nhất định. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu học sinh “có tư duy phê phán” nhưng nếu họ không có những cách diễn đạt của tư duy phê phán cơ bản (ví dụ như ‘Điều này quan trọng bởi vì …’ “theo quan điểm cá nhân của tôi thì…), tư duy phê phán sẽ là thứ vượt quá khả năng của người học.

 1. Các văn bản với nhiều lớp

Các văn bản lớp, là một tài liệu bao gồm nhiều lớp giấy xếp chồng lên nhau, trong đó trang đầu tiên là bản gốc, sau đó học sinh lần lượt viết vào các lớp sau đó các câu hỏi, các cơ hội để tìm hiểu thêm, các tài liệu tham khảo và những mẫu câu phổ dụng… Bằng cách thêm ‘các lớp’ vào một văn bản, nó cho phép  học sinh có thể phản hồi lại bất cứ điều gì, từ một bài đánh giá trước đó, sự thiếu hiểu biết của họ, đến việc ghi lại những gì họ học được khi nào, và từ đâu.

 1. Tweet

140 ký tự bắt buộc học sinh phản hồi nhanh và đạt điểm tuyệt đối cho những lần phản hồi ngắn hoặc “những nhà văn” ngại viết.

 1. Kĩ thuật 3-2-1

3-2-1 là một phương pháp đánh giá dựa trên hoạt động ghép đôi hoặc nhật kí hoạt động (ví dụ, yêu cầu học sinh viết 3 điều họ nghĩ rằng họ biết, 2 điều họ biết là họ không biết, và một điều họ chắc chắn về một chủ đề) đánh giá trước (ví dụ liệt kê 3 điều mà bài luận của bạn phản ánh sự thành thạo kỹ năng X, 2 điều cho thấy kỹ năng Y cần được cải thiện và 1 điều bạn có thể củng cố trong 5 phút tiếp theo) để phản ánh sau đánh giá.

 1. Vé ra cửa

Bạn gọi đây là giấy xuất cảnh, vé thoát hiểm hoặc bất kì một tên gọi nào đó. Hãy yêu cầu học sinh dành thời gian để nhắc lại kiến thức – một nội dung, một định nghĩa, một câu hỏi sẽ được phát một tấm vé ra khỏi lớp. Trên thực tế đó là cách tôi thu thập thông tin về người học và sử dụng hồ sơ học tập trong lớp học. Ví dụ yêu cầu học sinh hoàn thiện câu sau mới được phép ra khỏi lớp:

Bạn đã phản ứng thế nào trước một thứ mà bạn phải đấu tranh trong ngày hôm nay? Bạn ngạc nhiên nhất về _____? Cách nghĩ của bạn về ___ đã thay đổi thế nào trong hôm nay? Còn _____ vẫn còn làm bạn bối rối hoặc tò mò?

 1. Đi quanh lớp và viết

Tôi thích phương pháp này vì học sinh có thể viết tự do và hợp tác với nhau. Những gì học sinh viết không nhất thiết phải có từ khóa trong bài học. Các từ khóa quan trọng và cụm từ có thể giúp học sinh đưa ra phản hồi, nhưng quan trọng nhất là học sinh học hỏi lẫn nhau vì mỗi học sinh có thể đọc các phản hồi khác trước khi tự viết.

 1. Phác thảo

Dù là phác thảo hay hình tượng trưng, hãy​​ cho phép học sinh vẽ những gì họ nghĩ họ biết, họ tin rằng việc học của họ đã thay đổi như thế nào, hoặc một số cách thức ẩn dụ đối với sự hiểu biết sâu sắc hơn. Đây là một chiến thuật học tập tuyệt vời cho học sinh có khuynh hướng biểu hiện sáng tạo. Ít nhất là học sinh viết một cái gì đó trên giấy và bạn có thể sử dụng để đánh giá độ hiểu và lên kế hoạch cho bạn (hoặc họ) để sang bước tiếp theo.

 1. Podcast

Học qua podcast là một chiến thuật phản hồi, học sinh sẽ nói về việc học của họ trong khi ghi âm. Việc bạn muốn giữ bản ghi trong nội bộ lớp (không công khai), hay thực sự đưa nó đến với một bộ phận công chúng phụ thuộc vào việc học tập và học sinh, cùng các vấn đề riêng tư khác.

Đây cũng có thể chỉ đơn giản là một tệp âm thanh được ghi lại và được tải lên kênh YouTube riêng tư được chia sẻ với giáo viên hoặc cha mẹ học sinh.

 1. Động não

Động não có thể là một chiến thuật phản hồi hiệu quả vì nó giải quyết các vấn đề mà ta gặp với các cách tiếp cận khác. Đối với các học sinh ngại viết, hoạt động viết tạp chí có thể không dùng được vì quá trình viết có thể chiếm nhiều thời gian của quá trình học tập. Podcast có thể không hiệu quả với những học sinh nhút nhát, ghép đôi có thể không có mấy tác dụng nếu học sinh bắt cặp không phù hợp, v.v …

Động não rất đơn giản. Học sinh có thể dành thời gian ghi lại tất cả những gì họ nhớ về một chủ đề. Họ cũng có thể nêu ra những câu hỏi (những điều họ đang bối rối hoặc tò mò muốn biết). Họ thậm chí có thể suy nghĩ làm thế nào kết nối những gì họ học được với những gì họ đã biết thông qua sơ đồ tư duy.

 1. Mảnh ghép

Mảnh ghép là một chiến thuật làm việc nhóm, trong đó một nhiệm vụ, khái niệm hoặc một yêu cầu cao hơn được chia nhỏ ra thành các phần của câu đố. Học sinh theo nhóm phân tích các mảnh ghép nhỏ, sau đó cùng nhau giải đáp câu đố lớn. Sử dụng cách tiếp cận này để phản hồi liền mạch: Trong các cách tiếp cận khác, bạn có thể tập hợp học sinh và chia sẻ các câu hỏi (nhóm có thể theo sự sẵn sàng / khả năng) theo nhóm, sau đó chọn một câu hỏi mà họ không thể tự trả lời với cả lớp (giấu tên – không cần biết ai đã viết câu hỏi).

 1. Prezi (ứng dụng, trình soạn thảo cho phép tạo các bài thuyết trình)

Hãy tưởng tượng một dấu nhân trên một bản phác thảo, miếng cắt dán, và bài trình chiếu, bạn đã có một prezi. Tham gia – mặc dù bị phân tâm và quá tải nếu bạn cần một công cụ phản hồi cỡ nhỏ cho phép học sinh tạo ra một sản phẩm học tập cho các danh mục kỹ thuật số của mình.

 1. Vlog

Chiến thuật phản hồi này gần với ‘Podcast’ và thậm chí có một điểm chung với ghép đôi. Bằng cách phản hồi thông qua quay một đoạn clip, học sinh chỉ cần nói về việc học của họ trước máy quay.

Cách tiếp cận này có hiệu quả đối với những học sinh không ngại ống kính máy quay nhưng ít hiệu quả hơn đối với những học sinh khác (những người, nếu phải nói về việc học tập của họ, có thể sẽ thích podcast hơn – hoặc chỉ đơn giản là ghi âm).

 1. Ảnh ghép

Bạn có thể thực hiện cắt dán bình thường nhưng ảnh ghép Amultimedia cũng là một lựa chọn tốt. Có thể là một sketchnote với giọng nói được ghi lại dưới dạng video trên YouTube để chia sẻ như một bài thuyết trình nhanh với lớp (học sinh nghỉ học cũng có thể xem được).

 1. Tạp chí

Đại học Missouri-St Louis cung cấp ba loại tạp chí thể hiện các khả năng khác nhau của việc ghi nhật ký.

 1. Tạp chí cá nhân – Học sinh sẽ viết một cách tự do về trải nghiệm của họ. Điều này thường được thực hiện hàng tuần. Các tạp chí cá nhân này có thể được nộp định kỳ cho giáo viên, hoặc được giữ như một tài liệu tham khảo để sử dụng khi viết một bài luận văn học phản ánh trải nghiệm của họ. (Hatcher 1996)
 2. Tạp chí Đối thoại – Học sinh gửi các trang cắt từ một tạp chí đối thoại hàng tuần (hoặc vào những khoảng thời gian thích hợp) để giáo viên đọc và bình luận. Trong khi giáo viên đào tạo chuyên sâu, điều này có thể cung cấp phản hồi liên tục cho học sinh và các câu hỏi mới nhanh chóng để học sinh xem xét trong suốt học kỳ. (Goldsmith, 1995)
 3. Đánh dấu tạp chí – Trước khi học sinh nộp bài viết phản hồi, họ đọc lại và sử dụng bút đánh dấu các phần của tạp chí liên quan trực tiếp đến các khái niệm thảo luận trong bài học. Điều này giúp giáo viên dễ dàng xác định mức độ nắm kiến thức của học sinh để phản hồi những trải nghiệm của họ trong phạm vi khóa học. (Gary Hesser, Đại học Augsberg).

Đặng Thanh Hiền dịch

Tác giả: Terry Heick