Khi bạn đã trở thành một giáo viên sáng tạo, khi bạn có thể khơi được nguồn cảm hứng sáng tạo, bạn cũng nên giúp học sinh có được điều đó trong quá trình học tập.

 1. LÀ HÌNH MẪU CỦA SỰ SÁNG TẠO

Bạn muốn giúp học sinh của mình sáng tạo hơn? Bạn cần cho chúng thấy, bạn đã sáng tạo như thế nào trong một nhiệm vụ cụ thể! Hãy là một hình mẫu của sự sáng tạo và chắc chắn học sinh sẽ làm theo.

 1. KHUYẾN KHÍCH CÁC QUAN ĐIỂM ĐA CHIỀU

Nếu trong lớp học của bạn luôn có sự phân biệt cái này là đúng, cái kia là sai, mọi thứ đều chỉ có một đáp án duy nhất, rõ ràng thì sẽ không có chỗ cho những suy nghĩ sáng tạo. Hãy khuyến khích nhiều quan điểm và ý tưởng khác nhau, ngay cả khi những quan điểm của học sinh không phù hợp với quan điểm của bạn.

 1. TÔN VIN SỰ ĐA DẠNG

Nếu học sinh bạn đến từ nhiều nền văn hóa và nhiều khu vực, cộng đồng khác nhau, hãy tận dụng sự đa dạng này và nêu bật những ý tưởng và giá trị từ chính nền văn hóa của chúng. Nó không chỉ mang tính giáo dục mà còn giúp học sinh thấy rằng có nhiều cách để giải quyết một nhiệm vụ.

 1. GIÚP HỌC SINH NHÌN THẤY KĨ NĂNG CỦA BẢN THÂN

Mỗi học sinh có năng khiếu và khả năng khác nhau. Sử dụng những điều này để thu hút học sinh và giúp chúng sáng tạo hơn trong các hoạt động của mình.

 1. CÂU ​​HỎI GIẢ ĐỊNH

Đừng chỉ đưa ra các câu hỏi đóng với những đáp án cố định! Sẵn sàng đặt câu hỏi về các giả định và khuyến khích học sinh bộc lộ khả năng tưởng tượng, năng lực tư duy và sự ham học hỏi.

 1. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SÁNG TẠO

Thông thường, có nhiều cách để giải quyết vấn đề. Giúp học sinh sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề và cho học sinh cơ hội làm việc trong các dự án xây dựng các kỹ năng này.

 1. ĐỌC SÁCH VÀ KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH ĐỌC

Những cuốn sách sẽ khơi nguồn cảm hứng, cung cấp thông tin và các ý tưởng sáng tạo. Nếu muốn sáng tạo, bạn hãy đọc thật nhiều sách thuộc nhiều thể loại khác nhau và khuyến khích học sinh của mình cũng làm như vậy.

 1. CÂU HỎI MỞ

Nói một cách đơn giản, đặt câu hỏi mở cho học sinh có thể là một công cụ giúp chúng suy nghĩ sáng tạo. Bạn cần đảm bảo rằng các câu hỏi đủ mở để cho phép học sinh đưa ra câu trả lời của riêng chúng mà không bị chi phối bởi những kỳ vọng hay áp đặt của giáo viên.

 1. LIÊN HỆ VỚI BẢN THÂN

Giúp học sinh kết nối ý tưởng sáng tạo với kinh nghiệm và cảm xúc của chính bản thân chúng, điều này có thể làm cho các dự án học tập mang một ý nghĩa sâu sắc hơn và có thể chỉ khuyến khích mức độ sáng tạo cao hơn.

 1. HÃY ĐỂ HỌC SINH ĐƯỢC TRÌNH BÀY SẢN PHẨM CỦA CHÚNG

Học sinh ở mọi lứa tuổi đều thích thể hiện bản thân và quá trình làm việc của mình. Hãy học sinh cơ hội để thể hiện/trưng bày những sản phẩm học tập của chúng, chúng sẽ có trách nhiệm và sáng tạo hơn.

 1. ĐỪNG VỘI ĐƯA RA ĐÁP ÁN

Thoát khỏi thói quen giảng dạy của bạn, đừng vội vàng đưa ra câu trả lời. Học sinh sẽ bị buộc phải suy nghĩ và trả lời theo những cách mới, mở rộng khả năng tư duy trong quá trình này.

 1. HỎI HỌC SINH VỀ CÂU TRẢ LỜI

Đừng đưa ra câu trả lời cho học sinh, hãy yêu cầu họ tự tìm ra câu trả lời. Khi học sinh đưa ra câu trả lời, hãy yêu cầu học sinh giải thích. Hãy nhớ, điều mà bạn cần không phải là đáp án mà là quá trình tư duy của học sinh.

 1. LÀM VIỆC HỢP TÁC.

Đôi khi, việc hợp tác, làm việc cùng nhau là cách tốt nhất để đưa ra giải pháp sáng tạo cho một vấn đề.

 1. TÔN VINH CÁC SẢN PHẨM SÁNG TẠO CỦA HỌC SINH

Khi học sinh hoàn thành tốt công việc, hãy cho học sinh biết bạn ấn tượng với sản phẩm của chúng như thế nào. Điều này sẽ tạo cho học sinh động lực để tiếp tục hoàn thành công việc với sự nỗ lực và sáng tạo hơn.

 1. HÃY LÀM VIỆC HỌC TRỞ NÊN VUI VẺ

Các hoạt động học tập nên mang đến cho học sinh niềm vui, cảm thấy thoải mái và quan trọng nhất là học sinh cảm thấy được an toàn và tôn trọng. Môi trường học tập đó sẽ kích thích các ý tưởng sáng tạo đến mới người học.


Các ý tưởng sáng tạo trong dạy học: HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Ý TƯỞNG VÀ CÔNG CỤ: https://taotailieu.com/tai-lieu/tai-lieu-hoat-dong-day-hoc-y-tuong-va-cong-cu/

https://thuviengiangday.com