Mọi người đều muốn giáo viên sử dụng công nghệ trong lớp học. Thế nhưng bạn lại bận – đáp ứng các tiêu chuẩn, chuẩn bị bài kiểm tra cho học sinh – và có thể bạn còn không thạo máy tính lắm. Đừng bao giờ e ngại sử dụng công nghệ – có nhiều cách đơn giản để biến lớp học trở nên tiện nghi hơn.

Hãy chào đón cuộc phiêu lưu của công nghệ trong lớp học!

Bạn có một chiếc iPad để dùng lúc lên lớp chứ? Thế còn iPad để học sinh dùng thì sao? Bạn có một chiếc iPad cho cả lớp không?

Trường bạn lắp đặt loại kết nối Internet nào? Các chính sách của nhà trường về việc sử dụng internet của học sinh như thế nào?

Bạn phải làm gì để có iPad cho học sinh dùng?

Bạn cũng nên cố gắng tìm một “cố vấn” công nghệ trong trường – giáo viên dạy Tin học hoặc chỉ là một giáo viên khác sử dụng máy tính nhiều hơn bạn. Sẽ hữu ích nếu có ai đó đủ khả năng hướng dẫn bạn và giúp bạn ứng dụng công nghệ vào lớp học nếu bạn cảm thấy mình quá mệt.

Các hoạt động dạy học ứng dụng công nghệ hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Làm trò chơi trên PowerPoint

Nhiều giáo viên giỏi công nghệ sử dụng PowerPoint để thiết kế trò chơi phỏng vấn dựa trên những trò chơi truyền hình nổi tiếng, gồm có “Trò chơi mạo hiểm”, “Liên kết yếu nhất”, “Ai là triệu phú?”. Những mô hình này có sẵn trên mạng để giáo viên có thể tải về và chỉnh sửa nội dung. Tra cứu “mô hình trò chơi trên PowerPoint”. Một cách thú vị để thực hành sử dụng máy chiếu và cho học sinh xem lại các tài liệu quan trọng!

Cho học sinh hoàn thành một hoạt động viết trên lớp nhưng lại làm online.

Bạn đã bao giờ cho học sinh viết nhật kí dựa trên sự hiểu biết về một nhân vật hoặc một người nổi tiếng chưa? Thay vì vậy, tại sao không cho họ viết blog? Hãy tham khảo nhiều trang blog (Blogger và WordPress là hai trang phổ biến nhất) và tạo một mẫu cho học sinh của bạn điền vào.

Bạn muốn học sinh tóm tắt thông tin? Hãy yêu cầu họ “tweet” bài học – cho họ viết tóm tắt trong vòng 140 từ trở xuống, như khi họ viết trên Twitter hoặc tạo ra một mô hình trang web và yêu cầu học sinh sử dụng nó để thiết kế một trang mạng có nội dung mà họ đang học. Trong khi những họa động này không thực sự ứng dụng công nghệ, bạn – và học sinh của bạn – được làm quen với thế giới giao diện phiên bản 2.0, đó có thể là một khởi đầu tuyệt vời.

Thử dùng Webquest (một dạng bài tập yêu cầu người học sử dụng mạng để tìm hiểu và tổng hợp kiến thức của mình về một chủ đề cụ thể)

Dạng bài tập này hướng dẫn học sinh tra cứu thông tin cụ thể trên Intenet. Ví dụ, học sinh được yêu cầu đóng vai hướng dẫn viên bảo tàng, thuyết trình về một chủ đề cụ thể. Họ phải tra cứu mạng để xác định các hiện vật trong bảo tàng và giải thích sự lựa chọn của họ.

Có rất nhiều webquest đã được thiết kế hoàn chỉnh, một phương thức rất hay để giáo viên bắt đầu tích hợp tìm kiếm trên Internet vào chương trình giảng dạy của họ.

Các hoạt động dạy học ứng dụng công nghệ phù hợp cho tất cả các cấp độ kĩ năng

Sử dụng công nghệ như là một chủ đề cho nhiệm vụ viết

Đối với các học sinh ít tuổi, cho họ viết một đoạn văn hướng dẫn sử dụng công nghệ trong lớp học. Đó là sự phù hợp tự nhiên bởi người trẻ thường có mức độ yêu công nghệ cao hơn nhiều người lớn. Yêu cầu học sinh viết một đoạn văn hướng dẫn ai đó – có thể là ông bà chẳng hạn – cách gửi thư điện tử, cài đặt iPod hoặc chơi trò chơi. Với những học sinh lớn hơn, cho họ nghiên cứu tác động của công nghệ trong một khoảng thời gian nhất định trong lịch sử hoặc khoa học hoặc bao gồm một phần kiến thức khoa học viễn tưởng và công nghệ trong chương trình Ngôn ngữ học của bạn.

Tạo trang web cho cả lớp

Một web lớp có thể là bất cứ thứ gì, từ một trang web cơ bản nơi bạn đăng thông báo (hãy nghĩ đến một bảng tin trực tuyến) cho đến một trang web phức tạp hơn bao gồm ảnh lớp, blog lớp học, tài liệu có thể tải xuống và tên miền của riêng bạn. Các bạn có kinh nghiệm hơn có thể tham khảo trang Webs.com (http://www.webs.com/), nơi cung cấp cả những gói dịch vụ miễn phí và có bảo hiểm.

Sử dụng hệ thống chấm điểm trực tuyến

Trong khi một số trường đang yêu cầu chuyển sang dùng sổ điểm trên web, bạn không phải chờ đợi để thử một trong các bài kiểm tra này. Những trang kiểu như MyGradebook.com (http://www.mygradebook.com) tạo cơ hội để theo dõi việc chấm điểm, điểm danh và sơ đồ lớp, viết báo cáo về sự tiến bộ của học sinh. Bạn cũng có thể gửi mail trực tiếp cho học sinh và phụ huynh để họ xem kết quả học tập được cập nhật. Đừng bao giờ lo lắng việc mang sổ điểm về nhà nữa – bạn có thể đăng nhập từ bất kì máy tính nào.

Thực hiện trao đổi email

Khi chúng ta còn nhỏ, một số giáo viên đã yêu cầu cả lớp viết theo cặp hoặc viết thư cho một tác giả. Hãy thử phiên bản thế kỉ XXI của nhiệm vụ đó: thiết lập trao đổi email. Hãy cho học sinh của bạn trao đổi qua mail với học sinh ở trường, thành phố, bang hoặc đất nước khác – điều này đặc biệt có giá trị nếu cả hai nhóm học sinh đang cùng học một tài liệu. Bạn có thể sắp xếp một nhóm chuyên gia để nhận mail từ học sinh của bạn về một chủ đề chuyên biệt. Những học sinh không thấy được “những liên hệ thực tế” của môn Toán hoặc Khoa học có thể nảy sinh niềm hứng thú mới nếu bạn có thể để họ tiếp xúc với một nhà thiết kế trò chơi điện tử, nhà du hành vũ trụ hoặc kĩ sư, những người sử dụng các kĩ năng đó hàng ngày. Đối với người lớn, những người có thể muốn tình nguyện nhưng bị áp lực về thời gian, email có thể là một phương thức tuyệt vời, bởi vì họ được trả lời vào lúc nào phù hợp.

Cung cấp các bài thuyết trình đa phương tiện – hoặc cho học sinh thuyết trình

Nâng cấp một bài giảng truyền thống bằng cách sử dụng một bài thuyết trình PowerPoint kết hợp hình ảnh, sơ đồ, hiệu ứng âm thanh, âm nhạc, hoặc video clip. Đối với các giáo viên trung học, hãy cân nhắc cho học sinh thực hiện các bài thuyết trình như là một công cụ khảo sát trước mỗi kì kiểm tra. Các sản phẩm của họ có thể tốt đến mức bạn muốn sử dụng nó cho các lớp sau này của mình!

Các hoạt động dạy học ứng dụng công nghệ trình độ cao

Tạo blog hoặc từ điển trực tuyến cho lớp

Chú ý thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thích hợp trên Internet, tuy nhiên blog hoặc từ điển trực tuyến có thể là một cách hay để tích hợp công nghệ vào lớp học và phát triển trí tuệ của học sinh. Nhiều giáo viên sử dụng blog để tiến hành thảo luận ngoài lớp học – đặc biệt hữu ích đối với các học sinh của Khóa học nâng cao (AP) và Tú tài quốc tế (IB), những học sinh có động lực nhưng lại học trong thời gian ngắn.

Một từ điển trực tuyến là một trang web sử dụng phần mềm cho phép nhiều người biên soạn (ví dụ như Wikipedia). Hãy cho học sinh làm việc cùng nhau để tạo nên một từ điển trực tuyến về chủ đề mà họ đang học. Họ sẽ cần sửa chữa sản phẩm của nhau và hợp tác để tạo nên thành công.

Nghe đĩa hoặc làm đĩa.

Có hàng nghìn đĩa nghe trên web. Tìm một đĩa nghe có thể đáp ứng nhu cầu của học sinh. Nhiều trường cao đẳng cung cấp các bài thuyết trình của giảng viên thông qua đĩa, điều này có thể rất tốt cho các học sinh giỏi. Trong trường hợp khác, bạn có thể tìm một bài phỏng vấn với tác giả cuốn sách mà học sinh đang đọc hoặc tài liệu bổ trợ. Sắp xếp để tải về và trình chiếu nó cho học sinh. Nếu thực sự đam mê, hãy cho học sinh tự tạo đĩa nghe để ghi lại những tiến bộ của họ trong suốt năm học hoặc thảo luận các ý tưởng cho nhiều vấn đề liên quan đến khóa học.

“Công khai” sản phẩm của học sinh

Các công cụ ngày nay cho phép học sinh tạo ra những sản phẩm trông thực sự chuyên nghiệp khi được sử dụng trên máy tính. Hãy cho học sinh làm phim ngắn, đăng lên web lớp để trình diện các sản phẩm và ý tưởng của học sinh hoặc – nếu họ thực sự có tham vọng – hãy gây quỹ để cho các sản phẩm của họ được trình diện chuyên nghiệp bởi một công ty xuất bản tự do như iUniverse hay Lulu.

Dù bạn ở trình độ kĩ năng nào, việc áp dụng công nghệ vào lớp học tạo cơ hội tăng hứng thú của học sinh và dạy các kĩ năng có giá trị chuyên nghiệp – điều này rất thú vị đấy!

Tác giả: Kim Haynes

Đặng Thanh Hiền dịch