Không ai trong chúng ta muốn giải quyết các vấn đề kỷ luật. Nó không thú vị và chắc chắn không phải là lý do khiến chúng ta quyết định trở thành giáo viên. Tuy nhiên, để có thể đứng lớp, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề này.

Bạn có nhận thấy rằng một số lớp học có quá nhiều vấn đề trong khi số khác lại có rất ít? Điều này không phải ngẫu nhiên. Các lớp học được quản lý tốt sẽ có ít các vấn đề về kỷ luật vì giáo viên đã rất nỗ lực để ngăn chặn chúng.

Nếu bạn cảm thấy một ngày đến lớp chẳng để làm gì ngoài xử lí các vấn đề kỷ luật, hãy xem những gợi ý dưới đây:

Làm thế nào để ngăn chặn các vấn đề kỷ luật

  1. Ổn định trật tự. Sự lộn xộn khiến cho các tiết học trở nên buồn chán và uể oải. Chuẩn bị tốt trước khi lên lớp và cố gắng ổn định trật tự. Hãy suy nghĩ để thiết lập một hệ thống giúp bạn theo dõi những học sinh thường xuyên phải đổi chỗ.
  2. Xử lý các vấn đề ngay khi mới bắt đầu. Đừng đợi đến lúc các vấn đề trở nên phức tạp rồi mới đi giải quyết. Thay vào đó, hãy giải quyết mọi vấn đề nhỏ trong lớp. Xử lí triệt để ngay từ đầu sẽ hạn chế nguy cơ phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn.
  3. Có quy trình quản lí tốt. Hãy chú ý thiết lập các quy trình xử lí kỉ luật. Ví dụ, yêu cầu học sinh ghi họ tên đầy đủ vào bìa vở để ngăn chặn gian lận. Các loại thủ tục này nên được tối giản để học sinh dễ dàng lựa chọn hành vi đúng.
  4. Rèn cho học sinh tuân thủ các quy trình. Không chỉ đưa ra các thủ tục tốt, bạn còn phải dạy cho học sinh. Có bốn bước cơ bản: giải thích rõ ràng, thực hành mẫu, điều chỉnh mọi sự thực hiện không chính xác và cho học sinh làm nhiều lần cho đến khi đúng. Nếu bạn không dành thời gian để dạy đúng thủ tục, bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì học sinh không làm đến nơi đến chốn trong suốt năm học.
  5. Đảm bảo sự tham gia của học sinh. Học sinh càng tích cực tham gia các hoạt động học tập thì càng ít gây rắc rối. Vì vậy, hãy thể hiện niềm yêu nghề của bạn và làm cho các tiết học trở nên sôi nổi. Ngoài ra, hãy nhớ rằng học sinh nào tham gia thì mới gọi là học, vì vậy đừng chỉ giảng bài cả ngày. Hãy tổ chức các hoạt động cho học sinh. Một cách tuyệt vời để làm điều đó là thực hành viết.
  6. Di chuyển quanh lớp học. Không nên đứng mãi một chỗ trên bục giảng. Bạn có thể đi chầm chậm quanh lớp trong khi dạy. Điều này không chỉ là thay đổi tư thế mà còn giúp bạn quan sát học sinh tốt hơn. Hình như Greg đang nhắn tin? Bạn có thể đi về phía bàn của Greg để nhìn rõ hơn mà không làm gián đoạn giờ học.
  7. Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với học sinh. Nếu chúng ta muốn học sinh nghe theo thì phải làm thế nào để họ tôn trọng và biết rằng chúng ta quan tâm đến họ. Vì vậy, hãy tìm hiểu cuộc sống của họ. Hãy chân thành và thừa nhận những sai lầm của bản thân. Hãy tử tế và cởi mở. Khen ngợi họ, viết cho họ những lời nhận xét và tham dự các sự kiện ngoài giờ học của họ khi có thể. Cho họ thấy lợi ích của sự học và tình yêu thương của bạn.
  8. Hãy chuyên nghiệp. Nếu mục tiêu của bạn là được học sinh yêu quý, bạn đang “mua dây buộc mình” đấy. Thay vì coi mình là bạn của học sinh, bạn cần phải là cố vấn của họ. Điều đó có nghĩa bạn nên thân thiện chứ đừng suồng sã với họ. Đừng quên chú ý trang phục khi lên lớp.
  9. Yêu cầu học sinh dọn dẹp bàn học. Yêu cầu học sinh chỉ để trên bàn những gì cần dùng trong giờ học. Mọi thứ khác phải được cất đi hoặc trên sàn nhà. Khi bàn học của họ gọn gàng, bạn sẽ dễ dàng quan sát họ đang làm gì và hạn chế tình trạng làm việc riêng trong giờ.
  10. Xây dựng lộ trình ngay từ đầu. Tôi biết bạn có nhiều hoạt động thú vị muốn tổ chức cho học sinh. Tuy nhiên, hãy để dành các hoạt động bổ trợ đó cho đến khi học sinh đạt được sự kì vọng và hoạt động tốt. Sau đó, khi họ đã nắm được lộ trình, bạn có thể tổ chức một số hoạt động bổ trợ mà vẫn duy trì sự trật tự.

Đặng Thanh Hiền dịch