Tất cả chúng ta đều có những học sinh thường xuyên gặp rắc rối hoặc gây rắc rối. Là giáo viên, mỗi khi bạn quan tâm đến chúng, chúng đều tránh xa giáo viên và từ chối sự giúp đỡ. Bài viết này đưa ra 10 gợi ý cho các giáo viên để cách đối phó với những học sinh khó khăn này:

  1. Giữ liên lạc với cha mẹ

Đảm bảo rằng phụ huynh biết điều gì đang xảy ra; rằng học sinh đang khó khăn đến mức nào, và rắc rối đó là gì. Điều này sẽ giúp giáo viên tránh được những giải pháp vội vàng.

  1. Sử dụng khoảng cách để hạn chế hành động tiêu cực

Hãy tạo một khoảng cách khi đối diện với học sinh. Đừng đứng quá gần hoặc cố gắng tiếp xúc quá gần học sinh. Đôi lúc việc tiếp xúc quá gần khiến học sinh cảm thấy cô đang cố gắng kiểm soát hoặc “tấn công” con và theo phản xạ tự nhiên chúng có xu hướng đẩy giáo viên ra xa.

  1. Hiểu rõ điều mà học sinh muốn

Sử dụng các bước tương tự như việc đưa học sinh quay trở lại nhiệm vụ. Giáo viên phải biết chính xác học sinh muốn điều gì. Và đương nhiên nếu thầy cô đáp ứng mong muốn của con nghĩa là con cũng phải tuân thủ các quy định mà thầy cô đã đưa ra.

  1. Chọn thời gian và không gian phù hợp

Bạn không thể giành chiến thắng khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề về hành vi của học sinh trước mặt bạn bè của chúng. Đối với các vấn đề của học sinh, hãy cố gắng đưa cuộc nói chuyện đó trở thành cuộc trao đổi riêng tư để con không cảm thấy bị xúc phạm hoặc xấu hổ trước các bạn.

  1. Cố gắng đồng cảm với học sinh

Tôi biết nó rất khó để các thầy cô có thể làm điều đó. Nhưng chúng ta là những nhà giáo dục, làm ơn hãy cố gắng để tìm hiểu những gì thực sự đang xảy ra đằng sau vấn đề của trẻ. Nếu được bạn có thể nhờ ai đó nói chuyện với học sinh không? Học sinh có thể cần phải có chỗ an toàn để chia sẻ.

  1. Dựa trên nền tảng chung

Luôn đặt bản thân mình vào vị trí của học trò, suy ngẫm về những kinh nghiệm và mối quan hệ của bản thân để tìm kiếm cách thức chia sẻ với học sinh.

Những đứa trẻ hư thường đi học rất đầy đủ
  1. Sử dụng sự giúp đỡ của đồng nghiệp

Nói chuyện với đồng nghiệp và nhờ sự giúp đỡ của họ, có thể đồng nghiệp của bạn thân thiết với học sinh hơn. Nếu có thể hãy sắp xếp một cuộc họp giữa bạn, đồng nghiệp và học sinh.

  1. Nhiệm vụ học tập trên lớp không quá quan trọng

Đây là điều vô cùng khó vì áp lực của thời gian và chương trình nhưng hãy xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong lớp học, giữa giáo viên và học sinh trước khi bắt đầu công việc nào đó… Vì chúng ta có cả năm để học cơ mà.

  1. Sự hỗ trợ từ học sinh cùng lớp

Hãy nhờ sự giúp đỡ của các học sinh khác trong lớp, hãy hỏi các câu hỏi như: Bạn đó có khó khăn trong một môn học nào không? Con có thể dạy kèm cho bạn học không? Con có thể giúp người khác thành công không? ….

  1. Không bao giờ bỏ cuộc

Bất kể vấn đề về hành vi đó là gì? nghiêm trọng đến mức nào, làm ơn đừng từ bỏ sự nỗ lực của bạn để giúp các con. Cho dù bạn thất bại đi chăng nữa thì khi ấy bạn cũng đã thành công khi chiến thắng chính bản thân mình. Và hãy tin tôi, học sinh đều có thể cảm nhận được những gì bạn làm, chỉ có điều chúng không thể hiện ngay lập tức mà thôi…

Bạn sử dụng những chiến thuật nào khi phải đối phó với những học sinh phiền phức? Chia sẻ với chúng tôi trong phần nhận xét!

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: http://www.teachhub.com/10-ways-deal-difficult-students)